หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นอร์เวย์เสนอขึ้นค่าเครื่องบิน "คนอ้วน"

โพสท์โดย Min Min

 

 

นักวิชาการชาวนอร์เวย์ตีพิมพ์บทความเสนอให้สายการบินทั่วโลกเก็บ ค่าเครื่องบินตามน้ำหนัก เรียกว่ายิ่งคุณอ้วนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินแพงขึ้นเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนการขนส่งทางอากาศ ที่มีน้ำหนักเป็นตัวกำหนดต้นทุนที่สำคัญที่สุด

 
นักวิจัยคนนี้ชื่อว่าดอกเตอร์พาระต พัตตะ เขามีตัวเลขยืนยันอย่างเป็นทางการว่าหากเครื่องบิน 1 ลำ ลดน้ำหนักบรรทุกเพียง 1 กิโลกรัมเป็นเวลา 1 ปี จะประหยัดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลงได้ถึง 3,000 ดอลลาร์ หรือ 90,000 บาทเลยทีเดียว
 
แต่ที่เขาออกมาเรียกร้องให้สายการบินทั่วโลกเก็บเงินค่าโดยสารคนอ้วนตาม น้ำหนัก ไม่ใช่เพื่อให้สายการบินประหยัดต้นทุนเพียงอย่างเดียว แต่เหตุผลที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ ยิ่งเครื่องบินบรรทุกน้อยลงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่อากาศน้อยลงเท่านั้น ทำให้การควบคุมน้ำหนักเครื่องบิน จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อภาวะโลกร้อนและมลภาวะในอากาศ ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ในโลกปัจจุบัน
 
ดร.พัตตะ ยังบอกอีกด้วยว่าถึงแม้ว่าการเก็บเงินคนอ้วนแพงกว่าคนผอมเวลาขึ้นเครื่องบิน จะดูเป็นเรื่องใจร้ายไปสักหน่อย แต่ถ้าคิดให้ดีแล้ว การเก็บค่าธรรมเนียมการขนส่งตามน้ำหนักเป็นหลักการทั่วไปของการขนส่งทั่วโลก โดยเฉพาะทางอากาศ ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าการขนส่งทางบกหรือทางเรือหลายเท่า และก็มีสายการบินหลายแห่งทั่วโลกที่ลดน้ำหนักของเครื่องบินเพื่อลดต้นทุน เช่นแอร์แคนาดา ที่เอาเสื้อชูชีพออกจากเครื่องบินเพื่อให้แต่ละไฟลท์น้ำหนักเบาลง 25 กิโลกรัม หรือสายการบินต้นทุนต่ำหลายแห่งที่คิดค่าบริการเพิ่มสำหรับสัมภาระที่ น้ำหนักเกิน และให้ผู้โดยสารที่อ้วนมากซื้อตั๋ว 2 ที่นั่ง
 
สำหรับโมเดลของการเก็บค่าตั๋วเครื่องบินตามน้ำหนัก มี 2 รูปแบบหลักๆ ก็คือการคำนวณค่าโดยสารแบบตามน้ำหนักเป็นกิโลกรัม ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักสัมภาระหรือผู้โดยสาร กับการมีราคากลาง และให้ส่วนลดกับผู้โดยสารที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ รวมถึงคิดค่าบริการเพิ่มสำหรับผู้โดยสารที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งในทางปฏิบัติอาจจะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะพนักงานทุกคนอาจจะต้องมานั่งชั่งน้ำหนักผู้โดยสารก่อนการเช็กอิน เพื่อตรวจสอบว่าน้ำหนักที่บอกตอนซื้อตั๋วตรงกับความเป็นจริง
 
 
 
ที่มา:
ขอบคุณ
Voice tv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Min Min
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
 
นอร์เวย์เสนอขึ้นค่าเครื่องบิน "คนอ้วน"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส่องโปรไฟล์ “หนุ่ม” ในเครื่องแบบ หน้าที่การงานมั่งคง ไม่ธรรมดาโทรโข่ง พปชร ฝากถึง ฟลุค เกริกพลแอร์โฮสเตสสาว โดนพิษโควิดเล่นงาน ชีวิตพลิกผันสู่อาชีพใหม่ เห็นรายได้แล้วยิ้มออกสาวเล่าชีวิตเพื่อนในอังกฤษ ชม.นี้ลำบากสุดๆ อิจฉามากคนอยู่เมืองไทย เจ้าตัวขยายซึ้งลำไย เคลื่อนไหวแล้ว หลังโดน บิลลี่ โพสต์ด่าไม่ไว้หน้าแม่ถึงกับกุมขมับ เมื่อช่วงโควิด ต้องกักตัวอยู่บ้าน เจอลูกดื้อกว่านี้มีอีกไหมเคอรี่ เปิดรับสมัครพนักงาน 1000 อัตรา ค่าแรง 703 บาทต่อวัน เริ่ม 5-10 เมษา นี้แม็คโคร แถลง กรณีลูกค้าติดโควิด 19 มาใช้บริการที่สาขาสาวกักตัววีดีโอคอลคุยกับแฟนหนุ่ม ไม่คิดว่าอยู่ๆจะโดนพาไปทิ้งต่อหน้าต่อตาบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เป็นห่วงพี่น้องที่หาเช้ากินค่ำ ออกเดินเคาะประตู เรียกให้เงินสดได้ประทังชีวิตปุ้ย L.กฮ. ทนไม่ไหว ออกโรงป้อง แฟนสาว หลัง ลำไย ไหทองคำ ถูกถล่มด่าเอ็มวีล่าสุด6ผู้ประกาศข่าวสาวที่เคยอ่านข่าวร่วมกับ สรยุทธ ก่อนถูกจับเข้าไปอยู่เรือนจำหนุ่มกร่างใส่ด่านตรวจคัดกรอง กระเเทกจะงัดจนท. ไปโรงพักนึกว่าเเน่ ไม่มีบัตรปชช.
ตั้งกระทู้ใหม่