หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สารคดีเปิดโปง"บริโภคช็อคโลก"

วันนี้อยากนำเสนอเรื่องราวของการบริโภคในยุคกระแสทุนนิยมโดยผ่านสารคดีเรื่องเยี่ยมที่อยากให้คุณได้ดู สารคดีเรื่องนี้ครอบคลุมตั้งแต่ที่มาของอาหาร ขั้นตอนการผลิต ไปจนถึงผู้บริโภค ทั้งยังสื่อให้โลกได้ทราบถึงผลกระทบของระบบเกษตรทุนนิยมที่มีต่อเกษตรกรได้อย่างชัดเจน แม้ว่าสารคดีเรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวของประเทศอเมริกาก็ตาม แต่หากเปรียบเทียบดูแล้วก็จะทราบได้ว่าปัญหานี้ได้เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทยเช่นกันภายใต้ชื่อว่า เกษตรพันธสัญญา เป็นที่มาว่าทำไมเกษตรกรไทยผู้ได้ชื่อว่าผลิตอาหารป้อนให้คนทั้งประเทศได้บริโภค รวมถึงส่งออกไปยังนานาประเทศมานานหลายชัวอายุคนถึงยังได้มีคุณภาพชีวิตที่ยากจน และมีหนี้สินล้นพ้นตัว ทั้งยังทำให้เราในฐานะผู้บริโภคตระหนักได้ว่าเรื่องอาหรการกินไม่ใช่เรื่องเล็กๆอย่างที่เราๆเคยพูดสนุกปากกันว่า "มีอะไรก็กินๆไป"หรือ " กินมาตั้งนานแล้วยังไม่เห็นตาย" เหล่านี้เป็นต้น อาจเป็นเพราะในสังคมที่เร่งรีบ มีการแข่งขันสูงทำให้เราไม่มีทางเลือกมากนัก แต่ก็ไม่ผิดหากเราจะเริ่มคิดกันสักนิดก่อนจะเลือกซื้อสิ่งใดมาบริโภคในครั้งต่อไป

สยองขวัญยิ่งกว่าหนังสยองขวัญเรื่องใด" Food, Inc. กลายเป็นสารคดีที่ "อื้อฉาว" ที่สุดในรอบปี 2009 ที่ผ่านมา นอกเหนือจากแรงกระเพื่อมในหมู่คนดูที่วิพา­กษ์วิจารณ์สิ่งที่หนังนำ เสนออย่างเผ็ดร้อน เสียงสนับสนุนจากนักโภชนาการอาหาร นักเศรษฐศาสตร์ และการฟ้องร้องใหญ่โตของบริษัทผลิตอาหารกว่า 5 ราย ก็กลายเป็นแรงหนุนสำคัญให้ Food, Inc. เป็นหนังสารคดีที่ "ทุกคน" ควรเข้ามาชมร่วมกันโดยพร้อมหน้า มีการพูดกันมากว่าหลายทศวรรษแล้วว่า ธุรกิจการผลิตอาหารในสหรัฐอเมริกานั้น เต็มไปด้วยความฉ้อฉล มันถูกกำหนดและวางกรอบโดย "ตัวเงิน" เป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นบริษัทผลิตอาหารเกือบทุกบริษัท­จึงให้ความสำคัญกับ "ปริมาณ" มากกว่า "คุณภาพ" แต่ที่น่ากลัวไปกว่านั้น พวกเขายังคำนึงถึง "กำไร" มากกว่า "ความปลอดภัย" ของผู้บริโภค Food, Inc. ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ใ­นสาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม ก่อนหน้านี้หนังได้คว้ารางวัลสารคดียอดเยี่ยมมาจาก สมาคมนักวิจารณ์ทางวิทยุและโทรทัศน์ และยังได้เข้าชิงรางวัลสารคดียอดเยี่ยมกว่า 20 สถาบัน

สารคดีเรื่องนี้พากย์ไทย ความยาวหนึ่งชัวโมงครึ่ง หากเพื่อนๆคนใดพอมีเวลาลองคลิ๊กดูนะครับ ดูได้เรื่อยๆไม่เบื่อครับผม

ที่มา: www.n-yen.org
www.facebook.com/NYENThailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สุดขอบฟ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
104 VOTES (4/5 จาก 26 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวเวียดนามตามหาผัวหายจนเจอใน TikTokไฟไหม้รถ เพราะเจลล้างมือครอบครัว คุณอัพ VGB ฟ้องนายกฯ และรัฐ เรียกเงินชดใช้ 4.5 ล้านบาท หลังจากรักษาโควิดล่าช้าจนเสียชีวิต⁣ ⁣หนุ่มขายไอโฟนเจอลูกค้าสาวรวยทิพย์....ขอผ่อน50 บาท/วัน..จบแบบมึนแทนนน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
4 เมนูของว่างไทย อร่อยระดับอินเตอร์เค้กชูครีมสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าไม่ควรกินคู่กันบาริสต้าเป็นมึน ดื่มกาแฟหรือดื่มส่วนผสมกันนะ? สั่งออเดอร์ยาวเป็นหางว่าวขนาดนี้
ตั้งกระทู้ใหม่