หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สนามบินแห่งแรกของสยามและที่มาของสนามบินดอนเมือง

โพสท์โดย mata

สนามบินสระปทุมวัน

ถ้ามีคำถามว่าสนามบินแห่งแรกของประเทศไทยชื่ออะไร  เชื่อว่าเกือบทั้งประเทศคงตอบว่าสนามบินดอนเมือง  และแห่งที่สองคือสนามบินสุวรรณภูมิ แท้จริงแล้วสนามบินดอนเมืองไม่ใช่สนามบินแห่งแรกของประเทศไทย  แต่กลับเป็นสนามบินสระปทุมวัน  ซึ่งแม้แต่ผู้เขียนเองก็เพิ่งทราบได้ไม่นานมานี้เอง  จึงอยากนำข้อมูลคร่าวๆ มาฝากเพื่อนๆ ได้รับทราบกัน

"ในปี พ.ศ. 2454 มีชาวต่างประเทศชื่อว่า ฟัน เดน บอร์น” (Van Den Born) ได้ทำการขออนุญาตนำ เครื่องบินออร์วิลล์ ไรท์” (Orville Wright) นำเครื่องบินเข้ามาแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรกบริเวณสนามม้าสระปทุมหรือสนามม้าของราชกรีฑาสโมสรในปัจจุบัน ต่อมาไม่นานได้มีการจัดตั้งแผนกการบินและสร้างสนามบินขึ้นเรียกว่า สนามบินสระปทุมวัน เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2456 ซึ่งนับเป็นสนามบินแห่งแรกของประเทศไทย 

หลังจากนั้นจึงได้มีการส่งตัวนายทหาร 3 นาย ได้แก่ นายพันตรี หลวงศักดิ์ศัลยาวุธ (สุณี สุวรรณประทีป) นายร้อยเอก หลวงอาวุธสิขิกร (หลง สิน ศุข) และนายร้อยโท ทิพย์ เกตุทัต ไปศึกษาวิชาการบินที่ประเทศฝรั่งเศส ประเทศที่กำลังก้าวหน้าทางด้านการบินยิ่งกว่าประเทศใดๆ ในยุคสมัยนั้น

ต่อมาในปี 2457 กระทรวงกลาโหมเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความคับแคบ และมีน้ำท่วมขัง พลอากาศโท พระยาเฉลิมอากาศ จึงได้หาพื้นที่ตั้งสนามบินแห่งใหม่ ซึ่งได้เลือกพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ บริเวณตำบลดอนเมือง ซึ่งเดิมพื้นที่นี้เรียกว่าดอนอีเหยี่ยวพราะมีฝุงเหยี่ยวบินจับกลุ่มมารวมกันเป็นจำนวนมาก พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ดอนน้ำไม่ท่วม จัดสร้างสนามบินแห่งใหม่ขึ้น เรียกว่าสนามบินดอนเมือง

 

 การบินจากสนามบินสระปทุมวันไปสนามบินดอนเมือง

วันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2457 นายทหารนักบินทั้ง 3 นาย นำเครื่องบินจากสนามบินสระปทุม

มาลงที่สนามบินดอนเมืองเป็นปฐมฤกษ์ ในตอนเช้า 

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ภาพประกอบ  travel.in.th, baanpud.net, google.co.th

โพสท์โดย: mata
ที่มา: travel.in.th, baanpud.net, google.co.th, nationalgeographic.net
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
 
สนามบินแห่งแรกของสยามและที่มาของสนามบินดอนเมือง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หาเงินไม่ทัน หันมาทางนี้ "กสิกร" ให้ยืม 10,000 ดอกแค่ 5 บาท/วันสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันวิธีกู้เงิน 50,000 บาทสินเชื่อ 'เสริมพลังฐานราก' (MyMo) ไม่ต้องค้ำ กู้ง่าย ลงทะเบียนได้เลยรวมภาพน้องนักเรียนน่ารัก...เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ..!!แม่ค้าไอเดียดี สร้างเมนูใหม่ รวม 2 วัฒนธรรมอาหารไว้ในหนึ่งเดียวยืมเงินง่ายผ่านไลน์บีเค LINE BK ติดบูโรหรือติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้ กู้ได้ทุกคนทุกอาชีพปีหน้าไม่จัดนางงามจักรวาลง่ายๆแน่นอน!กรุงไทย ใจดี ให้กู้ได้ 100,000 สินเชื่อไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่ต้องค้ำประกันวุ่นกันหมด "โมบายแบงกิ้ง" ล่มเกือบทุกแบงก์พระราชวังประวัติศาสตร์ของ Fon of Bafut และภรรยาหนึ่งร้อยคนของเขากรมทหารราบที่ 11 ม็อบแน่นถนนเมื่อยืมโทรศัพท์พี่ชายฟังเพลง เจอแบบนี้ไปไม่เป็นเลย3 เยาวชนวัย 16 เข้ารับทราบข้อหาฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังไปร่วมม็อบ ทนายชี้เกินกว่าเหตุ'โบโกฮารัม" สังหารหมู่ มัดมือเชือดคอ ชาวไร่ ไนจีเรีย 43.ศพ
ตั้งกระทู้ใหม่