หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปลาตกเบ็ด (Anglerfish) คันเบ็ดที่หัวเรืองแสงได้อย่างไร ต้องอ่าน

โพสท์โดย mata

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ เคยสงสัยกันหรือเปล่าครับว่า ทำปลาทะเลน้ำลึกที่รู้จักกันในชื่อปลาตกเบ็ด ที่มีร่างกายยื่นออกมาเหมือนคันเบ็ด หน้ำซ้ำยังเรืองแสงได้อีก ใช้เป็นการส่องสว่าง หรือล่อเหยื่อ หรือทั้งสองอย่าง แสงที่สว่างอยู่นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร เรามาติดตามหาคำตอบกันครับ

แน่นอนว่า คงไม่มีชีวิตใดที่มืดมิดไปกว่าชีวิตของปลาตกเบ็ดอีกแล้ว ในท้องทะเลลึกลงไป 3.2 กิโลเมตรสู่ความมืดมิดอย่างไร้ที่สิ้นสุด พวกมันเป็นก้อนเนื้อมืดมัวไร้ความเคลื่อนไหวซึ่งประกอบขึ้นจากกระดูกพรุนๆ กล้ามเนื้อเหี่ยวๆ และผิวหนังสีดำที่บางเหมือนกระดาษพวกมันมีแค่แบคทีเรียเรืองแสงเป็นเพื่อน มีชีวิตผ่านไปวันๆ โดยไม่ต้องทำอะไรนอกจากรอคอย บ่อยครั้งที่ต้องรอนานเป็นเดือนๆ คอยเปิดปิดไฟในตัวด้วยความหวังว่า แสงไฟจะดึงดูดสิ่งมีชีวิตสักตัวที่อยู่นอกเขตอันมืดมิดให้พลัดหลงเข้ามอยู่ในรัศมีของปากขนาดมหึมาได้นานพอ

anglerfish เป็นคำที่ใช้เรียกสัตว์ประมาณ 300 ชนิดในทะเล ไม่ว่าจะเป็นคางคกทะเล (sea toad) ปลากบ ปลาค้างคาว หรือปลายักษ์ (monkfish) ทุกชนิดล้วนแล้วแต่ดึงดูดเหยื่อด้วยอวัยวะที่มีความยืดหยุ่นซึ่งยื่นออกไปจากร่างกายคล้ายกับเบ็ดตกปลา โดยปรกติ อวัยวะนี้จะงอกออกมาจากกลางหัวของพวกมัน แต่แทนที่จะเป็นหนอนห้อยอยู่ที่ปลายเบ็ด ส่วนปลายของอวัยวะนี้จะมีสิ่งที่เรียกว่า เอสคา (ในภาษาละตินหมายถึงอาหาร)

   

เอสคาเรื่องแสงได้อย่างไร เอสคาสามารถแกว่งไกวไปมาได้เหมือนเหยื่อที่มีชีวิต เอสคาของปลาตกเบ็ดในทะเลลึกสามารถเรืองแสงได้ ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับกระบวนการทางเคมีที่ควบคุมโดยแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนเอสคา ปลาตกเบ็ดจะคอยส่งอาหารให้พวกแบคทีเรียเพื่อแลกเปลี่ยนกับแสงดังกล่าว รูปทรงของเอสคาในปลาตกเบ็ดแต่ละชนิดจะแตกต่างกันออกไป ครั้งหนึ่งเชื่อกันว่า เอสคาแต่ละแบบมีไว้เพื่อดึงดูดเหยื่อประเภทต่างๆ แต่ในตอนนี้เชื่อกันว่า ทุกชนิดกินอาหารแบบเดียวกัน บางทีการมีสายเบ็ดขนาดใหญ่ที่สามารถส่องแสงและโค้งงอได้งอกออกมาจากหัวอาจเป็นการแสดงออกทางเพศอีกรูปแบบหนึ่งก็เป็นได้

