หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอดรหัส เสียงร้องของทารก รู้ไหมลูกบอกอะไรพ่อแม่

โพสท์โดย mata

เสียงร้องของลูกน้อย  มันช่างเป็นเสียงที่คนเป็นพ่อแม่รู้สึกทุกข์ใจอย่างยิ่ง  คงจะดีไม่น้อยถ้าเรารู้รหัสเสียงร้องของเด็กทารก  วันนี้ได้นำบทความเกี่ยวกับเสียงร้องมาฝากเพื่อนๆ เผื่อใครมีน้องยังเล็กอยู่  หรือเผื่อเพื่อนบางคนมีลูกน้อยวัยแรกเกิด  จะได้หัดสังเกตุเพื่อจะได้ดูแลลุกรักด้วน้อยให้มีความสุขทั้งครอบครัว

ถอดรหัสเสียงร้องของลูก (Mother & Care)

          เสียงร้องไห้กับเด็กตัวเล็ก ๆ เป็นเรื่องปกติที่พบได้ แต่บางครั้ง บางเวลา พ่อแม่ก็ไม่สามารถจัดการกับเสียงร้องไห้ของลูกได้ดั่งใจ กลายเป็นปัญหาสุขภาพจิต เรื่องเครียดในเวลาต่อมา ดังนั้น การเรียนรู้เข้าใจที่มาของเสียงร้อง จะช่วยให้คุณใจเย็น มั่นใจได้มากขึ้น และมีความสุขกับการเลี้ยงดูลูกครับ
 
ลูกร้องไห้ คือการสื่อสาร

          ตั้งแต่แรกเกิดลูกไม่สามารถพูดได้ การร้องไห้จึงเป็นวิธีที่ลูกใช้สื่อสารกับผู้เลี้ยงให้รู้ถึงความต้องการว่า หิว ปวดท้อง เบื่อ เจ็บ ไม่สบายตัว หรือปลดปล่อยความเครียดจากการปรับตัวทั้งวัน เป็นการปรับตัวจากการนอนอย่างสบายในท้องแม่ มาสู่สิ่งแวดล้อมที่ยังไม่คุ้นเคย เมื่อเลยจากนี้ไป 3 เดือนก็จะดีขึ้น มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า แม่สามารถแยกแยะลักษณะการร้องได้หลังจากคลอด 3 สัปดาห์ และอาจแยกเสียงร้องของลูกตัวเองจากเสียงร้องของลูกคนอื่นหลังจากคลอดได้ 3 วัน   

          ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ เด็กแต่ละคนมีลักษณะที่ต่างกัน สามารถแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ดังนี้ 

           กลุ่มแรก ทําอย่างไรก็ไม่ร้อง กินนมเสร็จก็นอนหลับยาว 4 ชั่วโมง พอหิวก็ตื่น ร้องแอ๊ะ ๆ เบา ๆ กินนมเสร็จก็นอน

           กลุ่มที่ 2 ทําอย่างไรก็ร้อง ไม่ว่าจะ อุ้ม เดิน ร้องกล่อม เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือให้นม

           กลุ่มที่ 3 ร้องแบบปกติ คือเริ่มร้องเมื่ออายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ ร้องมากสุดช่วงประมาณเดือนครึ่ง และเริ่มเข้าที่เข้าทาง ลูกร้องน้อยลงเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 3-4

เสียงร้องไห้ของลูกบอกอะไร 

          ลักษณะเสียงร้องไห้ต่อไปนี้ บางทีอาจเป็นข้อมูลที่ช่วยให้คุณสังเกตและเข้าใจได้ว่าลูกกําลังบอกอะไร

           หิว : มักเป็นการร้องเสียงต่ำและสั้น ขึ้นและลงเป็นจังหวะ เสียงคล้ายจะบอกว่า กรุณาให้นมหนูเถอะ และลูกแสดงออกกับคุณว่าหิว เช่น ดูดนิ้ว ทําเสียงจ๊วบจ๊าบร่วมด้วย

