หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

การทดลองยิงปืนเลเซอร์พลังงานสูงของสหรัฐอเมริกา

โพสท์โดย mata

เมื่อหลายวันก่อนได้มีรายงานข่าวการทดลองยิงปืนเลเซอร์พลังงานสูงจากเรือรบของ กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ซึ่งบนเรือรบได้มีการติดตั้งปืนHEL หรือที่ย่อมาจาก High-Energy Laser ซึ่งเป็นปืนเลเซอร์ที่มีอนุภาพการทำลายล้างด้วยพลังงานสูง 

ทางกองทัพสหรัฐได้มีการทดลอง คิดค้น พัฒนา และทดลองการทำงานของปืนเลเซอร์และเทคโนโลยีในการแปลงพลังงานในรูปแบบต่างๆมาเป็นอาวุธมาตั้งแต่ปี 1970 ในสมัยก่อนปืนเลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นมาจะมีขนาดใหญ่มาก และใช้สารเคมีในรูปของสารละลายหรือของเหลวเป็นส่วนประกอบหลักในสารเลเซอร์ซึ่งจะมีแนวโน้มที่จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากระบบดังกล่าวจะทำให้เกิดก๊าซพิษเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางนักวิจัยจึงพัฒนาส่วนของแสงเลเซอร์ให้มีลักษณะตัวกลางของเลเซอร์เป็นแท่งผลึกแข็ง (solid-state laser) แทน ซึ่งแสงเลเซอร์เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีช่วงความถี่แคบ ที่มีคุณสมบัติพิเศษทั้งแสงที่มองเห็นและไม่เห็น เกิดขึ้นจากกระบวนการทางฟิสิกส์ Light Amplification by Stimulated Emission Radiation” เรียกย่อว่า LASER ซึ่งมีคำจำกัดความว่าเป็นกระบวนการเพิ่มปริมาณคลื่นแสงโดยการกระตุ้นให้ปลดปล่อยคลื่นแสงออกมาโครงสร้างจะประกอบไปด้วยอะตอม การเปลี่ยนชั้นพลังงานด้วยการกระตุ้นตัวกลางเลเซอร์ด้วยปัจจัยภายนอกพร้อมกับกระบวนการที่เหมาะสมจะทำให้เกิดการแปรเปลี่ยนสสารเป็นพลังงานหรือแสงเลเซอร์ออกมา 

ในการทดลองทางกองทัพได้ทดลองยิงปืนจากเรือรบของกองทัพเรือไปยังเรือขนาดเล็กที่จอดอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ใกล้กับเกาะเซนต์นิโคลัส ในมหาสมุทรแปซิฟิก การยิงปืนส่งผลให้เกิดเพลิงลุกไหม้ที่ส่วนของเครื่องยนต์เรือภายในไม่กี่วินาที ซึ่งการทดลองนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ของสภาวะแวดล้อมการทำงานของปืนที่แตกต่างกันระหว่างภาคพื้นดิน และพื้นน้ำ เนื่องจากเหนือระดับน้ำทะเลจะมีปริมาณความชื้นที่แตกต่างกับสภาพเหนือภาคพื้นดิน ลำแสงเลเซอร์ที่ยิงบริเวณเหนือภาคพื้นน้ำจะทำให้พลังงานของลำแสงลดลงกว่าปกติ 


ในการทดลองไม่ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับระยะทางของเป้าหมายและปืนที่ยิง แต่ลำแสงที่ยิงออกไปนั้นมีขนาดใหญ่เท่ากับลูกเบสบอล และการพัฒนา ทดลองปืนชนิดนี้ยังต้องทำอีกต่อไปเพื่อให้แน่ใจในด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานก่อนที่จะนำมาใช้งานจริง 

ทางกองทัพมีแผนในระยะยาวที่จะมีการติดตั้งอาวุธชนิดนี้ให้กับเรือรบและจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ให้กับเรือสินค้าต่างๆเพื่อเป็นอาวุธป้องกันตนเองจากพวกโจรสลัด การก่อการร้ายในบริเวณภาคพื้นทะเล เนื่องจากปืนชนิดนี้สามารถปรับระดับความรุนแรงในการทำลายล้างได้ และประสิทธิภาพของการทำงานก็ถือว่าดีมาก 

ที่มา: vcharkarn.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
 
การทดลองยิงปืนเลเซอร์พลังงานสูงของสหรัฐอเมริกา
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ปลดล็อคกัญชา ครม. ไฟเขียว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!ก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดงร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน"ซินลากู" #พายุมัจจุราช กระชากชีวิตครูหนุ่มอนาคตไกล เสียชีวิตคาบ้านพักครู ภายในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 29 (กะทู้) ถ.วิชิตสงคราม ต./อ.กะทู้ #ภูเก็ตนายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนลูกจ้าง หรือไม่21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว.วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!จากดราม่า...กำลังจะกลายเป็นคดีความ ล่าสุด...น้องเก้าคุยกับทนาย"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"คู่สามีภรรยาถึงกับกลัวสุดขีด หลังเจอแมงมุมยักษ์กินตัวพอสซัมในบ้านพักที่แทสเมเนียจาพนม...คราวนี้ไม่ได้มาตามหาช้าง แต่จะมาล่า Monster
ตั้งกระทู้ใหม่