จะเห็นว่าปากกว้างมาก

ปลาตกเบ็ดในทะเลลึกเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่าเกลียดและแปลกประหลาดที่สุดบนโลกนี้ พวกมันมีกระเพาะอาหารที่ยืดหยุ่นซึ่งช่วยให้สามารถกลืนกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่มากกว่าตัวเอง 2 เท่า (พวกมันยังมีแม้กระทั่งเยื่อกรองแสงในกรณีที่กลืนกินปลาเรืองแสงเข้าไป) นอกจากนี้ ปลาตกเบ็ดมีฟันหน้าที่แทงกลับหลังเข้าไปภายในปากและยังมีฟันอีกชุดหนึ่งอยู่ในลำคอ เพื่อป้องกันไม่ให้เหยื่อหลบหนี

ปลาตกเบ็ดพันธุ์อลูมิเนเทด เน็ตเดวิล (Illuminated netdevil ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Linophryne arborifer) เพศเมียมีรูปลักษณ์เหมือนกับหัวผักที่ส่องแสงได้ ลำตัวของมันจะเป็นกระเปาะกลมสีดำและมีสายล่อเหยื่อสองเส้นคอยส่องประกายออกมาคล้ายกับลวดลายที่ชวนให้มึนงง ส่วนครีบที่เหมือนหนามขนาดใหญ่ของพันธุ์แฮรี่ ซีเดวิล (Hairy seadevil ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Caulophryne polynemaX ก็มีรูปลักษณ์เหมือนของที่เน่าเปื่อย ร่างกายของมันปกคลุมด้วยขนอันซีดเซียวไม่น่าพิสมัย ส่วนสายล่อเหยื่อก็ดูคล้ายกับก้านของต้นชะเอมที่แตกออกเป็นฝอย มันเป็นเส้นประสาทข้างลำตัวที่มีสัมผัสไวที่สุดในบรรดาปลาด้วยกัน การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยสามารถกระตุ้นให้ขากรรไกรของมันเปิดและปิดได้ปลาตกเบ็ดพันธุ์เอลส์แมนส์ วิปโนส (Elsman’s whipnose ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Gigantactis elsmani) จะพลิกตัวว่ายน้ำตามสายเบ็ดของมันไปตามพื้นทะเล ส่วนพันธุ์วูลฟ์แทรป ซีเดวิส (Wolftrap seadevil ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Lasiognathus saccostoma) มีตะขอส่องแสงสามชุดที่ตอนปลายของสายล่อเหยื่อซึ่งพุ่งตรงไปข้างหน้าคล้ายกับคันเบ็ดของชาวประมง และพันธุ์พรินซ์ แอกเซล วอนเดอฟิช (Prince Axel’s wonderfish ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Thaumatichthys axeli) จะมีสายล่อเหยื่อออกมาจากเพดานปลาเหมือนต่อมทอมซิลเรืองแสงหนึ่งคู่

ภาพปลาตกเบ็ด (Anglerfish) สายพันธุ์ต่างๆ

ปลาตกเบ็ดเพศผู้ในทะเลลึกมีขนาดเล็กกว่าตัวเมียและไม่มีสายล่อเหยื่อ สิ่งที่พวกมันสนใจมีเพียงแค่การหาคู่ ไม่ใช่การล่าเหยื่อ พวกมันจะใช้ตาคู่โตมองหาที่เหมาะสมและใช้รูจมูกขนาดใหญ่ตามกลิ่นฟีโรโมนของตัวเมีย เมื่อเจอตัวเมียแล้ว พวกมันจะใช้ฟันกัดตัวเมียก่อนเกาะติดอย่างแนบแน่นแล้วจึงเริ่มสลายหายไปทีละน้อย ทั้งร่าง กระดู และหลอดเลือดทุกอย่างในตัวมันจะผสานเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตัวเมีย หลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์ ส่วนที่เหลืออยู่ของตัวผู้ก็คือถุงอัณฑะของพวกมันที่คอยส่งน้ำเชื้อให้ ถุงนี้จะแขวนไว้ข้างลำตัวของตัวเมีย มีการพบปลาตกเบ็ดตัวเมียหลายตัวมีถุงอัณฑะแขวนอยู่ข้างลำตัวถึง 8 ใบ

เปรียบเทียบขนาดตัวผู้ที่เล็กกว่าตัวเมียมาก

ภาพขยายตัวผู้ที่เกาตัวเมียไปจนตาย

สำหรับปลาตกเบ็ดบางชนิด ถ้าตัวผู้หาตัวเมียไม่เจอ พวกมันจะเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นตัวเมียแทน และเริ่มขยายขนาดร่างกายให้ใหญ่โตมหึมา ดังนั้น พฤติกรรมที่ปลาตกเบ็ดแสดงให้เห็นเช่นนี้ จึงสรุปได้ว่า สิ่งเดียวที่แย่ยิ่งกว่าการเป็นปลาตกเบ็ดก็คือ การเกิดมาเป็นปลาตกเบ็ดตัวผู้นั่นเอง