           เจ็บ : เป็นการร้องทันทีทันใด เสียงแหลม สูง ดัง หรืออาจนานแล้วก็หยุด เพื่อหายใจสัก 2-3 วินาที แล้วก็ร้องเสียงแหลมสูงอีก เช่น เวลาที่ลูกถูกฉีดยา

           เบื่อ : มักเริ่มจากเสียงอ้อแอ้ พยายามหาคนคุยด้วย พอไม่มีใครจะเริ่มหงุดหงิด แล้วก็ระเบิดเสียงร้อง สลับกับการร้อง คล้าย ๆ เสียงบ่นพออุ้มก็หยุดร้อง

           เหนื่อยและไม่สบายตัว : อาจเป็นเสียงร้องครางขึ้นจมูก และเสียงค่อย ๆ ดังขึ้น ในกรณี เฉอะแฉะ เปียกชื้น

            เจ็บป่วย : เป็นเสียงเบา ๆ คล้ายไม่มีแรง เสียงจะต่ำกว่าการร้องแบบเจ็บ มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ไม่กิน มีไข้ ซึม ท้องเดิน จัดเป็นเสียงที่ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน
 
เสียงร้องไห้ของลูก...ดูแลไม่ยาก

           ตอบสนองต่อเสียงร้อง : เป็นวิธีแรกที่สื่อให้ลูกรู้ว่า เมื่อร้องจะมีคนสนใจตอบสนองเสียงร้อง ลูกรู้สึกได้ถึงความมั่นคงและปลอดภัย

           ประเมินสถานการณ์ : ว่าแฉะไหม หิว น่าจะเบื่อ หนาว ร้อน กรณีที่ลูกปวดท้อง อาจเป็นการยากที่จะสรุปว่าลูกร้องมากเพราะปวดท้อง ก็อาจลองทามหาหิงค์ เด็กบางคนอาจมีการให้ยา simethicone เช่น แอร์เอ็กซ์ แต่ทางที่ดีวิธีง่าย ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ขอแค่จิตใจแม่สงบ มีพ่ออยู่เป็นกําลังใจ ก็ช่วยได้มากยิ่งอุ้ม ยิ่ง (ไม่) ร้อง 

           ด้วยสัมผัสที่อ่อนโยน และอบอุ่นจากการอุ้มลูกไว้แนบอก : จะทําให้อารมณ์ของลูกมั่นคง ผ่อนคลาย (โดยเฉพาะช่วงเดือนแรก) มีความสอดคล้องกับการศึกษาในปัจจุบันว่า ถ้าอุ้มอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อวัน ทารกจะร้องน้อยลง

          ประเภทร้อง 3 เดือนหรือเรียกว่า โคลิก ตามตําราบอกว่า ร้องอย่างน้อยวันละ 3 ชั่วโมง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และ 3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย (ยังไม่มีใครทราบแน่นอน มักเกิดในลูกคนแรก)  การใช้วิธีอุ้มแนบอกเพื่อช่วยสยบเสียงร้องสามารถช่วยได้ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าลูกไม่หยุดร้อง การหาคนช่วยอุ้ม หรือเปลี่ยนบรรยากาศก็เป็นหนึ่งทางเลือกครับ

ขอบคุณภาพประกอบ http://www.mothersdigest.in.th

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพที่เคยถูกแอบอ้างว่าเป็นรูปถ่ายของท่านท้าวสุรนารี หรือ "ย่าโม"วิธีย้ายปลาออกจากตู้ แค่เห็นก็เวียนหัวแทนปลาแล้ว 😂😅'เขมร' ไปออกรายการแนะนำอาหารในต่างประเทศ พิธีกรทักบอกเหมือนอาหารไทย!!ถนนพระราม 2 / 50 ปีกว่าสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์กัมพูชา กลับลำ ซีเกมส์!!ประเทศที่น้ำดื่มธรรมดามีราคาแพงมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกเขมรได้ที เคลมไม่หยุด!! ล่าสุดบอก "กรุงธนบุรี" เคยเป็นของเขมรโรงเรียนในกรุงเทพฯที่มีนักเรียนเข้าสอบแข่งขันสูงสุด
ตั้งกระทู้ใหม่