หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมต้มกับข้างขึ้นข้างแรม

เขียนโดย

 

สวัสดีครับวันนี้กระผมมีเรื่องที่น่าสนใจมานำเสนอ

ผมเชื่อว่าหลายๆคนรู้จักขนมต้มเป็นอย่างดี   ขนมต้มเป็นขนมที่ทำด้วยแป้งข้าวเหนียว ห่อไส้มะพร้าวขูดเคี่ยวกับน้ำตาลแล้วต้มในน้ำจนสุก มีสองประเภท คือ ขนมต้มขาว และ ขนมต้มแดง

ขนมต้มขาว

ขนมต้มแดง

      ชาวไทยนั้นรู้จักขนมต้มมาตั้งแต่โบราณแล้วตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย ขนมนี้เป็นขนมที่ใช้ในพิธีบวงสรวงที่เกี่ยวกับ

พราหมณ์

      ขนมต้มนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าของพราหมณ์อีกด้วย เพราะว่าขนมต้มนี้ว่ากันว่าเป็นขนมที่พระพิฆเนศทรงโปรด

เสวยมาก ครั้งหนึ่งพระองค์ทรงเสวยขนมต้มไปเป็นจำนวนมากระหว่างที่พระองค์เสด็จกลับที่ประทับ ได้มีงูตัวหนึ่งเลื้อยผ่าน

หน้าพระองค์ไป หนูที่เป็นราชพาหนะของพระองค์เกิดตกใจจึงทำให้พระองค์พลัดตกลงมาทำให้ท้องของพระพิฆเนศแตกขนม

ต้มที่พระองค์เสวยไปจึงกระเด็นออกมาด้วย ด้วยความเสียดายพระองค์จึงหยิบขนมต้มที่กระเด็นออกมาเอาเข้าไปในท้องของ

พระองค์เหมือนเดิมแล้วทรงนำงูตัวนั้นมาทำเป็นเข็มขัดของพระองค์

     ระหว่างนั้นเองพระจันทร์ที่เป็นเทวดาที่ได้เห็นเหตุการณ์นั่นก็หัวเราะชอบใจ จึงทำให้พระพิฆเนศทรงพิโรธจึงสาบให้

พระจันทร์นั้นหมดแสง ภายหลังพระจันทร์สำนึกผิดจึงไปขอขมาต่อองค์พระพิฆเนศ พระองค์จึงให้พร ให้พระจันทร์มีแสงสว่าง

กลับคืนมาแต่ ด้วยคำสาบที่พระองค์สาบพระจันทร์ไว้จึงทำให้พระจันทร์ไม่สามารถเปล่งแสงสว่างได้ตลอด จึงเกิดเป็นข้างขึ้น

ข้างแรมนั่นเอง..........

ขอบคุณและสวัสดีครับ

ของขอบพระคุณ

http://www.xn--62c2bnay7a4c7a6h.net/(รูปพระพิฆเนศ)

http://www.web-pra.com (รูปพระจันทร์)

http://www.foodtravel.tv (รูปภาพ ขนมต้มแดง,ขาว)

http://th.wikipedia.org (ข้อมูล)

เป็นอย่างสูง

 

 

 

เนื้อหาโดย: Ayothaya
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Ayothaya's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,718 ครั้ง
เขียนโดย Ayothaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดหอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้
ตั้งกระทู้ใหม่