หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มารู้จัก "ISDB-T" มาตรฐานทีวีดิจิตอลของญี่ปุ่นกันดีกว่า ! (ระบบนี้ไทยเคยคิดจะใช้ แต่ไม่เลือก)

โพสท์โดย ลูกสาวผู้ว่า

         มารู้จัก ISDB-T มาตรฐานของทีวีดิจิตอลญี่ปุ่นกัน ซึ่งระบบนี้ไทยเคยคิดจะเอามาใช้กับทีวีดิจิตอลเมืองไทยด้วย (ตอนนี้ไทยเลือก DVB-T2 ไปแล้ว) มาเริ่มกันเลยครับ

         *** ผมจะขอเน้น ISDB-T นะครับ ซึ่งเป็นโทรทัศน์ภาคพื้นดิน จะไม่ขอกล่างถึง ISDB-S ซึ่งเป็นระบบทีวีดาวเทียม(แบบเดียวกับDVB-S)นะครับ และข้อมูลจะเป็นแบบเบื้องต้น จะไม่เจาะลึกลงไปถึง QAM หรือ Modulation อะไรพวกนั้นนะครับ จะมึนเอาซะเปล่า***

ประวัติความเป็นมา

           ในยุค ค.ศ.1980 กล้องถ่ายโทรทัศน์แบบ HD (ในสมัยนั้นคือ MUSE Hi-Vision) ระบบบันทึกภาพและระบบต่างๆทันสมัยกว่าทีวียุคแรก ทำให้ในปี ค.ศ.1982 ศูนย์วิจัยของ NHK ได้พัฒนา MUSE (ชื่อเต็มคือ Multiple sub-nyquist sampling Encoding) เป็นระบบภาพแบบ HD 16:9 ระบบแรกของโลก โดยใช้การบีบอัดข้อมูลแบบดิจิตอล และทาง NHK ได้คิดค้นระบบส่งสัญญาณแบบทีวีดิจิตอลไว้ด้วย แต่ในสมัยนั้นก็ต้องใช้ระบบทีวีอนาล๊อกออกอากาศ ทำให้ต้องแปลงจากดิจิตอลไปอนาล๊อกก่อนออกอากาศให้ได้รับชมกัน
ในปี ค.ศ.1987 ทาง NHK ได้เอาระบบนี้ไปทดลองและไปแสดงตัวอย่างที่ Washington D.C. ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้เอาไปใช้กับระบบทีวีดิจิตอลที่ญี่ปุ่นคิดขึ้นมา ทางอเมริกาสนใจระบบนี้มาก แต่ในที่สุด อเมริกาก็ไปใช้ดิจิตอลทีวีระบ ATSC ที่คิดขึ้นเอง (ใช้ในกลุ่มประเทศของอเมริกาและเกาหลีใต้) ส่วนทางยุโรปไปใช้ DVB ที่ทางยุโรปคิดเองเช่นกัน (ใช้ในยุโรป แอฟริกา โอเชียเนีย และเอเซีย) ซึ่งทาง NHK ได้คิดค้นระบบการส่งสัญญาณโทรทัศน์แบบดิจิตอลได้เสร็จสมบูรณ์ในปลายยุค ค.ศ.1980 นั่นก็คือระบบ ISDB ซึ่งระบบ ISDB-T ซึ่งทาง NHK เป็นผู้คิดค้นได้นำมาใช้ในญี่ปุ่น โดยเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ.2003

คุณสมบัติเด่นๆของ ISDB-T


           > ใช้คลื่น UHF ความถี่ 470-770MHz ในการออกอากาศ รวมใช้คลื่น 300MHz โดยสามารถแบ่งได้เป็น 50ช่องสัญญาณ โดยจะมีตั้งแต่ช่องสัญญาณที่ 13จนถึง62 1ช่องสัญญาณจะใช้ 6MHz (ที่จริงสัญญาณมี 5.572MHz แต่อีก 430 kHz ใช้สำหรับแบ่งช่วงช่องสัญญาณ ไม่ให้ช่องตีกัน)
           > สามารถผสมช่องได้หลายแบบ ทั้งเอาช่อง HD+SD และ 1Seg (ทีวีดิจิตอลในมือถือ) ใส่เข้าไปช่องสัญญาณช่องเดียวได้ โดยจะสามารถเปลี่ยนการใส่ช่องให้เป็น HD+HD, HD+SD, SD+SD ได้ทันที
           > สามารถรับสัญญาณจากเสาอากาศภายในบ้านได้ (จะยาวแค่20-30ซมก็ไหว แปะหลังทีวีได้เลย) โดยช่องอยู่ครบ ขอแค่สัญญาณไม่หาย
           > สามารถรับสัญญาณภาพแบบ HD ได้ แม้จะเคลื่อนที่ในความเร็ว 100กม/ชม
           > มีระบบป้องกันภาพซ้อน เงาซ้อน หรือคลื่นไฟฟ้ารบกวน เมื่อใช้กับไฟฟ้าที่มีความเสถียรต่ำ
           >สามารถส่งสัญญาณคลื่นความถี่เดิมได้ แม้จะทวนสัญญาณกี่ครั้งก็ตาม โดยช่องจะอยู่ช่องเดิมคลื่นเดิม ไม่โดนแทรกสัญญาณ (ยกตัวอย่างช่องทีวีของเขตโตเกียว ซึ่งจะออกอากาศในเขต Kanto ทั้งหมดที่มีพื้นที่ประมาณ 3หมื่น ตร.กม ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนคลื่น ใช้แค่การทวนสัญญาณ)
           > สามารถใส่ข้อมูลออกอากาศ เวลา ข้อมูลแบบโต้ตอบได้ (Interactive) ผสมมากับสัญญาณได้เลย โดยรองรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตผสมในคลื่นสัญญาณด้วย สามารถโต้ตอบข้อมูลส่งกลับไปทางสถานีได้ โดยที่ใช้สัญญาณทีวีนี่แหละ

(1Seg ภาพจะเป็นแบบเดียวกันกับในทีวี แต่ความละเอียดจะต่ำกว่า [ภาพที่ออกอากาศจะเป็น 16:9 แต่ในรูปนั้นรายการเค้าเอาวิดีโอแบบอัตราส่วน4:3มาออกอากาศ ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะไม่ยืดภาพ มาเท่าไรออกอากาศเท่านั้น])

การดำเนินการ

           *** ทีวีดิจิตอลญี่ปุ่นไม่ต้องประมูล สามารถทำโครงข่ายได้ทันทีเพราะใช้เสาสัญญาณของตัวเองด้วย ไม่ต้องพึ่งใคร ***

           *** ทีวีดิจิตอลญี่ปุ่นเริ่มออกอากาศใน3เมืองใหญ่ คือ โตเกียว นาโกย่า และโอซาก้า ออกอากาศได้ครบทั้งประเทศในปี ค.ศ.2006 และปิดทีวีอนาล๊อกพร้อมกันทั้งประเทศในวันที่ 24 กรกฎาคม ค.ศ.2011 แต่3จังหวัดที่ได้รับผลกระทบสึนามิ ปิดทีวีอนาล๊อกเมื่อ 31 มีนาคม ค.ศ.2012 [3จังหวัดนั้นเป็นการเลื่อนโดยกำหนดฉุกเฉิน]

           ในปี ค.ศ.2003 ในตอนที่เริ่มออกอากาศทีวีดิจิตอลในญี่ปุ่น ในขณะนั้นคาดการณ์ว่ามีทีวีอยู่ประมาณ 100ล้านเครื่องทั่วประเทศ
ในเดือน เมษายน ค.ศ.2005 มีผู้ใช้ทีวีดิจิตอลแล้วประมาณ 10ล้านเครื่อง ซึ่งที่ประชาชนเปลี่ยนไปใช้ระบบทีวีดิจิตอลกันได้ไวนั้น เพราะค่าอุปกรณ์ที่ถูก เพราะไม่ต้องนำเข้า โดยราคาเครื่องรับในปี ค.ศ.2006 อยู่ที่ 19800เยน (เงินไทยตอนนี้ก็ 6พันกว่าบาท ซึ่งถือว่ารับได้ถ้าเทียบกับค่าครองชีพ) ซึ่งในสมัยนั้นคนก็เริ่มไปใช้การซื้อทีวีใหม่ซึ่งมีตัวรับทีวีดิจิตอลในตัว หรือซื้อกล่องราคาแพงหน่อย เพื่อได้คุณสมบัติครบถ้วน เช่น อัดรายการเก็บไว้ ในปี ค.ศ.2009 ทางห้าง AEON ได้เปิดตัวกล่องทีวีดิจิตอลราคาถูก ราคาแค่ประมาณ 5-6พันเยนเท่านั้น (เงินไทยประมาณ1500-1800บาท) ซึ่งกล่องรุ่นนี้ผลิตสำหรับคนงบน้อย โดยกล่องนี้จะไม่มีช่อง HDMI (ดูภาพแบบ HD ไม่ได้) ซึ่งจะที่ดูโดยรวมแล้ว ประชาชนจะหันไปซื้อทีวีใหม่กันมากกว่าจะซื้อกล่อง เพราะในเมื่อทันสมัยขึ้น ทีวีก็สามารถทำได้ครบเหมือนที่กล่องทีวีดิจิตอลทำได้

