หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ติดสปอยเลอร์ ติดไปเพื่ออะไร ??


เขียนโดย ลูกสาวอบต

หลายคนคงสงสัยว่ารถที่ติดสปอยเลอร์ ติดไปเพื่ออะไร นอกเหนือจากความเท่ห์ บรรดารถแต่งรถซิ่งนิยมติดกัน ถ้าเห็นคันไหนติด เป็นอันว่าใช่ ซิ่งชัวร์

ความจริงสปอยเลอร์ที่ติดตั้งบนส่วนท้ายของรถยนต์ เพื่อเพิ่มแรงกดส่วนท้ายของรถยนต์ ทำให้รถยนต์ยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น เพราะในขณะที่รถยนต์วิ่งด้วยอัตราเร็วสูง จะมีแรงลมวิ่งเข้าใต้ท้องรถ ทำให้เกิดแรงยก การยึดเกาะถนนของรถยนต์ทำได้น้อยลง จะรู้สึกได้ว่ารถยนต์มีอาการร่อนไปมา จะสังเกตได้ชัดในขณะเลี้ยวโค้ง จะมีอาการท้ายปัด

 

ดังนั้นสปอยเลอร์จะเพิ่มแรงกดในรถยนต์ ยางรถยนต์จึงยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น ปัจจุบันได้มีการออกแบบให้มีสปอยเลอร์ส่วนหน้าของรถยนต์มักพบเห็นบริเวณใต้กันชนหน้า และยังมีสปอยเลอร์ข้างอีกด้วย ทำให้เกิดแรงกดบนรถยนต์ตลอดทั้งคัน ส่วนหน้า ส่วนท้าย และด้านข้าง 

 

อย่างไรก็ตาม สปอยเลอร์จะทำหน้าที่ก็ต่อเมื่อรถยนต์ใช้ความเร็วสูงอาจจะ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปหรือมากกว่านั้น

 

โดยหลักการที่ถูกต้อง การออกแบบสปอยเลอร์จะต้องสอดคล้องกับหลักการของอากาศพลศาสตร์ ต้องทดสอบในอุโมงค์ลม รูปทรงของสปอยเลอร์และตำแหน่งติดตั้งมีความสำคัญมาก 

 

การนำสปอยเลอร์มาติดตั้งเองโดยไม่ได้ผ่านการทดสอบจากโรงงานผู้ผลิตอาจไม่มีผลดี นอกจากความเท่ห์ ในทางตรงข้ามบางครั้งอาจส่งผลเสีย ในเรื่องของน้ำหนักรถที่เพิ่มขึ้น และบดบังทัศนวิสัยด้านหลังอีกต่างหาก

 

โพสท์โดย: joo jung
ที่มา: clipmass.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
เขียนโดย ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี202610 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดนักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกันผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม""น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้วหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่