5 วิธีลดน้ำหนักแบบเกาหลี
5 วิธีลดน้ำหนักแบบเกาหลี
อาหาร เกาหลีนั้นมีสารอาหารที่สมดุลทำให้การควบคุมน้ำหนักเป็นไปได้ง่ายและปริมาณ คอเลสเตอรอลก็จำกัด โดยทั่วไปนั้นการกินแบบเกาหลีจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตดีจากผักและข้าว 70% โปรตีน 14-17% และมีไขมันประมาณ 13% เมื่อเปรียบเทียบกับการกินของฝั่งตะวันตกซึ่งมักจะมีไขมันถึง 30-40% และน้ำตาลอีก 15%
1. กินผักให้เรียบ
อาหาร เกาหลีอย่างเช่น Bibimbap (ข้าวยำเกาหลี) และ Onmyeon (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ) มีผักสีสันต่างๆ มากมายทั้งผักป่าและผักสนครัว และแม้ว่าคุณจะสั่ง Bulgogi (เนื้อวัวหมักย่าง) ก็มักจะมีผักเป็นเครื่องเคียง (โดยที่ไม่ต้องขอ) การกินผักเยอะๆ จะทำให้ท้องเราเต็มไปด้วยใยอาหารและสารอาหารแคลอรีต่ำจนไม่เหลือที่ใน กระเพาะอาหารไว้สำหรับอาหารขยะ
2. ปรุงด้วยรสจัด
อาหาร เกาหลีมีชื่อเสียงเรื่องรสชาติจัดจ้านเครื่องเทศหรือพริกต่างๆ มักจะถูกนำมาใช้ในอาหารเกาหลีเพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าอาหารแล้วยังช่วยใน เรื่องการลดน้ำหนัก เนื่องจากการเติมเครื่องเทศรสจัดจ้านลงไปจะช่วยเร่งอัตราเผาผลาญพลังงานอีก ด้วย
3. อย่าลืมกิมจิ
กิม จิอาจจะเป็นอาหารที่โดดเด่นที่สุดของเกาหลีโดยทั่วไปมักทำมาจากกะหล่ำปลีดอง หรือกะหล่ำปลีสดแล้วนำมาปรุงรสกับขิง พริกผง และกระเทียม ถึงแม้ว่าจะมีหลากหลายสูตรมากแต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือมันจะถูกนำมากินคู่ กัลทุกๆ มื้อ นอกจากนี้ยังเชื่อว่ากิมจิมีสารอาหารสูงมากและดีต่อระบบย่อยอาหาร ดังนั้นการกินกิมจิจะช่วยให้ขับง่ายถ่ายคล่องด้วยเช่นกัน
อ่านต่อ
ที่มา: http://www.ampmiracle.com/article/วิธีลดน้ำหนักแบบเกาหลี