หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หอยทากผลิตกระแสไฟฟ้า

โพสท์โดย mata

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามคิดค้นแบตเตอรี่ที่สามารถให้พลังงานได้โดยอาศัยกระบวนการเมตาบอลิซึมตามธรรมชาติของสัตว์ หนึ่งในตัวอย่างของงานวิจัยที่ประสบความสำเร็จก็คือ ผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Clarkson University และ Ben-Gurion University of the Negev ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ Evgeny Katz ถ้าใครสนใจก็เข้าไปอ่านเอกสารงานวิจัยได้ใน Journal of the American Chemical Society

พวกเค้าได้ติดตั้งเซลล์พลังงานชีวภาพลงไปในตัวของหอยทากที่มีชีวิต มันสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากกลูโคสในกระแสเลือดของหอยทาก เมื่อขั้วไฟฟ้าของเซลล์พลังงานชีวภาพนี้ต่อกับวงจรภายนอก มันก็จะสร้างพลังงานได้ระหว่าง 7.45 และ 0.16 ไมโครวัตต์ (เปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ที่ใช้กับนาฬิกาจะให้พลังงาน 1 ไมโครวัตต์)

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ก็มีนักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มนึงที่ประสบความสำเร็จในการฝังเซลล์พลังงานชีวภาพกับแมลง แต่ข้อเสียก็คือ ช่วงชีวิตของแมลงมีระยะเวลาที่สั้นมาก ซึ่งทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานแค่ 2-3 สัปดาห์เท่านั้น ในขณะที่หอยทากสามารถนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าได้นานกว่าเป็นเวลาหลายเดือน แต่โชคร้ายที่การผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีนี้ กระแสไฟที่ได้จะตกลงถึง 80 % เมื่อผ่าน 45 นาทีแรกไปแล้ว นั่นหมายความว่านักวิทยาศาสตร์จะต้องหาวิธีที่สร้างหรือเก็บไฟฟ้าให้ดีกว่านี้ และทางนักวิทยาศาสตร์ได้เตรียมนำวิธีนี้ไปทดลองใช้กับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น กุ้งล็อบสเตอร์

งานวิจัยชิ้นนี้มีประโยชน์ ก็คือ นำไปพัฒนาเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้ติดตามหรือเก็บข้อมูลที่สามารถใช้งานได้นานขึ้นโดยไม่ต้องอาศัยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เช่น มันอาจจะใช้เป็นอุปกรณ์การแพทย์ฝังไปในร่างกายของมนุษย์โดยใช้พลังงานจากความร้อนในร่างกายหรือพลังงานจลน์ เป็นต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แบบนี้ก็ได้เหรอกับภาพโฆษณาสมัยก่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิจารณ์ทั่วเมือง เฒ่าใหญ่ด่าพนักงานจนร้องไห้ ลูกคาอีกคนช่วยโดนด่าไม่เหลือทำไมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์​ 5 ปียังไม่พร้อมใช้งาน หรือจะร้างด่วน!WMO เตือน หายนะหลังล๊อคดาวน์สวยสังหาร! 'ยุง' ที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในโลกรถถังโดนเหยียบ คาร์ม็อบ19กันยาปังหรือพัง! แต๊วใส่รัดเกล้าอวดลง IG ไม่วายคล้ายก๊อปหนังดัง!น้องโสน สิสราญ ลูกสาว’พ่อมอสปฏิภาณ’ เต้น LALISA แบบใหม่ ทำเอาพ่อถึงกับไปไม่เป็นกันเลยทีเดียวสะเทื่อนใจ! เผยภาพพุกๅม เสียหายหนักหลังน้ำท่วม.แปลกมาก! พบฉลามประหลาดมีหน้าคล้ายหมู แถมใกล้สูญพันธุ์แล้วด้วย“The Weeknd”แร๊ปเปอร์ขวัญใจlกย์! กับผลงาน“after hours”ที่กำลังสะเทือนวัฒนธรรมสีม่วง!เบรคจนผ้าเบรคไหม้! เจอเงินตก แต่เงิบแรงแบบนี้ก็ได้เหรอกับภาพโฆษณาสมัยก่อนช่วยด่วน!ชาวเขาติดโควิดยกหมู่บ้าน ครวญ!ไม่มีข่าวจะกินแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่