หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นอร์เวย์เสนอขึ้นค่าเครื่องบิน "คนอ้วน"

โพสท์โดย Min Min

 

 

นักวิชาการชาวนอร์เวย์ตีพิมพ์บทความเสนอให้สายการบินทั่วโลกเก็บ ค่าเครื่องบินตามน้ำหนัก เรียกว่ายิ่งคุณอ้วนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินแพงขึ้นเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนการขนส่งทางอากาศ ที่มีน้ำหนักเป็นตัวกำหนดต้นทุนที่สำคัญที่สุด

 
นักวิจัยคนนี้ชื่อว่าดอกเตอร์พาระต พัตตะ เขามีตัวเลขยืนยันอย่างเป็นทางการว่าหากเครื่องบิน 1 ลำ ลดน้ำหนักบรรทุกเพียง 1 กิโลกรัมเป็นเวลา 1 ปี จะประหยัดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลงได้ถึง 3,000 ดอลลาร์ หรือ 90,000 บาทเลยทีเดียว
 
แต่ที่เขาออกมาเรียกร้องให้สายการบินทั่วโลกเก็บเงินค่าโดยสารคนอ้วนตาม น้ำหนัก ไม่ใช่เพื่อให้สายการบินประหยัดต้นทุนเพียงอย่างเดียว แต่เหตุผลที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ ยิ่งเครื่องบินบรรทุกน้อยลงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่อากาศน้อยลงเท่านั้น ทำให้การควบคุมน้ำหนักเครื่องบิน จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อภาวะโลกร้อนและมลภาวะในอากาศ ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ในโลกปัจจุบัน
 
ดร.พัตตะ ยังบอกอีกด้วยว่าถึงแม้ว่าการเก็บเงินคนอ้วนแพงกว่าคนผอมเวลาขึ้นเครื่องบิน จะดูเป็นเรื่องใจร้ายไปสักหน่อย แต่ถ้าคิดให้ดีแล้ว การเก็บค่าธรรมเนียมการขนส่งตามน้ำหนักเป็นหลักการทั่วไปของการขนส่งทั่วโลก โดยเฉพาะทางอากาศ ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าการขนส่งทางบกหรือทางเรือหลายเท่า และก็มีสายการบินหลายแห่งทั่วโลกที่ลดน้ำหนักของเครื่องบินเพื่อลดต้นทุน เช่นแอร์แคนาดา ที่เอาเสื้อชูชีพออกจากเครื่องบินเพื่อให้แต่ละไฟลท์น้ำหนักเบาลง 25 กิโลกรัม หรือสายการบินต้นทุนต่ำหลายแห่งที่คิดค่าบริการเพิ่มสำหรับสัมภาระที่ น้ำหนักเกิน และให้ผู้โดยสารที่อ้วนมากซื้อตั๋ว 2 ที่นั่ง
 
สำหรับโมเดลของการเก็บค่าตั๋วเครื่องบินตามน้ำหนัก มี 2 รูปแบบหลักๆ ก็คือการคำนวณค่าโดยสารแบบตามน้ำหนักเป็นกิโลกรัม ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักสัมภาระหรือผู้โดยสาร กับการมีราคากลาง และให้ส่วนลดกับผู้โดยสารที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ รวมถึงคิดค่าบริการเพิ่มสำหรับผู้โดยสารที่น้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งในทางปฏิบัติอาจจะค่อนข้างยุ่งยาก เพราะพนักงานทุกคนอาจจะต้องมานั่งชั่งน้ำหนักผู้โดยสารก่อนการเช็กอิน เพื่อตรวจสอบว่าน้ำหนักที่บอกตอนซื้อตั๋วตรงกับความเป็นจริง
 
 
 
ที่มา:
ขอบคุณ
Voice tv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Min Min
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
 
นอร์เวย์เสนอขึ้นค่าเครื่องบิน "คนอ้วน"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยเปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวสาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมโดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่นพ่อค้าแม่ค้าแห่หามาเลี้ยง กระดิ่งเงิน กระดิ่งทอง เชื่อว่าเป็นแมลงนำโชค นำพาความร่ำรวยจับแล้ว!หลังก่อเหตุเผาป่าที่แม่อายพร้อมอุปกรณ์ของกลางหนุ่มกลับถึงไทย เล่าเหตุการณ์ ยอมกักตัว แต่ จนท.ให้รอ 6 ชม. รู้สึกว่าโดนต้อนเหมือนหมูด่วน! เจอตัวแล้ว โคราชติดตามผู้หนีกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิได้แล้ว 2 คนจีน เผยเชื้อโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้กระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มขับส่งอาหาร หล่อล่ำ อยากให้ส่งถึงในห้อง (แก้เครียด)ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่