มาม่า มาจากไหน
มาม่าหรือที่เรียกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ใครๆก็รู้จักกันดี รับประทานง่ายๆ เพียงฉีกซองแล้วนำไปต้ม ทิ้งไว้ 3นาที มีหลายรสชาติ ได้ลิ้มลองรสกัน และสามารถดัดแปลงตามเมนูโปรดได้เอง ราคาไม่แพงจึงทำให้คนส่วนใหญ่มักซื้อและหาทานกันได้ง่าย ไม่ว่าจะนั่งคุยกัน เล่นเกม ดูทีวี ฯ ต้มทิ้งไว้แค่ 3 นาีที ก็ทานได้แ้ล้ว และมาม่าก็เป็นเมนูโปรดของใครๆหลายคน ตั้งแต่วันนี้ไปเราก็ใช่ว่าจะรู้เพียงแค่มาม่าอร่อยและราคาถูก ซึ่งวันนี้เราก็จะได้รู้ประวัติคร่าวๆของเค้าด้วย
ประวัติความเป็นมา
บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เริ่มก่อตั้งโดย ดร.เทียม โชควัฒนา ในปี พ.ศ. 2485
ภายใต้ชื่อ “เฮียบเซ่งเชียง” ที่ตรอกอาเนียเก็งถนนทรงวาดด้วยเงินทุนเพียง 10,000 บาท โดยเริ่ม
จากการขายของเบ็ดเตล็ดที่สั่งซื้อจากฮ่องกง
ต่อมาได้ขยายกิจ การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากต่างประเทศในปี 2495 “เฮียบเซ่งเชียง” ได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด ด้วย ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท
โดยนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชนิดมาจำหน่ายต่อมาได้สร้างโรงงานโดยร่วมทุนกับบริษัท ไลอ้อน ประเทศญี่ปุ่น เพื่อผลิตยาสีฟ้น แชมพู ผงซักฟอก และได้สร้างโรงงานผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า
ความสำเร็จของผงซักฟอกเปาบุ้นจิ้น และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่านั้น ทำให้
บริษัทสหพัฒนพิบูล เริ่มขยายโรงงานไปที่ศรีราชา และ ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทยเป็นบริษัท มหาชนด้วยเงินทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาทในปีพ.ศ. 2521
ต่อมา ในปี พ.ศ. 2531 ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 200 ล้านบาท จนกระทั่ง ปัจจุบัน
บริษัทมีทุนจดทะเบียนรวมทั้งสิ้น 600 ล้านบาท
ขอบคุณ noo-dd.blogpost.com