หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อ 50 ปีก่อน หิมะเคยตกที่เมืองไทย


เขียนโดย

 

ภาพดอยช้าง ที่จังหวัดเชียงรายที่มีหิมะตกทำให้ไร่ชาได้รับความเสียหาย

" หิมะตกที่เชียงราย " นี่เปนภาพถ่ายในฤดูหนาวที่จังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๘ วันนั้นเปนวันที่ ๗ มกราคม เวลา ๑๘.๐๐ น.เศษ หลังจากฝนตก สักน้อยลูกเห็บขนาดเล็ก และเกล็ดน้ำแข็งบาง ๆ สีขาว ๆ คล้ายปุยหิมะก็ตกลงมาอย่างมากมาย ขาวโพรนไปทั่ว แผ่นดิน (ภาพบน) ถ่ายในวันรุ่งขึ้นหลังหิมะตก ๑๔ ชม. ที่เห็นเปนพื้นขาวคือ หิมะ (ภาพล่าง) อีก ๓๘ ช.ม. ต่อมา จึงค่อยละลายหมดไป....


เรื่องนี้มากระจ่างเมื่อวันนั้นดูทีวีช่องหนึ่ง พิธีกร คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ สัมภาษณ์ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ถึงสาเหตุของเรื่องนี้ว่า ทำไมโลกร้อนแต่อากาศบ้านเราหนาวขึ้น

ดร.อาจอง แจงด้วยหลักวิทยาศาสตร์ว่า สภาวะโลกร้อนทำให้อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของโลกร้อนขึ้นประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส แต่ที่บริเวณขั้วโลกเหนือ-ใต้นั้น อุณหภูมิร้อนขึ้นมากถึง 5-6 องซาเซลเซียส นั่นเลยทำให้โลกต้องพยายามรักษาค่าเฉลี่ยไว้ จึงชดเชยด้วยการลดอุณหภูมิแถบเส้นศูนย์สูตรลง(คล้ายๆโลกปรับตัว : อันนี้ความเห็นผม) เราจึงหนาวขึ้นกว่าปกติ

คุณจอมขวัญถามอีกว่า แล้วเมืองไทยจะมีโอกาสเกิดหิมะตกในต้นปีนี้หรือเปล่า

ดร.อาจอง ตอบว่า แนวโน้มเมืองไทยเกิดหิมะตกมีความเป็นไปได้สูง โดยเฉพาะทางภาคเหนือบนที่สูง พร้อมๆกับถือโอกาสแก้ข่าวว่า แต่เป็นในโอกาสอันใกล้นี้ ไม่ใช่หมายถึงในต้นเดือน ม.ค. 51(อย่างที่สื่อนำเสนอไป)

ฟังๆแล้ว หลายคนอาจคิดว่าคงดีที่เมืองไทยมีหิมะตก เพราะจะได้ขึ้นเหนือ ขึ้นดอย ไปเที่ยวดูหิมะ และคงเข้าทางททท. ที่ฉวยจังหวะโปรโมตการท่องเที่ยวแบบได้เปล่า(แต่ของบ)ตามที่ตัวเองถนัด

ขณะที่ใครบางคนมองข้ามช็อตคิดไปไกลปนตลกร้ายว่า ถ้าเมืองไทยมีหิมะตก นั่นก็ถึงเวลาที่เราจะพัฒนาก้าวไกลเป็นมหาอำนาจของโลกเสียที เพราะประเทศมหาอำนาจของโลกอย่าง อเมริกา อังกฤษ ยุโรป จีน ญี่ปุ่น มีหิมะตกทั้งนั้น

เรียกว่าเป็นทัศนะเบาๆประโลมโลก แต่ในความเป็นจริงนั้นผมเชื่อว่าใครหลายคนรู้ดีว่า ไม่ว่าในอนาคตอันใกล้เมืองไทยจะมีหิมะตกหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงแม่คะนิ้งที่ตกลงมามากมาย แต่สิ่งที่น่าตระหนกก็คือ วันนี้ของโลกเรากำลังกับสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดวิกฤติทางธรรมชาติมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น ธารน้ำแข็งขั้วโลกละลาย,อุณหภูมิโลกสูงขึ้น, หน้าร้อน-ร้อนจัด, หน้าหนาว-หนาวจัด, หน้าฝน-ฝนตกหนักมีพายุรุนแรง, ระดับคาร์บอนไดออกไซด์บนโลกสูงขึ้น, ไฟป่าเกิดง่าย, ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น, ชายฝั่งถูกกัดเซาะ, ฤดูกาลไม่คงที่-เปลี่ยนแปลง,นกอพยพย้ายถิ่น,ดอกไม้ออกดอกเร็วขึ้น ฯลฯ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Brand Aaah's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 144,829 ครั้ง
เขียนโดย Brand Aaah
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
331 VOTES (4.8/5 จาก 69 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, โยเกิร์ตคึกคัก, กาฟิวววว, aRnoNAe, นางฟ้าจากนรก, บูเก้จัง, กอกระดุม, ท่านฮั่ว แม่ทัพฮั่วชวี่ปิ้ง, FORFAME, Jomphop
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยการครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?"ชุดไทย" ในฐานะ Soft Power
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมเปิด 5 “เกาะทำเงิน” ของไทย รายได้ทะลุพันล้าน ใครคือเบอร์1ตัวจริง?Meal Prep เทรนด์ใหม่ของคนยุคเร่งรีบ!กว่าจะเป็น "โดนัลด์ ทรัมป์" ชายที่คาดเดายากที่สุดในประวัติศาสตร์แร่โลหะที่มีราคาแพงที่สุด ที่มีการขุดเจาะและซื้อขายกันบนโลกประเทศที่ถือครองทองคำสำรองน้อยที่สุดในอาเซียน
ตั้งกระทู้ใหม่