หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ทำไม พระจันทร์ เดิ๋ยวเล็ก เดิ๋ยวใหญ่

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

จากภาพในกระทู้  

10 ใน 28 ภาพสวยประทับใจ 2012

ไขข้อข้องใจ ต่างประเทศเค้ามองเห็นดวงจันทร์ใหญ่ขนาดนี้จริงๆหรือเปล่า


     

     มีคำถามคาใจมาตั้งแต่เป็นเด็กน้อย ว่าทำไมพระจันทร์ ตอนอยู่อยู่ชิดขอบฟ้าจึงดูใหญ่กว่าตอนที่อยู่อยู่กลางศีรษะ และทำไมบางวันก็ดูใหญ่ผิดปกติกว่าทุกวัน ยิ่งคิดก็ยิ่ง งง จะงงไปทำไม ไปหาคำตอบกันดีกว่า

สาเหตุ 1 คือเราคิดไปเอง เราถูกสมองของเราเองแหกตา


        ที่บอกว่าเราคิดไปเอง เราถูกสมองของเราเอง แหกตา ว่าพระจันทร์ใหญ่ขึ้น หรือ เล็กลง ใครๆทั่วทั้งโลกเขาก็เห็นอย่างนั้น  พูดจริงเรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นความจริง ที่สามารถอธิบายได้ด้วย ภาพลวงตาของพอนโซ(Ponzo Illusion)

ภาพลวงตา ของ พอนโซ ขออธิบายแนวคิดของ พอนโซ ด้วยรางรถไฟ
 • เส้นขวางสีดำ แทน ไม้หมอนรางรถไฟ
 • เส้นตั้งสีดำปลายด้านบนสอบเข้า แทน เหล็กรางรถไฟ
 • การมองเห็นของเรา ขนาดของวัตถุ จะแปรผันกับ ระยะทาง คือ ระยะไกลวัตถุจะเล็กลง ระยะใกล้วัตถุจะใหญ่ขึ้น
 • ทำให้เมื่อเรามอง เหล็กรางรถไฟ(สภาพจริงในธรรมชาติ) เราจะเห็น เหล็กรางรถไฟที่ไกลออกไปเริ่ม หุบเข้าเรื่อยๆตามระยะทางที่ไกลออกไป
 • แต่ เมื่อเราจะเขียนภาพ เหล็กรางรถไฟลงในกระดาษให้เหมือนภาพในธรรมชาติ เราจึงมีความจำเป็นต้องเขียนเส้นรางรถไฟ มีลักษณะเอียงเข้าหากันแทน (ทั้งๆที่ไม่มีผลเกี่ยวกับระยะทางมาเกี่ยวข้อง)
 • ฉะนั้นเมื่อเราเขียนเส้นสีเหลือง 2 เส้นที่มีความยาวเท่ากัน ลงไประหว่างเส้นรางรถไฟ สมองของเราจะตีความว่า เส้นสีเหลืองด้านบนนั้น ยาวกว่า เนื่องจากเส้นสีเหลืองนั้นยาวเลยออกมาจากเหล็กรางรถไฟเสียอีก ในทางตรงกันข้าม เส้นสีเหลืองด้านล่างกับสั้นกว่าจนมีช่องว่างระหว่างรางรถไฟอีกตั้งเยอะ

แล้วเราสามารถนำหลักการของ ภาพลวงตา ของ พอนโซ มาอธิบายว่า ทำไม เมื่อพระจันทร์อยู่ในแนวราบจึง ดูใหญ่กว่าตอนอยู่ตรงกลางศีรษะ

สาเหตุที่ 2 พระจันทร์ไม่ได้โคจร เป็นวงกลม

คราวนี้ถ้าพระจันทร์อยู่ตำแหน่งเดียวกัน ทำไม พระจันทร์จึงมีขนาดใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ก็เนื่องจากสาเหตุที่พระจันทร์ไม่ได้โคจรรอบโลก เป็น วงกลม แต่โคจรรอบโลก เป็น วงรี
 • พระจันทร์ใช้เวลาในการโคจรรอบโลกประมาณ 30 วัน
 • ปรากฏการณ์นี้ที่พระจันทร์ใหญ่ขึ้นเนื่องจากโคจรเข้าใกล้โลก และวันนั้นเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง เรียกว่า Moon perigee
 • โดยระยะทางจากโลก ถึง ดวงจันทร์เมื่อโคจร ไกล โลกมากที่สุด มีระยะทาง 405,696 กิโลเมตร
 • โดยระยะทางจากโลก ถึง ดวงจันทร์เมื่อโคจร ใกล้ โลกมากที่สุด คือ 363ม104 กิโลเมตร
 • เมื่อพระจันทร์โคจรใกล้โลก พระจันทร์จะมีขนาดใหญ่ขึ้นประมาณ 14% และสว่างขึ้น 30%

อธิบายภาพ สุดครึ่งวงกลมสีฟ้า คือโลก เส้นสีขาวทรงรีคือเส้นวงโคจรของดวงจันทร์ ส่วนรูปครึ่งวงกลมสีขาว 2 อันด้านขอบซ้าย และขาว คือดวงจันทร์ที่เวลาต่างๆกัน


รูปนี้เปรียญเทียบให้เห็น ว่าเมื่อพระจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2005 จะเห็นว่าพระจันทร์ใหญ่ขึ้น กว่าวันที่พระจันทร์โคจรไกลโลกในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2005
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เปิดวิธีการรักษา แก้ปวดหลังด้วยเขาสัตว์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สมุนไพรง่ายๆรักษาแมลงสัตว์กัดต่อย!!มีติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินน้ำท่วมวัดเล่งเน่ยยี่ หลังฝนตกหนักเพียงชั่วโมงเดียว เฝ้าระวังฝนเยอะ น้ำท่วมช่วงนี้อัพเดตอาการเมียน้อย ที่ถูกเมียหลวงจุดไฟเผาที่ สปป.ลาว เริ่มขยับได้บ้าง แม่เธอถามว่า "เข็ดไหม"ช็อตเด็ดสัตว์โลก : งูหลามยาวเก้าเมตร แห่ง ป่าอินโดนีเซีย ใหญ่ขนาดนี้ น้อนเขากินอะไรเป็นอาหารกันน๊าาา....ร้านน้ำพริกนิตยา เจริญรอยตามโรงแรมศรีพันวา ห่อหมกคุณแม่คุณม้า ขนมเปี๊ยป๋าเทพฯลฯ ที่ถูกกลุ่ม 3 นิ้ว หรือเสื้อแดงโจมตี เรียกร้องให้แบน แต่กลับกลายเป็นกระแสกัปตันมาร์เวล ภาคใหม่ ไม่ได้มาคนเดียว ใช้ชื่อ The Marvels ฉายสิ้นปีหน้านี้จัดอันดับ 12 ราศี คุณเป็นคน ‘มูฟออน’ ยากแค่ไหนทัวร์ลง! คู่รักกินบุฟเฟ่ต์ร้านดัง ตักไม่ยั้ง สุดท้ายเหลือเป็นกิโลฯ ก่อนชิ่งหนี ทำพนักงานเลิ่กลั่ก !ส่องแนวเกมมือถือที่ได้รับความนิยม เลยทำออกมาคล้ายๆ กันเป็นจำนวนมากหนุ่มรำคาญเพื่อนบ้าน!!ถามคนบ้านแพงหลัง 10 ล้านมีปัญหามัย?คลิปโชว์หวิวที่สาธารณะเกลื่อน ! คอนเทนต์แบบนี้เกลื่อน เป็นการหารายได้ บนความเสื่อม
ตั้งกระทู้ใหม่