ข้าวต้มใบกะพ้อ...ขนมในงานบุญของชาวใต้
ได้ชิมขนมที่เพื่อนจากสมุยเอามาฝากแล้วติดใจ เลยไปหาวิธีทำเอามาฝาก เผื่อใครอยู่บ้านว่างๆจะลองทำบ้าง
"ข้าวต้มใบกะพ้อ" เป็นขนมของชาวปักษ์ใต้ นิยมทำกันในช่วงงานบุญต่างๆ ถ้าเป็นชาวพุทธก็จะนิยมทำกันในช่วงออกพรรษา หรือไม่ก็ช่วงงานชักพระ ลากพระทั้งหลาย ชาวบ้านก็จะทำขนมต้มไปใส่บาตร หรือไปถวายพระ
ชาวมุสลิมก็จะทำกันในวันออกอีด หรือวันฮารีรายอ ชาวมุสลิมบางจังหวัด บางชุมชน จะทำต้มกันทุกบ้าน แต่ก็จะทำใส่โน่นบ้างใส่นี้บ้างตามแต่จะบรรจงแต่งกันไป นอกจากจะนำไปมัสยิดแล้วก็ไปฝากเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านก็จะนำของตัวเองที่ทำไว้ใส่กลับมาให้เราต่อ
ช่วงเวลาที่กลับไปเยี่ยมบ้าน ในช่วงวันออกอีด ซึ่งเป็นวันรวมญาติพี่น้อง ญาติๆ ก็จะนั่งล้อมวงช่วยกันห่อต้ม เป็นบรรยากาศที่น่ารักมากๆ
วัตถุดิบที่ใช้ประกอบด้วย
1. ยอดกะพ้อ
2. ข้าวสารเหนียว 1/2 กก.
3. ถั่วดำ/ถั่วแดง 100 กรัม
4. น้ำกะทิ 1/2 กก.
5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ข้าวสารเหนียวและถั่วดำแช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม. และพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มถั่วดำให้สุก แล้วผัดข้าวเหนียวด้วยน้ำกะทิ โดยใส่น้ำกะทิพอท่วมข้าวเหนียวใส่เกลือ ผัดจนแห้งแล้วใส่ถั่วลงไป
3. ผัดข้าวเหนียวจนแห้งแล้วพักไว้
ขั้นตอนการห่อให้ดูภาพประกอบ
1. ให้คลี่ใบกะพ้อออกแล้วม้วนตรงปลายให้เป็นรูปกรวย
2. ตักข้าวเหนียวใส่แล้วอัดให้แน่น
3. พันใบกะพ้อให้รอบ แล้วพันทบอีกรอบ (ตามภาพ)
4. สอดปลายใบลงไปในส่วนแหลมของต้ม
5.ม้วนส่วนปลายแล้วผูกให้เป็นปม ตัดปลายให้เรียบร้อย ทำทีละลูกจนกว่าจะหมด
6. นำไปนึ่งด้วยไฟกลางจนสุก
เวลากินก็ดึงมุมด้านขวาออก แล้วม้วนในส่วนที่พันไว้ออกแบบง่ายดาย จิ้มกับน้ำตาลทรายสีรำ หรือนมข้นหวาน อร่อยและอ้วนได้ในบัดดล
ซ้ำขออภัยค่ะ
ที่มา : http://rayrai2009.blogspot.com/2009/10/blog-post_21.html