หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

จำลองพระราชวังกรุงศรีอยุธยา ก่อนถูกเผา

โพสท์โดย Min Min

 

 

 

เกี่ยวกับวังหลวงของเมืองหลวงโบราณเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะสนใจพระราชวังหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยากันอยู่ซึ่งหากไปเที่ยวชมทุกวันนี้ จะเห็นว่าเหลือแต่ซากฐานด้วยการรื้ออิฐลงมาสร้างกรุงเทพบ้าง จากการก่อสร้างอาคารทับซ้ำและรื้อออกบ้าง (ในสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5) มีแต่ฐานกับต้นไม้เอาไว้ให้จินตนาการ อยากรู้เหมือนกันว่าโบราณท่านสร้างไว้จะเป็นอย่างไร ก็เลยลองสันนิษฐานขึ้นมาบ้างโดยเลือกมุมๆหนึ่ง ที่เชื่อว่าช่างโบราณท่านกำหนดมุมมองเอาไว้มีการใช้อาคารนำสายตา เพียงแต่ทุกวันนี้อาคารต่างๆพังทลายลงมุมมองนั้นจึงหายไปด้วย


มุมนั้นคือทางระหว่างพระที่นั่งวิหารสมเด็จ กับพระที่นั่งสรรเพชญปราสาทวิหารสมเด็จเป็นอาคารยอดปรางค์ 5 ยอดซึ่งขอสันนิษฐานว่าเป็นปรางค์เพรียวแบบเมรุทิศเมรุรายมากกว่าจะเป็นปรางค์ใหญ่ๆอ้วนๆแบบปราสาทพระเทพบิดรหรือวัดเชิงท่า  เนื่องจากอาคารโถงคงรับน้ำหนักได้ยาก โดยเฉพาะในสมัยโบราณ

ส่วนพระที่นั่งสรรเพชญปราสาท คำให้การฯท่านว่ามี 9 ยอด ขอใช้แบบของเมืองโบราณแทน ยังแก้ปัญหาเรื่อง 9 ยอดไม่ได้

อาคารสองหลังนี้ทอดตัวขนานกัน และมีขนาดเท่าๆกันเป็นพระที่นั่งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวจึงเป็นแนวนำสายตาไปสู่อาคารเบื้องหลัง นั่นคือ พระที่นั่งตรีมุข (เชื่อว่าเดิมอาจเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งเบญจรัตนมหาปราสาท?) และพระที่นั่งด้านหลังสุด คือบรรยงค์รัตนาสน์กลางสระ

 

 

ด้านซ้ายมือคือพระที่นั่งวิหารสมเด็จยอดปรางค์ 5 ยอด ด้านขวาคือสรรเพชญปราสาทที่ขอใช้แค่ยอดเดียวตามแบบเมืองโบราณ มีโรงช้างเผือก

ศาลาลูกขุนน้อยใหญ่ต่างๆทางด้านข้างตามรากฐานที่ปรากฏอยู่ทุกวันนี้
ด้านหลังเป็นพระที่นั่งตรีมุข และยอดปราสาทหลังสุดคือบรรยงค์รัตนาสน์

 

 

เห็นพระที่นั่งวิหารสมเด็จและสรรเพชญปราสาทอย่างชัดๆ
ส่วนประวัติของพระที่นั่งแต่ละองค์ สามารถหาได้อย่างง่ายดายในอินเตอร์เน็ต

 

ลองดูภาพสีกัน

 

 

ที่มา: จากคุณ ปลาทองสยองเมือง/pantip
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: Min Min
6Y

 
จำลองพระราชวังกรุงศรีอยุธยา ก่อนถูกเผา
กระทู้ล่าสุด
รวมเหตุการณ์นักการเมืองฟิวส์ขาดจนต้องต่อยกันออกสือ ทั่วโลก โดย TIME5 อันดับ พระเอกสุดฮอต กับบทละคร "บอสสุดหล่อ" เจ้านายในฝัน ที่กำลังกวาดหัวใจของสาวหลายๆคนประกวดเฟรชชี่ มทร.รัตนโกสินทร์ ปี 2561“แบมแบม GOT7” จัดหนัก! Exclusive Fan Meeting กระหน่ำเสิร์ฟความฟิน??? Cover by Chilli Delight
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จับได้คาหนังคาเขา จอมโจรขโมยเพชร ที่ตัวเล็กที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

นี่ไม่ใช่ผลงานการตบยุง แต่เป็น "ยุงกระดาษ" ที่ต้องอาศัยฝีมือสุดๆกว่าจะได้มาแต่ละตัว

นี่คือการฝึกสนุ๊กเกอร์ ที่บอกเลยว่าไม่ได้อาศัยโชค แต่เป็นฝีมือล้วนๆ

“เจนี่-มิกกี้” ปล่อยภาพพรีเวดดิ้ง เจ้าสาวสวยหวาน

29 ภาพถ่ายที่จะพิสูจน์ว่าการเดินทางสาธารณะมแต่เรื่องเซอร์ไพรส์

"ว่านดอกทอง" หรือ "รากราคะ" ว่านมหาเสน่ห์หายากมาก
Hot Topic อื่นๆของ
Eco Amp ลำโพงกระดาษรักโลกนิสิตเกษตรฯ เปลือยหน้าสภาฯ ค้าน มหาวิทยาลัยออกนอกระบบRainbow Rose ดอกกุหลาบสีรุ้ง"ต้นกันภัยมหิดล"ต้นไม้ประจำราชสกุลมหิดล
แค่ร่วมเฟรมกันก็ผิด มอส น้ำอ้อย& นิ้ง โศภิดาโดนด่าฟรี?แซ่บสุด เปิ้ล ไอริณ รับหน้าร้อนด้วยชุดว่ายน้ำ2ความฟินหล่อละมุ่นลิ้น
ตั้งกระทู้ใหม่