หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลิปสติก...สวยซ่อนอันตราย

โพสท์โดย mata

ข่าวร้ายสำหรับคุณผู้หญิงที่ติดลิปสติก เพราะมีรายงานระบุว่า ลิปสติกสามารถทำลายไอคิวและสุขภาพของคุณได้ เพราะพิษของสารตะกั่วที่เจือปนอยู่ในลิปสติกหลายแบรนด์นั้น จากผลการทดสอบมีถึง 55 เปอร์เซ็นต์ของลิปสติกที่สำรวจพบว่ามีตะกั่วปนเปื้อนอยู่

         ห้องปฏิบัติการรับประกันในสหรัฐอเมริกา ทำการตรวจสอบลิปสติกหลากสี 22 ยี่ห้อที่วางขายตามร้านค้าและร้านขายยาในสหรัฐอเมริกา พบว่าตัวอย่างลิปสติก 12 แบรนด์มีปริมาณสารตะกั่วซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทและสมองของมนุษย์ในระดับสูงสุดถึง 3.22 ส่วนต่อล้านส่วน (พีพีเอ็ม)

         ตัวเลขสัดส่วนเทียบกับหลักล้านอาจดูไม่มากนัก แต่ ดร.ฌอน พัลฟรีย์ ผู้อำนวยการโครงการป้องกันการรับสารตะกั่วแห่งเมืองบอสตัน กล่าวเตือนว่า ตะกั่วปริมาณกระจิริดก็เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพของคนเรา และส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้ด้วย "เท่าที่เรารู้ในตอนนี้คือ สารตะกั่วแม้ในระดับต่ำที่สุดก็สามารถทำร้ายไอคิว พฤติกรรม และความสามารถในการเรียนรู้ของคุณได้"

 
        และความที่สหรัฐอเมริกาไม่มีกฎข้อบังคับกับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ ก็ทำให้นักเคลื่อนไหวต่อต้านการปนเปื้อนสารตะกั่วแสดงความกังวลว่า กลุ่มสตรีมีครรภ์และเด็กอาจรับสารพิษนี้โดยไม่รู้ตัว เพราะเมื่อมองถึงภัยจากสารตะกั่ว ผู้คนมักเพ่งเล็งที่สภาพแวดล้อม และสถานที่ที่เด็กอยู่อาศัย หรืออุปกรณ์ของเล่นที่เด็กอาจนำเข้าปาก แต่ใครจะไปนึกถึงลิปสติก

         รายงานผลการทดสอบไม่ได้เปิดเผยยี่ห้อของลิปสติกที่พบสารตะกั่วเจือปนในสหรัฐ แต่ผลการศึกษาก็พบแนวโน้มที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปี2553 ซึ่งคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟดีเอ) เคยพบปริมาณตะกั่วในลิปสติกระดับสูงสุดถึง 7 พีพีเอ็ม

         ถึงขนะนี้ เอฟดีเอของสหรัฐยังไม่ได้กำหนดเกณฑ์จำกัดระดับของสารตะกั่วในลิปสติก ซึ่งอาจปนเปื้อนมาจากสารให้สีบางสีที่สกัดมาจากแร่ ทำให้พบสารตะกั่วที่ปกติจะพบอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นดิน น้ำ หรืออากาศ การศึกษาอีกชิ้นในสหรัฐเมื่อต้นปีพบว่ามีลิปสติกยี่ห้อดัง 400 เฉดสี มีสารตะกั่วเจือปนอยู่ โดยใน 10 อันดับแรกนั้นมีลิปสติกของแบรนด์ปนอยู่ด้วยหลายราย

         เจเน็ต นูเดลแมน จากกลุ่มรณรงค์เพื่อเครื่องสำอางปลอดภัย กล่าวว่า ลิปสติกเกินครึ่งถูกพบว่ามีตะกั่วเจือปน แต่อีกเกือบครึ่งกลับไม่มี นั่นแสดงว่าผู้ผลิตก็สามารถผลิตลิปสติกที่ไม่มีสารตะกั่วได้.

ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของสสส. และ วิชาการดอทคอม
www.thaihealth.or.th

ที่มา: ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของสสส. และ วิชาการดอทคอม
www.thaihealth.or.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
 
ลิปสติก...สวยซ่อนอันตราย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปีหน้าไม่จัดนางงามจักรวาลง่ายๆแน่นอน!กรุงไทย ใจดี ให้กู้ได้ 100,000 สินเชื่อไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่ต้องค้ำประกันวุ่นกันหมด "โมบายแบงกิ้ง" ล่มเกือบทุกแบงก์ยืมเงินง่ายผ่านไลน์บีเค LINE BK ติดบูโรหรือติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้ กู้ได้ทุกคนทุกอาชีพหาเงินไม่ทัน หันมาทางนี้ "กสิกร" ให้ยืม 10,000 ดอกแค่ 5 บาท/วันสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันวิธีกู้เงิน 50,000 บาทสินเชื่อ 'เสริมพลังฐานราก' (MyMo) ไม่ต้องค้ำ กู้ง่าย ลงทะเบียนได้เลยรวมภาพน้องนักเรียนน่ารัก...เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ..!!คุณหญิงสุดารัตน์ ลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว ตามด้วยโภคิน-วัฒนาลาดพร้าวซอย 1 คือตัวอย่างผลงานชิ้นเอก ที่ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างทุลักทุเล ไร้การควบคุมจุดจบ...4 คนไทยลักลอบข้ามพรมแดน ไม่กักตัวจอมขวัญ VS ฟองสนาน : ตอบโต้วาทะ "เราไม่ได้อยู่ในสังคมที่คนพูดเท่ากัน"พี่น้องชาวใต้ เตรียมเฝ้าระวังน้ำท่วมในระยะนี้
ตั้งกระทู้ใหม่