การเข้าถึงทีวีดิจิตอลโดยใช้บัตร B-CAS
           ในประเทศญี่ปุ่น การจะดูทีวีดิจิตอลได้จะต้องมีบัตรที่เรียกว่า B-CAS ถ้าไม่มีบัตร ก็จะดูไม่ได้ โดยบัตรจะมีให้เมื่อซื้ออุปกรณ์ที่มีตัวรับทีวีดิจิตอล ทั้ง ทีวีที่รองรับทีวีดิจิตอล กล่องทีวีดิจิตอล ทีวีติดรถยนต์ โน๊ตบุ๊คที่มีตัวรับทีวีดิจิตอลในตัว จะยกเว้นแต่ 1Seg หรือ ทีวีดิจิตอลมือถือที่ไม่ต้องใช้ B-CAS สามารถดูได้เลย การใช้ก็แค่เสียบเข้าไปในช่องใส่บัตร B-CAS ก็จะใช้ดูทีวีได้เลย
โดยเราจะต้องนำบัตรไปลงทะเบียนก่อน โดยจะมีใบลงทะเบียนมาให้พร้อมบัตรเลย (สมมติซื้อทีวี จะมีบัตรและใบลงทะเบียนมาให้ในกล่องเลย) ที่จริงบัตรนั้นก็ยังใช้ดูทีวีได้แม้ยังไม่ได้ลงทะเบียน ที่จริงบัตรนั้นก็ยังใช้ดูทีวีได้ แต่จะไม่ได้เต็มความสามารถ เช่น ถ้าเราไม่นำไปยืนยันก็จะมีลายน้ำของโลโก้ช่องขึ้นที่มุมของจอ(โลโก้ช่องนั่น แหละ อัดรายการมาก็จะมีลายน้ำติดมาด้วย) และจะใช้ระบบInteractive ของรายการทีวีไม่ได้ โดยคนญี่ปุ่นส่วนมากจะไม่นำบัตรไปลงทะเบียน เพราะกลัวโดนนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ทำอย่างอื่น
โดยถ้าบัตรหายหรือบัตรใช้ไม่ได้ ก็สามารถทำบัตรใหม่ได้โดยใช้เลขทะเบียนเดิม เสียค่าทำใหม่ 2พันเยน (ประมาณ620บาท)


(หน้าตาบัตร B-CAS ที่แถมให้กับอุปกรณ์ที่รับทีวีดิจิตอลได้)

(ช่องใส่บัตร B-CAS จะอยู่ด้านข้างของตัวทีวี บางรุ่นอยู่ด้านบน)

(โน๊ตบุ๊คที่รับทีวีดิจิตอลได้ ก็จะมีช่องใส่บัตร B-CAS)


(ข้างในวงสีแดง คือลายน้ำที่บอกไปว่าถ้าไม่ลงทะเบียน โลโก้ช่องจะขึ้นทุกช่อง ถ้าลงทะเบียนแล้ว จะไม่มีโลโก้ช่องมารบกวนใจ [ตอนโฆษณาลายน้ำจะหายไปเอง และจะกลับมาหลังโฆษณาจบ])

ระบบ ISDB-T ในต่างประเทศ

           ประเทศบราซิล ก็สนใจ ISDB-T เพื่อใช้ในทีวีดิจิตอลของประเทศตัวเอง เลยขอนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ โดยเปลี่ยนคุณสมบัติใหม่ จนกลายเป็น ISDB-Tb ซึ่งระบบนี้ประเทศอื่นๆในอเมริกาใต้ก็นำไปใช้ด้วย (แต่มีระบบที่แยกย่อยไปอีก รวมทั้งหมดมีระบบISDBที่ใช้กันอยู่4ประเภท เพราะระบบปรับแต่งง่ายจึงแยกย่อยตามแต่ละประเทศ) โดยทางบราซิลได้นำไปปรับปรุงให้ใช้กับการบีบอัดภาพแบบ MPEG4 (ต้นตำรับของญี่ปุ่นใช้ MPEG2และใช้จนถึงปัจจุบัน) โดยบราซิลให้เหตุผลที่ใช้ระบบนี้ว่าระบบ ISDB-T ของญี่ปุ่น มีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นกว่า ปรับแต่งระบบได้ง่าย และรองรับการออกอากาศทั้งในทีวีและมือถือในระบบเดียวกัน ไม่ต้องแบ่งช่องสัญญาณใหม่ด้วย โดยวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ.2006 บราซิลได้เลือกระบบนี้ในการออกอากาศทีวีดิจิตอล เริ่มออกอากาศเป็นทางการในเดือนพฤษจิกายน ค.ศ.2007 โดยจะให้ครอบคลุมและดำเนินการให้เสร็จในปี ค.ศ.2016

           ส่วนเรื่องทีวีดิจิตอลบนมือถือ ทางบราซิลก็ให้เหตุผลว่าระบบของญี่ปุ่นนั้น ปรับแต่งง่าย ไม่ต้องทำระบบใหม่ รับสัญญาณได้ทุกที่ๆทีวีออกอากาศได้ ทำให้ออกอากาศได้ฟรี มีคนใช้เยอะ ไม่เหมือนอเมริกาและยุโรปที่ใช้กันไม่ทั่วถึงและในบางประเทศมีการเก็บค่าดู ทำให้ระบบอื่นไปไม่รอด

*** ประเทศที่ใช้ระบบ ISDB-T เป็นมาตรฐานทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ ***

           > เปรู ประกาศเมื่อ 23 เมษายน ค.ศ.2009 ใช้ตามญี่ปุ่น (ISDB-T ต้นฉบับ)
           > อาร์เจนติน่า ประกาศเมื่อ 28 สิงหาคม ค.ศ.2009 ใช้ระบบ ISDB-T แบบ SATVD-T (เป็นระบบปรับปรุงเฉพาะอาร์เจนติน่า)
           > ชิลี ประกาศเมื่อ 14 กันยายน ค.ศ.2009 ใช้ตามญี่ปุ่น
           > เวเนซุเอลา ประกาศเมื่อ 6 ตุลาคม ค.ศ.2009 ใช้ตามญี่ปุ่น
           > เอกวาดอร์ ประกาศเมื่อ 26 มีนาคม ค.ศ.2010 ใช้ตามญี่ปุ่น
           > คอสตา ริกา ประกาศเมื่อ 29 เมษายน ค.ศ.2010 ใช้ ISDB-Tb (ใช้ตามบราซิล)
           > ปารากวัย ประกาศเมื่อ 1 มิถุนายน ค.ศ.2010 ใช้ ISDB-T International
           > ฟิลิปปินส์ ประกาศเมื่อ 11 มิถุนายน ค.ศ.2010 ใช้ตามญี่ปุ่น (ตอนนี้มีออกอากาศในหัวเมืองใหญ่ ทดลองช่องHDในเมืองมะนิลา มา2ปีแล้ว)
           > โบลิเวีย ประกาศเมื่อ 6 กรกฎาคม ค.ศ.2010 ใช้ ISDB-T International
           > อุรุกวัย ประกาศเมื่อ 27 ธันวาคม ค.ศ.2010 ใช้ตามญี่ปุ่น (ที่จริงเลือก DVB-T ของยุโรปไว้เมื่อ ค.ศ.2007 แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ ISDB-T)
           > มัลดีฟส์ ประกาศเมื่อ 15 พฤศจิกายน ค.ศ.2011 ใช้ตามญี่ปุ่น (ใช้การจัดคลื่นความถี่แบบเดียวกับยุโรปคือ1ช่องสัญญาณใช้ 8MHz โดยระบบญี่ปุ่นใช้ 6MHz)

1ช่องสัญญาณใส่ได้เท่าไร?
           ตามสเปคของ ISDB-T ต้นตำรับจากญี่ปุ่น

           รุปแบบคลื่นสัญญาณ = VHF/UHF, SHF (ใช้จริงคือ UHF)
           บิตเรตสัญญาณต่อ1ช่องสัญญาณ = 23Mb/s
           แบนวิทช่องสัญญาณ = 5.6MHz (ที่จริงมันก็คือ 6MHz นั่นแหละ ที่ขาดคือ สัญญาณที่ป้องกันช่องตีกัน)

คุณสมบัติช่อง HD ที่ช่องทีวีญี่ปุ่นใช้
           ผมได้เช็คมาแล้ว ช่องHDแท้ๆจากญี่ปุ่น ว่ามีคุณสมบัติเท่าไร มาดูกัน

           ระบบบีบอัดสัญญาณ = MPEG2
           บิตเรตรวมต่อ1ช่องทีวี = 14-14.5Mb/s
           ความละเอียดภาพ = 1440x1080 (ถือเป็น 1080i เหมือนกัน เป็นการใช้พิกเซลแนวนอนแบบ 2:1)
           บิตเรตภาพ = 13.5-14Mb/s
           เฟรมเรตจริง = 59.94FPS
           เสียง = AAC 2CH (บิตเรต192Kb/s), Dolby Digital 2CH (บิตเรต256Kb/S) ส่วน 5.1CH อันนี้หาไม่เจอครับ (คาดว่าเป็น Dolby 5.1 บิตเรต384kbps)

           --- ตัวอย่างภาพที่Captureมาจากไฟล์HDของญี่ปุ่นแท้ๆ (ความละเอียดแบบFull HDเลยครับ คลิกดูได้)---
http://image.ohozaa.com/view2/wMV34SwcSrQUJPcL
http://image.ohozaa.com/view2/wMVbNQ4VB1wB0BI8
http://image.ohozaa.com/view2/wMVbQFUnRxXdCgNz
http://image.ohozaa.com/view2/wMVbTRIwpKKxMsAl
http://image.ohozaa.com/view2/wMVbVhDfy8mXgZRU
http://image.ohozaa.com/view2/wMVbZboKFwq2twFy
http://image.ohozaa.com/view2/wMVc21ecWhYslKQj
http://image.ohozaa.com/view2/wMVc4R3FcOyr9vOI

           --- ตัวอย่างลูกเล่นในทีวีดิจิตอลของญี่ปุ่น เข้าไปอ่านกันได้ครับ เคยทำไว้แล้ว ---

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: ลูกสาวผู้ว่า
 
มารู้จัก "ISDB-T" มาตรฐานทีวีดิจิตอลของญี่ปุ่นกันดีกว่า ! (ระบบนี้ไทยเคยคิดจะใช้ แต่ไม่เลือก)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดอาถรรพ์ สร้าง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำยังไงก็ไม่เสร็จ สังเวยไปหลายศพ พอดำลงไปดู เผ่นหนีแทบไม่ทัน

อาณาจักร ‘สิงห์ คอมเพล็กซ์’ ธุรกิจใหม่ครอบครัว ‘ต๊อด ปิติ’ สามีนางเอกหน้าหวาน ‘นุ่น วรนุช’ มูลค่าหมื่นล้าน ตั้งใจกลางเมือง

เผยโฉมงาม'ซากุระ' หลังศัลยกรรม ล่าสุด! ออกรายการช่อง 3

10 “ดาราlกย์” ที่ “เปิดตัวแฟน” แต่ละคนหล่อระดับพระเอก ดีกรีไม่ธรรมดาเลย

แชร์ช่วยชีวิต “2เต้า เป็นฝีเน่าเหม็น” หนูไม่มีนมให้ลูกกิน ขอบุญคนไทยช่วยลูกหนูด้วย

5 อันดับดาราดัง “เป็นคนลาวแต่มาดังที่ไทย” มากความสามารถขึ้นแท่นซุปตาร์!

น่ากลัวมากๆ ชายเปรูมีรูปร่างเหมือน "ป๊อปอาย" หลังเกิดอุบัติเหตุขณะดำน้ำลึกเพื่อจับหอย

คนภูเก็ตโพสต์ระบาย การท่องเที่ยวซบเซา โรงแรมร้านอาหารเงียบเหงา ถามหน้าไฮจริงหรือ!?

ปิดไม่มิด!! Google Earth เผยภาพโรงเก็บยานลับของเอเลี่ยนในพื้นที่พิเศษแอเรีย 51 (Area 51) (มีคลิป)

ก้อย รัชวิน โพสต์ภาพ กับ “เเคปชั่นนี้” ทำเอาดาราดังมา เม้นต์รัวๆ

แค่นี้ทำไม่ได้ !! เมื่อเด็ก ม.2 !! เจอการบ้านให้เติมคำสุภาพให้ตรงกับรูป

“มองเป็นตาเดียวกัน” ใบเตย อาร์สยาม เที่ยวงาน Wonderfruit2018
Hot Topic อื่นๆของ ลูกสาวผู้ว่า
แฉไม่หยุด!! กระเทย"อริณ" อ้างมีรูป"ณเดชน์"ปลดทุกข์เปิดความหมายคำว่า... พ่อ... กับเรื่องดีๆ ที่น่ารู้ในพยัญชนะตัว พ.ทั้ง 6พักใบอนุญาตคนขับเรือคลองแสนแสบรถไฟไทยอยู่ตรงไหน
ตั้งกระทู้ใหม่