เด็กอัจฉริยะเผยเคล็ดลับพูด-อ่านได้ 20 ภาษา
ทิโมธี ดอเนอร์ หนุ่มน้อยวัย 17 ปี ชาวนิวยอร์ก ของสหรัฐฯผู้นี้ แม้จะไม่ได้มีความสามารถพิเศษในด้านกีฬา การแสดง หรือเป็นนักกิจกรรมตัวยง แต่ความสามารถในการสื่อสารได้มากถึง 20 ภาษา ทำให้เขากลายเป็นนักเรียนที่โดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งของโรงเรียน
ดอเนอร์บอกว่า ภาษาต่างประเทศที่เขาสามารถพูดจาสื่อสารได้นั้นมีความแตกต่างหลากหลาย ตั้งแต่ภาษาหลักๆของโลกอย่างฝรั่งเศส//จีนกลาง//และอารบิก ไปจนถึงภาษาแปลกๆของชนเผ่าอย่างภาษาของชาวสวาฮิลี ในแอฟริกาตะวันออก หรือภาษาโอจิบเว ของชนเผ่าพื้นเมืองในอเมริกา
สำหรับภาษาต่างชาติภาษาแรกที่ดอเนอร์เริ่มฝึกฝน คือ ภาษาฮิบรู เนื่องจากเขาสนใจประวัติศาสตร์ของอิสราเอล รวมถึงเรื่องราวความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
ดอเนอร์ กล่าวว่า เขาเรียนรู้ภาษาฮิบรู จากการฟังเพลง และจดจำเนื้อร้องในภาษานั้น เพื่อนำไปพูดคุยแบบนกแก้วนกขุนทอง จากนั้นจึงเริ่มปะติดปะต่อเนื้อเพลงเป็นประโยคใหม่ๆ และภายในเวลาเพียง 6 เดือน เขาก็สามารถสนทนากับเจ้าของภาษาได้อย่างมีรสชาติมากขึ้น
หนุ่มน้อยนิวยอร์กเกอร์เปิดเผยว่า หลังจากภาษาฮิบรู เขาเลือกเรียนภาษาอารบิกเป็นภาษาถัดไป และต่อด้วยภาษาฟาร์ซี ของอิหร่าน ซึ่งนอกจากจะพูดได้อย่างคล่องแคล้วแล้ว เขายังสามารถอ่านฟาร์ซีได้อย่างว่องไว เนื่องจากเขาเรียนรู้ภาษานี้จากการอ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของอิหร่านเป็นประจำ
นอกจากนี้ ด้วยความที่ดอเนอร์ อาศัยอยู่ในนครนิวยอร์ก เมืองใหญ่ซึ่งเป็นศูนย์รวมของคนจากทุกมุมโลก จึงทำให้เขาสามารถฝึกฝนภาษาต่างชาติที่ต้องการได้ไม่ยากเย็น โดยดอเนอร์เผยเคล็ดลับว่า ส่วนใหญ่เขาใช้เวลาฝึกฝนด้วยการเดินทางไปทำความรู้จัก และพูดคุยกับผู้คนตามร้านอาหารที่จำหน่ายอาหารพื้นเมืองของชาตินั้นๆ
ขณะเดียวกัน ดอเนอร์ยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Skype เพื่อพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติ ซึ่งเป็นเจ้าของภาษาต่างๆ โดยเขาระบุว่า ล่าสุด เขามีเพื่อนอยู่ในลิสต์ของ Skype ทั้งหมดราว 150 คน
โพสท์โดย: moses
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..ส่องด่วนเลย!!
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
นานา ไรบีนา ตำรวจสอบเครียดมาราธอน 10 ชม.
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?