BrainPort มองโลกผ่านลิ้น สำหรับคนพิการทางตา
BrainPort คือเทคโนโลยี่ใหม่ล่าสุด ที่สามารถช่วยให้คนผู้มีปัญหาสายตาเสื่อม ให้สามารถกลับมามองเห็นได้โดยผ่านทาง ลิ้น นำแผ่นขยายสัญญาณไฟฟ้าอมไว้บนลิ้น สัญญาณไฟฟ้าจะผ่านจากทางลิ้น ไปสู่สมอง และสมองจะแปลสัญญาณเป็นภาพ โดยภาพที่มองเห็นจะมีความละเอียดมาก หรือน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดสัญญาณบนแผ่นขยายสัญญาณไฟฟ้า ( ปัจจุบันมีความละเอียด 400 , 600 จุด ) ผู้ใช้งาน BrainPort ครั้งแรกจะสามารถใช้งานได้โดยชำนาญ เมื่อใช้งาน BrainPort ประมาณ 10 ชั่วโมง รูปภาพที่มองเห็นจะเห็นเป็นภาพขาว-ดำ และความละเอียดของภาพจะ ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดบนแผ่นขยายสัญญาณ และเห็นภาพเคลื่อนไหว ระดับ 30 frames ต่อวินาที ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตเทคโนโลยีนี้ ยังจะได้รับการพัฒนาอีกมากครับ
เทคโนโลยี BrainPort ในปัจจุบันช่วยให้ผู้พิการเห็นภาพขนาด 100 - 600 points
แต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีการออกจำหน่ายเนื่องจากยังอยู่ในช่วงทดลองและยังต้องมีการพัฒนาอีกมาก แต่น่าจะมีออกมาให้ใช้กันเร็วๆนี้ในอนาคตอันใกล้
ก็เป็นความหวังของผู้พิการทางสายตากันนะครับ ถึงแมั้จะเป็นเพียงภาพขาวดำที่ไม่ชัดเจนสักเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้พิการทางสายตาเหล่้านั้นแค่นี้ก็คงเป็นที่ยินดีกันอย่างมาก ชีวิตพวกเขาเหล่านั้นคงมีความสุขอีกเป็นร้อยเท่าพันทวีกัีนเลยทีเดียว ก็เอาใจช่วยให้พัฒนาการให้สำเร็จ และออกมาขายกันในราคาที่พอสมควรนะครับ
ลองมาชมการสาธิตการใช้อุปกรณ์ BrainPort กันดีกว่าครับ
เรียบเรียงโดย พรชัย สังเวียนวงศ์
ขอบคุณภาพจาก http://www.disrupzable.com/archives/1753" rel="nofollow" target="_blank">http_xi5v9xix_://www.engadget.com/2009/08/14/brainport-lets-you-see-with-your-tongue-might-actually-make-it/, http://www.disrupzable.com/archives/1753, http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=xNkw28fz9u0#!
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ทำไมไลฟ์สดไร้สาระกับเอ็นพีซีถึงทำให้สมองดูซ้ำได้นานโดยไม่เบื่อ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
เปิดสถิติหวย 16 ส.ค. ย้อนหลัง 20 ปี
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ทำไมเสียงถุงขนมกับประตูตู้เย็นถึงดังผิดปกติเมื่อแอบกินตอนดึก
เพิ่งได้ยินชื่อคนแปลกหน้าไม่กี่วินาทีทำไมสมองถึงลืมได้ทันที
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
ทำไมล็อกรถแล้วสมองยังสั่งให้กดรีโมทซ้ำและเดินกลับไปดึงประตูอีก
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
ทำไมมือถือมีรูปห้าหมื่นรูปทั้งที่แทบไม่เคยเปิดกลับไปดูอีก
หาก "โนบิตะ" ตัวละครเอกจากโดราเอมอน ถูกส่งไปอยู่ในโลกของซีรีส์ "มัธยมซอมบี้" (All of Us Are Dead) ในโรงเรียนมัธยมฮโยซัน
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก


