ANDROID 4.2 JELLY BEAN ชื่อเดิมแต่ความสามารถเพียบ
หลายคนคาดหวังว่า Android 4.2 ทาง Google จะเปลี่ยนชื่อใหม่ให้มันแล้วอัพเดทเพิ่มความสามารถเยอะๆ แต่สุดท้ายมันกลับไม่เป็นแบบนั้น มันไม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Key Lime Pie แต่ยังคงเป็น Jelly Bean เหมือนเดิม
การไม่เปลี่ยนชื่อแบบนี้แสดงให้เห็นชัดว่าความสามารถก็คงไม่หนีจากตัว Android 4.1 มากเพียงแต่เพิ่มความสามารถบางอย่างเข้ามาเท่านั้น แล้วมันอัพเดทอะไรบ้างมาดูกัน
Camera
Google ได้เพิ่มความสามารถของกล้องเข้ามา โดยใช้ชื่อความสามารถใหม่นี้ว่า Photo Sphere ซึ่งมันแตกต่างจาก Panorama ตรงที่ว่ามันสามารถถ่ายภาพได้แบบว่า 360 องศากันเลยทีเดียว แถมสามารถถ่ายภาพในมุมกว้างเพิ่มเติมได้อีกเป็นการถ่ายภาพที่เรียกได้ว่าเจ๋งมากๆ ใครอยากรู้ว่ามันเป็นยังไงไปดูวีดีโอด้านล่างนี้กันเลย
Gesture Typing
สำหรับ Android 4.2 มีการปรับปรุง Keyboard กันอีกระลอก โดยนอกจากจะใช้การ Swype ได้แล้วอันนี้ยังสามารถลากไปเลือกคำที่ Keyboard เดาไว้แล้วได้ทันที ทำให้สามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้น (สำหรับภาษาไทยนั้นคงยังไม่พร้อมขนาดนั้น)
Wireless Display
Android 4.2 ได้ใส่ความสามารถให้ถูกใจคนมีหน้าจอใหญ่ๆมากขึ้น โดยคุณสามารถเปิดวีดีโอ, เปิด Youtube แล้วสามารถแฃร์ไปเปิดยังหน้าจอใหญ่ๆอย่าง HDTV ความสามารถนี้เองก็แน่นอนว่าไร้สายตามชื่อครับ
Multi-user Support
ความสามารถนี้มีเฉพาะบน Android Tablet เท่านั้น ความสามารถโดยรวมไม่ต่างจาก Profiles ที่เคยใช้บน Nokia หรือบน User Account บนคอมพิวเตอร์ คือสามารถใส่ได้หลาย Account แล้วเรา login เข้าไปของแต่ละคนหน้าจอการเรียงต่างๆ การเข้าถึงโปรแกรมก็จะต่างกันครับ เรียกว่า Tablet ตัวเดียวใช้ได้หลายคนครับ
มันจะเกิดประโยชน์ตรงที่ว่าการเรียงหน้าจอ Widget, icon และ Wallpaper ทืี่เราต้องการตามสะดวก ไม่ต้องมาเรียงใหม่หลังจากที่คนอื่นใช้งาน รวมถึงเรื่องของความเป็นส่วนตัว ประมาณนั้นครับ
Daydream
ความสามารถนี้ไม่ต่างจาก Screensaver บน Windows ที่เราคุ้นเคยกันเลย โดยเวลาเราเอา Tablet เข้า Dock มันก็จะเปลี่ยนเป็นการแสดงผลพวกอัลบั้มจาก Gellery แบบเคลื่อนไหวไปมา รวมถึงเรื่องอื่นๆอย่างข่าวสาร, สภาพอากาศ อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ
Google Now (Update)
ถือว่าเป็น Feature ที่มีอยู่แล้วตั้งแต่เว่อร์ชั่นที่แล้วแต่ในเวอร์ชั่นนี้มีการปรับปรุงใหม่ให้สามารถรองรับข้อมูลมากขึ้น พวกโรงแรม, Flight บิน, ร้านอาหาร, การรับจองต่างๆ เป็นต้น
การอัพเดทที่สำคัญของ Android 4.2 ครั้งนี้น่าจะเป็นเรื่องของมาตรฐาน Wireless Charging เพราะว่าตัว Nexus 4 ก็พร้อมใช้งานได้แล้ว ทำให้ต่อไปเครื่องรุ่นใหม่ๆน่าจะมีการวางมาตรฐาน Wireless Charging มาแบบว่าพร้อมในเครื่องเลยและ Android 4.2 ก็รองรับความสามารถนี้ครับ
การอัพเดทครั้งนี้ของ Google ถือว่าไม่ได้อัพเดทอะไรมากมายจนแบบว่า WoW แต่ว่าก็ยังคงไว้ในเรื่องของความสามารถที่ชูเป็นจุดเด่นได้อย่าง Photo Sphere, Multiple-User Support, Wireless Display เป็นต้นครับ
สำหรับเครื่องรุ่นใหม่ๆตอนนี้อย่าง Samsung Galaxy S III และ HTC One X ก็เพิ่งได้รับ Android 4.1 Jelly Bean กันสดๆร้อนๆก็หวังว่า Android 4.2 จะตามมาในเร็วๆนี้ครับ
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
สนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด
กัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคม
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย
"เสาร์ 5" ฤกษ์พิธีสุดขลัง กับข้อสงสัยปี 2569 ใช่ของจริงหรือไม่?
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
เดินหน้าปฏิรูปประกันสังคม เตรียมจ้างสถาบันภายนอกศึกษาระบบครั้งใหญ่
ภาพเขียนฝาผนังโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของประเทศอิตาลี
บรรยากาศที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จังหวัด กาญจนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ
"ข้าวต้มกุ๊ย" จากอาหารกุลีสู่เมนูโปรดเจ้าสัว ตำนานแห่งการเอาชีวิตรอด
สัมภาษณ์คนมาเป็นพัน ไม่เคยขอดูใบปริญญา! 'ซีเค' ชี้ชัด สมัครงานยุคนี้ "เกรด" ไม่ใช่คำตอบ?









