หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การทดลองยิงปืนเลเซอร์พลังงานสูงของสหรัฐอเมริกา

โพสท์โดย mata

เมื่อหลายวันก่อนได้มีรายงานข่าวการทดลองยิงปืนเลเซอร์พลังงานสูงจากเรือรบของ กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ซึ่งบนเรือรบได้มีการติดตั้งปืนHEL หรือที่ย่อมาจาก High-Energy Laser ซึ่งเป็นปืนเลเซอร์ที่มีอนุภาพการทำลายล้างด้วยพลังงานสูง 

ทางกองทัพสหรัฐได้มีการทดลอง คิดค้น พัฒนา และทดลองการทำงานของปืนเลเซอร์และเทคโนโลยีในการแปลงพลังงานในรูปแบบต่างๆมาเป็นอาวุธมาตั้งแต่ปี 1970 ในสมัยก่อนปืนเลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นมาจะมีขนาดใหญ่มาก และใช้สารเคมีในรูปของสารละลายหรือของเหลวเป็นส่วนประกอบหลักในสารเลเซอร์ซึ่งจะมีแนวโน้มที่จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากระบบดังกล่าวจะทำให้เกิดก๊าซพิษเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางนักวิจัยจึงพัฒนาส่วนของแสงเลเซอร์ให้มีลักษณะตัวกลางของเลเซอร์เป็นแท่งผลึกแข็ง (solid-state laser) แทน ซึ่งแสงเลเซอร์เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีช่วงความถี่แคบ ที่มีคุณสมบัติพิเศษทั้งแสงที่มองเห็นและไม่เห็น เกิดขึ้นจากกระบวนการทางฟิสิกส์ Light Amplification by Stimulated Emission Radiation” เรียกย่อว่า LASER ซึ่งมีคำจำกัดความว่าเป็นกระบวนการเพิ่มปริมาณคลื่นแสงโดยการกระตุ้นให้ปลดปล่อยคลื่นแสงออกมาโครงสร้างจะประกอบไปด้วยอะตอม การเปลี่ยนชั้นพลังงานด้วยการกระตุ้นตัวกลางเลเซอร์ด้วยปัจจัยภายนอกพร้อมกับกระบวนการที่เหมาะสมจะทำให้เกิดการแปรเปลี่ยนสสารเป็นพลังงานหรือแสงเลเซอร์ออกมา 

ในการทดลองทางกองทัพได้ทดลองยิงปืนจากเรือรบของกองทัพเรือไปยังเรือขนาดเล็กที่จอดอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ใกล้กับเกาะเซนต์นิโคลัส ในมหาสมุทรแปซิฟิก การยิงปืนส่งผลให้เกิดเพลิงลุกไหม้ที่ส่วนของเครื่องยนต์เรือภายในไม่กี่วินาที ซึ่งการทดลองนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ของสภาวะแวดล้อมการทำงานของปืนที่แตกต่างกันระหว่างภาคพื้นดิน และพื้นน้ำ เนื่องจากเหนือระดับน้ำทะเลจะมีปริมาณความชื้นที่แตกต่างกับสภาพเหนือภาคพื้นดิน ลำแสงเลเซอร์ที่ยิงบริเวณเหนือภาคพื้นน้ำจะทำให้พลังงานของลำแสงลดลงกว่าปกติ 


ในการทดลองไม่ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับระยะทางของเป้าหมายและปืนที่ยิง แต่ลำแสงที่ยิงออกไปนั้นมีขนาดใหญ่เท่ากับลูกเบสบอล และการพัฒนา ทดลองปืนชนิดนี้ยังต้องทำอีกต่อไปเพื่อให้แน่ใจในด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานก่อนที่จะนำมาใช้งานจริง 

ทางกองทัพมีแผนในระยะยาวที่จะมีการติดตั้งอาวุธชนิดนี้ให้กับเรือรบและจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ให้กับเรือสินค้าต่างๆเพื่อเป็นอาวุธป้องกันตนเองจากพวกโจรสลัด การก่อการร้ายในบริเวณภาคพื้นทะเล เนื่องจากปืนชนิดนี้สามารถปรับระดับความรุนแรงในการทำลายล้างได้ และประสิทธิภาพของการทำงานก็ถือว่าดีมาก 

ที่มา: vcharkarn.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
 
การทดลองยิงปืนเลเซอร์พลังงานสูงของสหรัฐอเมริกา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่สุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ม็อบ 19 กันยา ยึด”สนามหลวง” คนเริ่มทยอยแน่น ตำรวจประกาศ ให้เลิกชุมนุมใน 1 ชม. เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาต10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกญาติบิ๊กไบค์ แหกโค้ง ชนเก๋ง! ไม่จ่ายค่าเสียหาย อยากได้ต้องไปฟ้องศาลเอาเอง15 ต้นไม้ที่คนดูแล้วอุทานว่า มันมีแบบนี้ในโลกด้วยหรอเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านสำเร็จแล้ว! ม๊อบปลดแอกใช้อุปกรณ์ช่างตัดโซ่บุกธรรมศาสตร์ สื่อนอกชี้รัฐฯใช้ความรุนแรงเมื่อไหร่จบทันที#กองทัพบก ยืนยัน กรณีพะโล้กระดูกไก่ เป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาแล้วปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่น'หนุ่ม กรรชัย' รับปาก จากพยายามนำ Ice Monster กลับมาศรีสุวรรณ ชี้ไมค์ ระยอง เอาไป 2 ข้อหา พามวลชนตัดกุญแจมธ. พร้อมแฮชแท็ค #ให้มันจบที่เรือนจำทักษิณถาม 14 ปีมานี้ ชีวิตคนไทยโดยรวมๆ เป็นไงบ้าง ประเทศไทยในสายตาโลกเป็นไงบ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่