หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต้นแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม

โพสท์โดย สวยแดกแมว

(ภาพต้นแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม)

โดมต้นแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งออกแบบโดย อันนิบาเล ริก็อตตี (Annibale Rigotti) เป็นสถาปนิกชาวอิตาลี เขามีความรักใคร่ผูกพันในถิ่นกำเนิดแถบเนินเขาซูแปร์กา (Superga) ในแคว้นปิเอมองต์ เขาเขียนเล่าว่าได้ไปแถบนั้นทุกปีในเดือนกันยายนจนสิ้นฤดูเก็บองุ่น และภาพโบสถ์ของซูแปร์กาที่สร้างภาพแบบคลาสสิก มีโคมใหญ่เด่นเป็นสง่า ได้จุดจินตนาการและเป็นแรงบันดาลใจให้นำมาเป็นแบบโดมในพระที่นั่งอนันตสมาคม

 

(โดมพระที่นั่งอนันตสมาคม จริง)

พระที่นั่งอนันตมหาสมาคมออกแบบโดย มาริโอ ตามานโญ โดยมีเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เป็นแม่กองจัดการก่อสร้าง ในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ได้เสด็จสวรรคตก่อนที่พระที่นั่งจะ

สร้างเสร็จ ต่อมารัชกาลที่ 6 โปรดเกล้า ฯ ให้ดำเนินการก่อสร้างพระที่นั่งต่อจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2458 โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 8 ปี ใช้งบประมาณประมาณ 15 ล้านบาท

พระที่นั่งอนันตมหาสมาคม มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบนีโอเรอเนสซองส์ (Neo Renaissance) และนีโอคลาสสิก (Neo classic) โดยตกแต่งพระที่นั่งด้วยหินอ่อน ซึ่งสั่งมาจากเมืองคารารา ประเทศอิตาลี โดยมีจุดเด่น คือ มีหลังคาโดมคลาสสิกของโรมอยู่ตรงกลาง และมีโดมเล็กๆโดยรอบอีก 6 โดม รวมทั้งสิ้นมี 7 โดม ขนาดขององค์พระที่นั่ง ฯ ส่วนกว้างประมาณได้ 49.50 เมตร ยาว 112.50 เมตร และสูง 49.50 เมตร
  
 
                                                                        
 
 
 
 
ภาพจิตรกรรมในพระที่นั่งอนันตสมาคม ฝีมือของกาลิเลโอ คีนิ (Galileo Chini) เป็นจิตรกรหลวงในรัชกาลที่ 5 รับหน้าที่เขียนภาพจิตรกรรมตกแต่งพระที่นั่งอนันตสมาคม ศิลปินผู้นี้มีงาน ภาพถ่าย ภาพเขียน และประติมากรรม แต่ละชิ้นสะท้อนความทรงจำของเขาที่มีต่อสยามประเทศซึ่งล้วนถ่ายทอดออกมาด้วยใจรัก ไม่ว่าจะเป็นภาพลายเส้นที่ถอดแบบมาจากลวดลายไทยด้วยการจดจำจากภาพที่เห็น ภาพเขียนพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 1 ซึ่งเขาต้องศึกษาเรื่องเครื่องทรงและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของเจ้านายในสมัยนั้น
ที่มา: สำรวจโลก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สวยแดกแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
 
ต้นแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์นักวิเคราะห์ เผย นักร้องสาว Taylor Swift คือผู้ชี้ขาด ตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐ ตัวจริง!ภรรยาเชื้อสายม้งฟ้องหย่าสามี โดยไม่เอาเงินสินสมรสใดๆ รับไม่ได้ต่อพฤติกรรมการเหยียดผิวสังคมแห่งเสรีประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ตอนนี้ต้องพูดว่ารุนแรงเกินบรรยาย และไม่สวยงามอย่างที่ใครหลายคนคิด เช่นเดียวกันกับ จอม เพชรประดับคลิปวิดีโอใหม่ล่าสุดเหตุการณ์ที่เกิดกับ จอร์จ ฟลอยด์สัตวแพทย์เก็บลูกนกหล่นรังมาเลี้ยงจนโต สุดท้ายต้องตัดใจปล่อยคืนสู่ป่า พร้อมโบกมือลา..ด้วยความยินดี!เปิดเรื่องราว “กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ” National Guard ของสหรัฐ ที่ทรัมป์ใช้รักษาความสงบรูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์เจ้าของห้องเช่าผงะ!! หนุ่มสุภาพแต่งตัวดีช้ำรักเผ่นหนี ทิ้งขยะเน่าคาห้องให้ดูต่างหน้า"วีระ-ป่าไม้"ผงะ! ตรวจที่ดิน"พ่อปารีณา"รุกป่าสงวน พบซากสัตว์ถูกทิ้งข้างบ่อจระเข้ทำกันได้!! เปิดนาทีระเบิดลอบสังหารนายระดับสูง สนั่นคาเก้าอี้เรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทยวิจารณ์สนั่น!!รายการดัง บุกเมืองโคราช สักการะท้าวสุรนารี ทำเป็นเรื่องตลกขบขัน บิดเบือนประวัติศาสตร์เห็นแล้วชุ่มฉ่ำ!! หนุ่มหนุ่มเดลิเวอร์รี่ ยกซดน้ำส้มแก้กระหาย ทั้งจับราดรดหน้าคลายร้อน ให้หน่ำใจ
ตั้งกระทู้ใหม่