อังค์ (Ankh) สัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะ
อังค์เป็นเครื่องรางที่เก่าแก่และทรงอำนาจมากที่สุด รวมทั้งถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายตลอดยุคประวัติศาสตร์อียิปต์
ในอักษรภาพไฮโรกลิฟฟิค อังค์หมายถึง ชีวิต การดำรงชีวิตและความเป็นอมตะ ทั้งในโลกนี้และปรโลก มีผู้วิเคราะห์ว่ารูปลักษณ์ของอังค์ได้มาจากการรวมเครื่องหมายของมนุษย์ทั้งชายและหญิง เอาไว้ด้วยกัน โดยรูปห่วงหรือวงแหวนแทนหญิง ส่วนที่เหลือแทนชาย
ดังนั้นการคิดค้นอังค์จึงมีที่มาจากลัทธิการบูชาความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นคติที่เกิดขึ้นทั่วโลกในยุคก่อนประวัติศาสตร์อย่างไรก็ตาม มีผู้ให้ความหมายของอังค์ว่า เป็นรูปแทนของเขื่อนกันแม่น้ำไนล์ โดยรูปห่วงนั้นแทนรูปร่างของทะเลสาบ เส้นตรงยาวแสดงรูปร่างของแม่น้ำไนล์
การตีความเช่นนี้เป็นเรื่องปรัชญาซึ่งเกิดขึ้นในสมัยหลัง คุณสมบัติของอังค์คือ ธาตุที่ทำให้เกิดชีวิต ซึ่งอยู่ในน้ำและอากาศ อังค์เป็นลมหายใจของชีวิต ซึ่งจะปรากฏร่วมกับขนนกของเทวีมาอัทเบื้องหลังรูปภาพขององค์ฟาโรห์ เมื่อประกอบกับน้ำ หมายถึง สายน้ำที่มอบชีวิตใหม่ให้ด้วยเหตุนี้ อังค์ จึงเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพดี ความมีอายุยืน และหมายรวมถึงเครื่องหมายของชายและหญิง การอยู่รวมกันของพลังอำนาจแห่งสิ่งที่เป็นคู่ตรงข้าม ที่ชาวจีนเรียกว่า หยิน-หยาง
อังค์หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ อังค์จะนำมาซึ่งชีวิตที่ดี เพียบพร้อม มีทุกสิ่งอย่างพอเพียง ทั้งสิ่งที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม สิ่งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต อังค์เป็นความสมบูรณ์แบบแสดงถึงการมีโชคลาภ และทรัพย์สินเงินทอง รวมความแล้วหมายถึงทุกอย่างที่เป็นยอดปรารถนาของมนุษย์
รูปแบบของอังค์นอกจากจะถูกนำไปสร้างเป็นเครื่องรางแล้ว ยังได้ใช้ทำเป็นเครื่องราชูปโภคต่างๆ เช่น กระจกส่องหน้าหุ้มทองซึ่งทำเป็นรูปอังค์จากสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน กล่าวได้ว่าเป็นอังค์ที่สวยที่สุดชิ้นหนึ่งของโลก
เป็นทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีลักษณะเป็นมงคลและยังเป็นภูมิปัญญาของช่างผู้ประดิษฐ์ เพราะคำว่า กระจก ใน ภาษาอียิปต์โบราณ นั้นก็ออกเสียงว่า อังค์ เช่นกัน
นอกจากนี้ แม้แต่ช้อนก็พบบ่อยๆ ที่จะทำเป็นรูปอังค์ ในการประกอบพิธีกรรม เครื่องให้จังหวะเช่น ซิสทรัมนั้น จะทำเป็นรูปอังค์เสมอ นักบวชในศาสนาคริสต์นิกายค็อพติด (Coptic) ซึ่งเคยรุ่งเรือง อยู่ในอียิปต์ชั่วระยะหนึ่ง ได้นำเครื่องมหายอังค์ไปใช้ในสัญลักษณ์บนเสื้อคลุม โดยทำคอเสื้อเป็นรูป อังค์ และใช้เครื่องหมายอังค์เป็นเครื่องรางประจำตัวของกษัตริย์ และนักบวช
อังค์ที่ถูกนำมาใช้ในนิกายนี้ เรียกว่าไม้กางเขน ค็อพติค หรือ ครูซ อันซาตา (Crux Ansata)
ภาพล่าง คือ อังค์ที่อยู่บนผลึกอเมทิสต์ เพื่อเพิ่มพลังงานให้แข็งแกร่ง..
แหล่งภาพจาก http://www.crystalinks.com/ankh.html
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอม
ฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนน
ระทึกอันดามัน! สปีดโบ๊ตพุ่งชนเรือประมงใกล้เกาะพีพี เจ็บระนาว 12 ราย เร่งช่วย นทท. กว่าครึ่งร้อย
เปิดโลก 10 อาชีพ "มนุษย์เงินล้าน" ยุคดิจิทัล (ที่ไม่ใช่แค่วิศวะ!) รายได้พุ่ง 3-5 ล้านบาท/ปี...มาดูเทรนด์โลก แล้วย้อนดูไทย เราอยู่ตรงไหนกัน?
ทำไมแมวถึงกัดและข่วน วิธีฝึกให้แมวเลิกกัด
เนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง


