ลำโพงบางเท่ากระดาษ
เทคโนโลยีล้ำสมัย ทำให้สิ่งของต่างๆ เปลี่ยนรูปแบบไป ลำโพงก็เช่นกันที่เทค โนโลยีเปลี่ยนรูปแบบไปให้ดูเหมือนกับแผ่นฟอยล์แผ่นหนึ่ง
ดร.ดันแคน บิลสัน และ ศ.เดวิด ฮัตชินส์ จากมหาวิทยาลัยวอร์วิก ประเทศอังกฤษ พัฒนาลำโพงที่มีน้ำหนักเบา โค้งงอได้ และหนาเพียง 0.25 ม.ม. ซึ่งอาจนำมาใช้กรุรถยนต์หรือผนังบ้าน และภายในปลายปีนี้บริษัทวอร์วิก ออดิโอ เทคโนโลยีส์ จะวางตลาดลำโพงฟอยล์ สำหรับหลักการทำงานของลำโพงฟอยล์คือ มันจะเปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าซึ่งสร้างสนามแม่เหล็ก จากนั้นมันจะเปลี่ยนแรงสั่นสะเทือนให้เป็นเสียง ส่วนความชัดเจนของเสียงนั้นก็เหมือนกับลำโพงทั่วๆ ไป เนื่องจากคุณภาพเสียงไม่ได้ลดลงเลย
เพียงแค่สองสัปดาห์หลังจากที่มีรายงานข่าวออกมาว่า ได้มีการพัฒนาลำโพงชนิดใหม่ที่ทำขึ้นจากฟอยล์(foil) ล่าสุดได้มีการคิดค้นลำโพงแบบใหม่ที่มีความบางเช่นเดียวกัน แต่เป็นในไต้หวัน โดยมีลักษณะเป็นแผ่นโค้งงอได้คล้ายกระดาษ ในขณะที่ยังคงสามารถส่งเสียงออกมาได้ทั่วทั้งแผ่น
Industrial Technology Research Institute ในประเทศไต้หวันได้พัฒนาลำโพงทีมีความบางเหมือนกระดาษ เรียกว่า Flexpeaker โดยตั้งใจจะวางจำหน่ายลำโพงกระดาษขนาด 8.5 x 11 นิ้วในราคา 20 เหรียญฯ (ประมาณ 720 บาท) ต่อแผ่น อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทมีแผนที่จะผลิตลำโพงกระดาษที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ออกมาวางจำหน่ายอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ม้วนลำโพงกระดาษเป็นทรงกระบอก เพื่อให้ส่งเสียงออกรอบทิศ ทำเป็นวอลเปเปอร์บุในโรงหนัง ติดด้านในหลังคาของรถยนต์ หรือนำไปทำเป็นลำโพงให้กับทีวีรุ่นใหม่ที่มีความบางมากๆ
เรีบเรียงโดย พรชัย สังเวียนวงศ์ (mata)
ขอบคุณข้อมุล
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
เสธ.เดือด มีแต่พื้นที่ของกูกับของมึง..เท่านั้น
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ไทยหยุดยิงทันที!!
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
เขมรเสี่ยงเอารถขนยุทโธปกรณ์มาเติมที่เขาพระวิหารสุดท้าย ถูกไทยยิงทำลายอย่างง่ายดาย
ชาวเขมร" ให้อภัยชาวไทย กลับมารักกันเหมือนเดิม หลังเกิดการปะทะ กันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา
เผยคลิปทหารเขมรพา เมีย กับลูกน้อยเข้ามาอาศัยอยู่ร่วมในสนามรบภายในบังเกอร์มีเสียงเด็กร้องไห้หวาดกลัวเสียงปืนท่ามกลางสนามรบที่ต่อสู้กันดุเดือด
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
เขมรมีการเรียกร้อง ไทยต้องถอยกลับไปจุดเดิมเท่านั้น ให้คนเขมรกลับมาอยู่ที่ทำกินเดิม
ภรรยาของผู้นำกัมพูชา เข้าร่วมพิธีศwของบรรดาทหารที่เสียชีวิตในปะทะตามแนวชายแดนกับไทย
“บิ๊กป้อม” บอกอายุ 80 พอแล้ว ท่ามกลางกระแสถอนตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคพลังประชารัฐ
องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ไทยหยุดยิงทันที!!
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
🦁🔥 ระอุจนถึงไพรม์! เสือโคร่ง vs สิงโต — ใครคือ “ราชาแห่งราชา” ในสังเวียนตัวต่อตัว?