นับว่าเป็นมหัศจรรย์แห่งปลาจริงๆ ครับ เป็นยังไงครับได้อ่านกันไปแล้ว คงได้รับความรู้เรื่องของการเรืองแสงที่คันเบ็ดที่ยื่นออกมาจากบริเวณหัวของปลา เป็นการพึ่งพิงของธรรมชาติที่น่ารักดีนะครับ  คิดๆ ไปก็อดสงสารเจ้าปลาตกเบ็ดนี้ไม่ได้ ชีวิตที่ต้องอยู่กับความมืด หนำซ้ำตัวผู้ยังใช้ประโยชน์ไม่ได้อีก แล้วพบกันใหม่ครับ...mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ขอบคุณภาพจาก

http://inglestic.wikispaces.com/Anglerfish

http://shanahan1.pbworks.com/w/page/16014003/deep%20sea%20angler%20fish

http://www.freerepublic.com/focus/f-news/2500359/posts

http://www.cgarena.com/gallery/3d/details/scenes/anglerfishaym102010.html

http://www.popularmechanics.co.za/multimedia/image-of-the-week/deep-sea-angler-fish-small-but-fierce/

http://animals.nationalgeographic.com/animals/fish/anglerfish/

http://news.mongabay.com/2006/0130-uw.html

http://maryanningsrevenge.blogspot.com/2013/02/14-days-of-genitals-day-7-no-scrubs.html

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

ที่มา: http://bicycle2011.com/
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: mata
25
 
ปลาตกเบ็ด (Anglerfish) คันเบ็ดที่หัวเรืองแสงได้อย่างไร ต้องอ่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แลนด์มาร์ก 320 ปี หายไปกับสายตา เพียงเพราะความคึกคะนองของเด็กวัยรุ่น !!

"มิสเซียร์ราลีโอน" นางงามคนสุดท้าย เดินทาง 2 สัปดาห์ ต่อเรือ-ขึ่้นเครื่องบิน กว่าจะถึงไทย จนรายงานตัวล่าช้า พลาดลงประกวดมิสยูนิเวิร์ส2018

“นุ่น รมิดา” ลงภาพคู่ “หลุยซ์” แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดที่ (ชมภาพ)

อยากฮามาทางนี้ ขำจริงๆไม่ติงนัง

พระองค์หญิงสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเสด็จเป็นเพื่อนเจ้าสาว ‘คุณฝน รติรส’ พระสหายสนิท

“วี วีรพงศ์” อดีตสามี “บุ๋ม ปนัดดา” พ่อแท้ๆของลูกสาว “น้องอันดา”

เปิดเม้นต์ชาวเน็ต เมื่อ “ตั๊กเเตน” ตัดผมทรงใหม่..สุดเเซ่บ

เหยียดแรง !! หนุ่มโพสเหม็นคนต่อแถวกดตัง จะกดทีต้องเอาแอลกอฮอล์ เช็ด

หมดกัน “ขวัญ อุษามณี” อวดออร่าฟุ้ง แต่ดันลืมเอาออกซะได้ (ชมภาพ)

พีคมาก!! เมื่อผมมี...-กับการล้างตู้เย็นครั้งแรก

กังวลใจเรื่องแฟนแอบถอดถุงยๅงตอนมีอะไรกัน

เพจดังแฉแชท!!! พระเอกดังคุยสาว ฟาดเรียบรัวๆ ก่อนยกเทหมด
Hot Topic อื่นๆของ mata
ชนวนระเบิดของสงครามโลกครั้งที่ 2 บทเรียนแห่งสงครามนกหัวขวาน สุดยอดของการเจาะต้นไม้ เอ๊ะ! แล้วมันไม่ปวดหัวหรือ?เรื่องเก่าเล่าใหม่ Micro Air Vehicle (MAV) ยานบินสอดแนมขนาดจิ๋วมัมมี่ของชาวชินคอร์โร เก่าแก่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่