ทุบสะพานข้ามแยกรัชโยธิน-เกษตร ทำรถไฟฟ้า
รองผู้ว่า รฟม. เผยว่า เบื้องต้นได้หารือร่วมกับ กทม. เพื่อปรับแบบก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ และช่วงสะพานใหม่-คูคต ที่มีโครงสร้างซ้อนทับกับสะพานข้ามแยกของ กทม.
ทั้ง กทม. และบริษัทที่ปรึกษาโครงการ อยู่ระหว่างออกแบบร่วมกัน ซึ่งแนวเส้นทางจากช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ระยะทาง 11.4 กิโลเมตร มีจุดที่มีปัญหาด้านโครงสร้างรถไฟฟ้าอยู่ 3 บริเวณ คือ
1. แยกรัชโยธิน มีสะพานข้ามแยกสะพานขวางอยู่ ผลหารือร่วมกันได้ข้อสรุป ทาง กทม. จะรื้อสะพานข้ามแยก และปรับเป็นสร้างอุโมงค์ทางลอดในแนว ถ.พหลโยธิน แทน
2. แยกเกษตรศาสตร์ จะรื้อและปรับโครงสร้างสะพานให้สั้นลงจากเดิม คงไว้เป็นสะพานขนาดเล็กข้ามทางแยก เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับสร้างสถานี
3. บริเวณอนุสาวรีย์หลักสี่ ที่เป็นสถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู มีสะพานข้ามแยกของกรมทางหลวง (ทล.) สร้างไว้อยู่เดิม มีการปรับแบบร่วมกับ ทล. เป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เริ่มก่อสร้างสะพาน ส่วนช่วงสะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 7 กิโลเมตร ไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างที่ซ้อนทับกับโครงการอื่น ๆ
แนวเส้นทางดังกล่าว จะเริ่มจากจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสที่หมอชิตโดยช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ มีทั้งหมด 12 สถานี ดังนี้
1. สถานีห้าแยกลาดพร้าว ตั้งอยู่บน ถ.พหลโยธิน หน้าห้างเซ็นทรัล
2. สถานีพหลโยธิน 24 บริเวณซอยพหลโยธิน 24
3. สถานีรัชโยธิน ใกล้ซอยพหลโยธิน 30
4. สถานีเสนานิคม บริเวณซอยพหลโยธิน 34
5. สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ด้านข้าง ม.เกษตรศาสตร์
6. สถานีกรมป่าไม้ บริเวณซอยพหลโยธิน 45 แยก 2
7. สถานีบางบัว ตั้งอยู่หน้า ม.ศรีปทุม
8. สถานีกรมทหารราบที่ 11 บริเวณซอยพหลโยธิน 53
9. สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ บริเวณอนุสาวรีย์หลักสี่
10. สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่ บริเวณซอยพหลโยธิน 59
11. สถานีสายหยุด บริเวณซอยพหลโยธิน 69
12. สถานีสะพานใหม่ ตั้งอยู่บริเวณตลาดยิ่งเจริญ
ส่วนช่วงสะพานใหม่-คูคต มีระยะทาง รวม 7 กิโลเมตรนั้น จะเป็นโครงสร้างยกระดับตลอดเส้นทางเช่นกัน โดยเริ่มต้นจากจุดสิ้นสุดโครงการช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ไปตามแนว ถ.พหลโยธิน จนสิ้นสุดเขตกองทัพอากาศ แล้วเลี้ยวขวาตัดเข้า ถ.ลำลูกกา ถึงคูคต โดยมีทั้งหมด 4 สถานี ประกอบด้วย
1. สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
2. สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ
3. สถานี กิโลเมตรที่ 25
4. สถานีคูคต
โพสท์โดย moses
AI วิเคราะห์สถิติ 20 ปีหวยงวด 16 ก.ค.69 ให้เลขท้าย 2 ตัวเน้นๆ!
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
ทำไมบางคนไม่อยากกลับบ้าน ทั้งที่บ้านควรเป็นที่ปลอดภัย
เพิ่งรู้ว่าปุ่ม ESC บนคีย์บอร์ด ทำไมถึงอยู่มุมซ้ายบนมาตลอด
7 ไอเทมที่คนรวยจริง "ไม่คิดจะซื้อ" แต่อวดรวยชอบมี
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ที่โดดเด่นเรื่องนางงามมากที่สุด
ของล้ำค่าที่ไม่มีใครเอากลับมา 5 เรื่องจริงของสิ่งที่ถูกทิ้งไว้เฉย ๆ
ส่องแนวทางเลขเด็ดตาทิพย์และเลขปฏิทินหลวงพ่อนำโชค งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
เปิด 3 ประเทศยอดฮิตที่เด็ก สปป.ลาว นิยมไปเรียนต่อต่างประเทศ
4 สุสานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
10 จังหวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์และสามเณรมากที่สุดในประเทศไทย
เหมืองทองคำที่ลึกที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยไทยที่คนจีนชื่นชอบที่สุด มีคนจีนมาเรียนต่อจำนวนมากที่สุด
ทำไมโคอาลาชอบนอนทั้งวัน? คำตอบอยู่ที่ใบยูคาลิปตัส