หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

LPG มาจากไหน

โพสท์โดย mata

           สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้อยากพูดถึงก๊าซ LPG เป็นอะไรที่ใกล้ตัวมากในช่วงระยะหลังมานี้  ซึ่งเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็คงมีความรู้อยู่แล้ว  ก็ขอละไว้  แต่เชื่อว่าในบอร์ดนี้ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่อาจจะยังไม่รู้จัก LPG ว่ามันมีที่มาอย่างไร  วันนี้อยากให้มาทำความรู้จักกันนะครับ

           การรณรงค์การประหยัดน้ำมัน เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยทั้งประหยัดน้ำมันและเงินในกระเป๋าก็คือ    การที่รถยนต์ ส่วนใหญ่หันมาใช้แก๊ส ซึ่งแก๊สกับน้ำมันมีราคาต่างกันถึง 1 ใน 4 เท่า เพราะฉะนั้นจึงทำให้ รถยนต์ ส่วนใหญ่หันมาติดแก๊สกันมากขึ้น วันนี้ก็เลยจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้ที่มาขอแก๊ส LPG กันค่ะ

           LPG คืออะไร มันก็คือเชื้อเพลิงชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อก่อนใช้แค่ในครัวเรือน หรือภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น LPG ย่อมาจาก Liquid Petroleum Gas หรือ แก๊สหุงต้มที่เราๆ ใช้กันในบ้าน เป็นสารองค์ประกอบจำพวกไฮโดรคาร์บอนชนิดหนึ่ง มีการผสมกันของแก๊สหลักอยู่ 2 ชนิด คือ โพรเพน ( Propane ) C3H8 และ บิวเทน ( Butane ) C4H10 ถ้าถูกเก็บอยู่ในสภาวะแรงดันคงที่ จะมีสถานะเป็นของเหลว แรงดันจัดเก็บจะอยู่ที่ 120 – 160 Psi มีการขยายตัวกลายเป็นไอที่สูง คุณสมบัติด้อยกว่าน้ำมันเบนซินราวๆ 20% มีค่าอ็อกเทนราวๆ  103 – 105 จึงจุดสันดาปยากกว่าน้ำมันเบนชิน แต่การนำไปใช้งานในเครื่องยนต์สามารถทำได้ง่ายและมีมลภาวะต่ำ แต่เนื่องจากตัวมันเองไม่มีกลิ่นจึงไม่สามารถรู้ได้ว่ารั่วซึมหรือไม่ จึงมีการผสมกลิ่นเข้าไปเป็นสารให้กลิ่นจำพวกซัลเฟอร์ หรือ แก๊สไข่เน่านั่นเอง 

           แหล่งที่มาของ LPG คือหนึ่งในพลังงานจาก ฟอสซิล เช่นเดียวกับน้ำมัน และ ก๊าซธรรมชาติ และการจะได้มาซึ่ง LPG นั่นจะต้องอาศัยการกลั่นน้ำมันดิบ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่า LPG นั้นเป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมันโดยอัตโนมัติ เพราะว่าบริษัทกลั่นน้ำมันส่วนใหญ่ก็จะมุ่งไปที่น้ำมันซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัทเหล่านั้น แต่การกลั่นน้ำมันก็ใช่ว่าจะเป็นหนทางเดียวกับการได้มาซึ่ง LPG เพราะว่า การขุดเจาะก๊าซธรรมชาติจากพื้นดินนั้น ปกติจะได้มาซึ่งก๊าซมีเทน 90% แต่ที่เหลือจะเป็น LPG เช่นกัน ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งปกติบริษัทที่ขุด จะทำการแยก LPG ออกจาก มีเทนเสียก่อนที่จะส่งมีเทนไปใช้งานตามที่ต่างๆ 

          ไม่ว่าจะเป็นแก๊สธรรมชาติหรือน้ำมัน ทั้งสองอย่างก็เป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดสิ้นไป และในกระบวนการสร้างต้องใช้เวลานานเป็นล้านๆ ปี ดังนั้นจึงอยากรณรงค์ให้ทุกๆ ท่านเห็นคุณค่าของเชื้อเพลิงเหล่านี้ ถ้ามีโอกาสที่จะช่วยกันประหยัดได้ก็ช่วยกัน เราจะได้มีพลังงานไว้ใช้นานๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
 
LPG มาจากไหน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วัด Damanhur
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานเข้า 'นิชคุณ' ชาวเกาหลีไม่ปลื้ม เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีแบบผิดๆ ใน 'ทองเอกหมอยาท่าโฉลง'3 ราศี เตรียมถูกรางวัลใหญ่รวยฟ้าผ่า เป็นเศรษฐีมีบ้านมีรถ
ตั้งกระทู้ใหม่