หน่อไม้ฝรั่ง ป้องกัน "เมาค้าง"
หลังจากผ่านช่วงการเฉลิมฉลองวันปีใหม่อย่างหนักหน่วงมาแล้ว หลายๆ ท่านคงฉลองกันหนักไปหน่อย จนเกิดอาการเมาค้าง ซึ่งอาการนี้ผู้ใดที่เคยผ่านอาการเมาค้างมากก่อน คงต้องยกนิ้วให้เลยว่าเป็นความทรมานชั้นเยี่ยมแบบหนึ่งเลยทีเดียว อาการเมาค้างพื้นฐานที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ อยากถ่ายเทสิ่งที่ดื่มด่ำเข้าไปเมื่อคืนนั้นออกมาเสียให้หมด อาการเมาค้างเกิดขึ้นได้กับคนที่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ซึ่งจะออกอาการก็ต่อเมื่อผ่านคืนอันหนักหน่วงไปแล้ว โอกาสที่จะเมาค้างตามมาไม่ใช่เป็นกับทุกคนที่ดื่มมากเพียงอย่างเดียว แต่การที่จะเมาเร็วหรือเมาค้างนั้นมีปัจจัยเสริมอยู่คือกระเพาะอาหารว่างก่อนดื่ม อดนอนมาก่อน มีความเครียดเป็นทุนเดิม หรืออยู่ในภาวะขาดน้ำ เป็นต้น
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบอาหารที่ออกฤทธิ์ช่วยป้องกันอาการเมาค้าง!! !!
นักวิจัยจาก Institute of Medical Science and Jeju National University ประเทศเกาหลี ได้ทำการศึกษาผลของต้นและใบของหน่อไม้ฝรั่งที่มีต่อหนูและเซลล์ตับของมนุษย์ และตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Journal of Food Science โดยระบุว่า เมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ทำให้ตับต้องทำงานหนักจนส่งผลให้เกิดการแสดงออกทางร่างกายเป็นอาการเมาค้าง แต่ในหน่อไม้ฝรั่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นและแร่ธาตุบางชนิด ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการลดความเป็นพิษของเซลล์ และยังปกป้องเซลล์ตับอีกด้วย
หน่อไม้ฝรั่งนอกจากจะนำมารับประทานก่อนการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันการเมาค้างแล้ว ยังมีการนำมาใช้เป็นพืชสมุนไพร เนื่องจากหน่อไม้ฝรั่งมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง ต้านเชื้อรา ป้องกันการติดเชื้อและยังมีคุณสมบัติช่วยในการขับปัสสาวะอีกด้วย