หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงินเดือนเท่าไหร่ ไม่ต้องเสียภาษี

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

 

วันนี้ได้ยื่นภาษี มีขอคืนด้วยแฮ่ะ แบบว่าหักเกินไปหน่อย 555 ก็เลยลองมาคิดเล่นๆว่า มีเงินเดือนเท่าไหร่ ไม่ต้องเสียภาษี เอาแบบเป็นหนุ่มโสด หรือ สาวโสด ไม่มีภาระ อะไรเลย มีรายได้ทั้งปี 240,000 บาทต่อปี หรือ 20,000 บาท ต่อเดือน สูงเหมือนกันนะเนี่ย เลยรู้เลยผมเงินเดือนเกิน สองหมื่น อิอิ

 

ที่นี่เรามาดูว่า รายได้ทั้งปี 240,000 บาทต่อปี หรือ 20,000 บาท ต่อเดือน ตัวเลขเหล่านี้มาได้ยังไง ก็มี 3 ตัวหลักๆ ที่ทำให้เกิดคือ

 

1 ค่าลดหย่อนของผู้มีเงินได้ 30,000 บาท มาตรา 47 (ก)

 

2 ค่าใช้จ่าย ร้อยละ 40 ไม่เกิน 60,000 บาท มาตรา 42 ทวิ

 

3 หลังจากหักค่า ตามข้อ 1 และ ข้อ 2 แล้ว มีเงินได้ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปี ได้รับการยกเว้น

 

บัญชีอัตราภาษีเงินได้ ตามที่กรมสรรพกรกำหนด

 

สำหรับบุคคลธรรมดา

 

เงินได้สุทธิไม่เกิน 150,000 บาท ยกเว้นภาษี

 

เงินได้สุทธิส่วนที่เกิน 150,000 บาท แต่ไม่เกิน 500,000 บาท ร้อยละ 10

 

เงินได้สุทธิส่วนที่เกิน 500,000 บาท แต่ไม่เกิน 1,000,000 บาท ร้อยละ 20

 

เงินได้สุทธิส่วนที่เกิน 1,000,000 บาท แต่ไม่เกิน 4,000,000 บาท ร้อยละ 30

 

เงินได้สุทธิส่วนที่เกิน 4,000,000 บาท ร้อยละ 37

 

ดังนั้นเราก็แค่เอา 150,000 + 60,000 + 30,000 = 240,000 นั่นเอง

 

อย่างที่บอก อันนี้คำนวณแบบ คนโสด ไม่มีภาระอะไร เช่น ผ่อนที่อยู่อาศัย ทำเบี้ยประกันชีวิต มีบุตร มีพ่อแม่อายุเกิน 60 ฯลฯ ถ้าสามารถลดหย่อนตามที่กล่าวมา ก็ยังสามารถขยายไปได้อีก มากกว่า เดือนละ 20,000 บาท

 

โดยคนส่วนมากที่รู้ดี ก็จะทำประกันชีวิต ผ่อนบ้านที่อยู่อาศัย ซื้อกองทุนต่างๆที่หักลดหย่อนได้ การทำบุญก็ต้องขอหลักฐาน ถ้าเป็นการศึกษาก็จะได้ 2 เท่าจากการบริจาค ธรรมดาที่ไม่ใช่การศึกษา ค่าลดหย่อนพวกนี้ล่ะที่ทำให้ คนรู้ดี ใช้สิทธิลดหย่อนจนเสียภาษีน้อยที่สุด เท่าที่จะใช้้ได้ และ เพื่อนๆ พี่ๆล่ะ ใช้สิทธิ์กันครบหรือยังครับ ^ ^

 

Posted in บัญชี, หมวดค่าใช้จ่าย, หมวดรายได้, เคล็ดลับนักบัญชี | Tags: การคำนวณภาษี, คำนวณการหักค่าลดหย่อน, รายได้ไม่ต้องเสียภาษี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 31,391 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
86 VOTES (4.1/5 จาก 21 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหาย5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตาพริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทยนักฟุตบอลสัญชาติไทย ที่ทำสถิติค่าตัวแพงที่สุดตลอดกาลนักท่องเที่ยวจีนหลุดเข้าห้องพักพนักงานหญิง สนามบินอินชอนเร่งสอบช่องโหว่ไข่ปลาริวกิวในแกงส้ม แท้จริงมาจากปลาอะไร ทำไมชื่อคล้ายญี่ปุ่นทำไมหลาย ๆ คนถึงอยากทำงานราชการ? เปิดเหตุผลที่อาชีพข้าราชการยังเป็นความฝันของคนไทยจำนวนมากถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?รีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไม น้ำมูกถึงไหล เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่?หลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุดพระเมาหนักอาระวาดที่ ถนนคนเดินเชียงคาน จ.เลย
ตั้งกระทู้ใหม่