หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นักบุญแมกซิมิเลียน คอลบี ผู้เสียสละชีวิตแทนชาวยิว

โพสท์โดย Thunderr

SAINTS SERIES  no. 0001

นัีกบุญแมกซิมิเลียน คอลบี
นักบุญในศาสนา่คริสต์ ไฟรอาร์ บาทหลวง และมรณสักขี 
ค.ศ. 1894 - 1941


 
        นักบุญแมกซิมีเลียน คอลบี (แมกซิมิเลียน มาเรีย คอลบี :    St.Maximilian Maria Kolbe)  เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1894 ในประเทศโปแลนด์ ท่านเป็นไฟรอาร์ในคณะฟรังซิสกัน คอนเวนชวล ที่ได้อาสาเสียชีวิตเพื่อปกป้องชาวยิวในค่ายกักกันของนาซีเยอรมนี ในประเทศโปแลนด์ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านได้รับการยกย่องในศาสนจักรโรมันคาทอลิก ลูเธอรัน และแองกลิคัน   ท่านได้รับการสถาปนาให้เป็นบุญราศี (ฺBlessed) เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1971 ณ มหาวิหารนักบุญเปโตร นครรัฐวาติกันโดยสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ และำได้รับการสถาปนาเป็นนักบุญ (Saint) เมื่อวันที่10 ตุลาคม ค.ศ.1982 โดย   สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่โดยท่านได้เป็นองค์อุปถัมภ์ของผู้ติดยาเสพติด นักโทษการเมือง ครอบครัว  สื่อสารมวลชน นักโทษ  และขบวนการสนับสุน และ ผู้ถูกจองจำ พระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่สองยังได้ทรงประกาศอีกว่าท่านเป็นองค์อุปถัมภ์ศตวรรษที่ยุ่งยากของพวกเรา  และวันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเสียชีวิตของท่าน ได้ถูกประกาศให้เป็นวันเฉลิมฉลองของท่าน 
  

 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ท่านได้จัดหาที่พักให้ผู้ลี้ภัยจากเกรเทอร์โปแลนด์ ซึ่งรวมถึงชาวยิว 2000 คนที่หลบหนีการกวาดล้างของพวกนาซีเยอรมัน ในอารามของพวกเขาที่เนโปกาลานอฟ
 
 


นที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1941 ท่านถูกเกสตาโป (ตำรวจลับของนาซีเยอรมนี) จับกุมและขังที่เรือนจำ เปียเวียก เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม เขาถูกโอนไปยังเอาชวิทซ์ เป็นนักโทษหมายเลข 16670

ปลายเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1941 มีนักโทษสามคนหายไปจากค่าย ทำให้เฮาพท์สทุร์มฟือแรร์ของเอสเอส (ยศเทียบเท่าร้อยเอก) คาร์ล ฟรีทซช์ รองผู้บัญชาการค่าย เลือกชาย 10 คนมาอดอาหารจนตายในบังเกอร์ใต้ดินเพื่อขัดขวางมิให้มีความพยายามหลบหนีอีก เมื่อหนึ่งในชายที่ถูกเลือก ฟรังซิสเซ็ก กาโจนิคเซ็ก ร้องมาว่า "ภรรยาผม! ลูกผม!" คอลบีได้อาสาถูกเลือกแทนเขา

ในห้องขังอดอาหารนั้น ท่านทำพิธีมิสซาทุกวันนานเท่าที่ท่านสามารถทำได้และทำพิธีศีลมหาสนิทแก่นักโทษอย่างลับ ๆ ระหว่างวัน ขนมปังที่ให้แก่นักโทษนั้นไม่ได้ใส่เชื้อฟูและสามารถใช้ในพิธีศีลมหาสนิทได้ ทหารยามที่มีใจสงสารมอบสิ่งของจำเป็นแก่ท่าน ซึ่งรวมถึงไวน์ ซึ่งท่านสามารถใช้ได้

ท่านนำนักโทษทั้งหลายร้องเพลงและอธิษฐาน ตลอดจนให้กำลังใจโดยบอกพวกเขาว่าจะอีกไม่นานจะได้ไปอยู่กับพระนางมารีย์พรหมจารีบนสวรรค์ แต่ละครั้งที่ทหารยามมาตรวจดูเขา จะพบว่าท่านกำลังยืนหรือคุกเข่าอยู่กลางห้องขังและมองอย่างสงบไปยังทุกคนที่เข้ามา หลังจากการอดน้ำและอดอาหารมาสองสัปดาห์ มีเพียงท่านเท่านั้นที่ยังรอดชีวิต ทหารยามต้องการให้บังเกอร์ว่างเปล่า ดังนั้นจึงจัดการฉีดกรดคาร์บอลิกให้คอลบีเสียชีวิต บางคนที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นกล่าวว่า เขายกแขนซ้ายขึ้นและรอคอยการฉีดอย่างสงบ ร่างของท่านถูกเผาในวันที่ 15 สิงหาคม ตรงกับวันฉลองแม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์

 


****โปรดติดตามเรื่องราวของเหล่านักบุญ ในนักบุญเดอะซี่รีส์ ตอนที่ 2 ครับ****

***CHERYLLUS***

อ้างอิง http://www.catholic.org/saints/saint.php?saint_id=370
ที่มา: dek-d by ccheryl [cheryllus]
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Thunderr
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ร้านไม่รับลูกค้ากระเทย!!อย่าเสี่ยงทำนะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิชาการ ลั่น อำมหิต เกณฑ์การฉีด "ไฟเซอร์" จี้ สธ.ปรับแก้ให้เป็นผู้เป็นคนมากขึ้น"มาดามเดียร์" จวก รัฐบาล ปราบ Fake News หรือ ปิดหูปิดตาประชาชนจีนพยายามปิดกั้นการวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมรถไฟใต้ดินจุกอก! กราบครั้งสุดท้าย กู้ภัยรับแม่ตัวเองส่ง รพ.สนาม ล่าสุดโควิดพรากแม่จากไปแล้วไวรัสที่ได้มาฟรี แต่มีหลักเกณฑ์ในการรับวัคซีนของ สธ.เยอะจังคลิปบีบหัวใจ พยาบาลหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ผล swab ติดโควิด-19 ยกทีมร้านไม่รับลูกค้ากระเทย!!อย่าเสี่ยงทำนะภาพหาดูยาก "จระเข้กินจระเข้"ไม่ใช่ภาพมุมกล้อง แต่เป็นบรรยากาศจริงของการ 'วอล์กอินวันสุดท้าย'เพจดัง เปรียบเปรย ชายชาติทหารขี้กลัว มัวแต่เขียนทำไม "โต๊ะ"ร้านสุดท้ายตลาดรถไฟรัชดา ก่อนอำลาแตงโมญี่ปุ่นปลูกแบบนี้ แต่ไม่รู้ว่ารสชาติเป็นยังไงรองโฆษกรบ.แจงย้ำกรณีวัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐฯ เป็นการบริจาครัฐต่อรัฐดราม่ามิ้น #IRoamAlone เอาตัวเข้าไปเสี่ยงทำคอนเทนต์เที่ยวดูโลกที่อัฟกานิสถาน
ตั้งกระทู้ใหม่