หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Easy Economics ออมอย่างไรให้"รวย"

โพสท์โดย Nong P

เทคนิคการออม ให้ “รวย”
เดี๋ยวนี้เหมือนจะกลายเป็นเรื่องล้าสมัยไปซะแล้ว ถ้าจะบอกว่า “มีเงินเหลือ” เพราะเมื่อถามใครต่อใครก็มักจะได้คำตอบกันว่า “ค่าขนมหมดแล้ว”  “ใช้เงินเดือนหมดแล้ว” “ตอนนี้จน” "เป็นโรคทรัพย์จาง" “กินแกลบอยู่” ฯลฯ  แสดงว่ายุคสมัยอาจจะเปลี่ยนไป คนได้เข้าสู่ยุคบริโภคนิยม ใช้จ่ายเกินตัว มีหนี้เป็นเรื่องปกติ มีบัตรเครดิตกันเป็นเรื่องธรรมชาติแล้ว ซึ่งไม่น่าจะใช่เรื่องที่ดีซักเท่าไร เพราะการก่อหนี้ เพื่อให้ได้ของมา ถึงแม้จะสะดวกรวดเร็ว แต่ก็เป็นภาระในอนาคต ทั้งยังทำให้คุณค่าของสิ่งนั้นลดลงไป รวมทั้งเป็นการก่อพฤติกรรมการใช้ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยในสังคมโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นวันนี้จึงอยากเสนอแนะ 4มุมมองใหม่ๆ ที่ได้รวบรวมจากผู้มีความรู้ได้แนะนำไว้ในหลายๆแห่งต่างวาระกัน ไว้ดังนี้

1.       รายได้ - เงินออม = รายจ่าย หมายถึง การใช้จ่ายใดๆ ควรจะเกิดขึ้นหลังจาก "หักเงินออมแล้ว" เราควรสร้างวินัยในการออม ปัจจุบันธนาคารสามารถช่วยเพิ่มความสะดวกในการออม โดยตัดยอดเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ให้ได้ทุกเดือน ลองศึกษาดูนะ!!
2.       กฎ 72 โดยคิดจาก ระยะเวลา = 72 / อัตราดอกเบี้ย เป็นการคิดระยะเวลาว่าเมื่อไหร่ เงินที่เราฝากจะเพิ่มเป็นเท่าตัว ช่วยในการวางแผนการออมเงิน เพื่อให้ได้จำนวนเงินที่ต้องการในอนาคตครับ
3.       ความร่ำรวย (เงินออม) = รายได้ - รายจ่าย (จากข้อ 1.) ในมุมกลับกัน เราสามารถสร้างความมั่งคั่งได้โดย เพิ่มรายได้ หรือ ลดรายจ่าย ซึ่งปัจจุบันการเพิ่มรายได้อาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการลดการใช้จ่าย จึงเป็นแนวคิดที่ฉลาดที่สุด ไม่ว่าจะลดการซื้อของฟุ่มเฟือยลง นานๆกินขนมที ดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ ซื้อของจากตลาดนัดบ้าง ลดการใช้แบรนด์เนม เป็นต้น 
4.        ดอกเบี้ย ที่แท้จริง = ดอกเบี้ยหน้าธนาคาร - เงินเฟ้อ เช่น ถ้าดอกเบี้ยเงินฝาก 2% แต่เกิดเงินเฟ้อ 5% แสดงว่าดอกเบี้ยที่แท้จริง หรือการฝากเงินในธนาคารทำให้ค่าเงินเล็กลง เท่ากับ 2% - 5% = -3% ต่อปี หมายถึงการฝากเงินปัจจุบันไม่ได้ผล!!! เราควรออมในสินทรัพย์อื่นๆด้วย เช่น ซื้อทอง กองทุน พันธบัตรรัฐบาล ฯลฯ

เหล่านี้เป็นมุมมองเล็กๆให้ตระหนักเห็นความสำคัญและประโยชน์จากการออมในยุคสมัยใหม่ ลองไปศึกษาเพิ่มเติมกันดูนะครับ 

โดย : อาจารย์ อมรินทร์ ตันติเมธ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nong P
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
 
 
ชื่อ
Easy Economics ออมอย่างไรให้"รวย"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอนีโน่ หมอหล่อบอกต่อ!ความศรัทธา กับความเชื่อ เส้นบางๆ กั้นไว้ ที่อาจทำให้เกิด การหลง หรือคลั่งและงมงายมายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ"แทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออก พระเซเลบ สงสัย สส.ทำไมพกมีดเข้าสภาได้"พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาดแชร์สนั้น!! งานพิธีหมั้นของคู่รักวัยใส หนุ่มสาวมัธยมต้น หลังคบกันได้ 5 เดือนบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง ชมพู ลั่น! ถึงเวลาลุกขึ้นปกป้องสถาบันสับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยนายกฯเดือด! ถามกลับลืมแล้วหรือเกิดอะไรขึ้นปี 57 ลั่น! “ส.ส.หลายท่านความจำสั้นไปนิด”เทียบความน่ารักฉากต่อฉาก แปลรักฉันด้วยใจเธอ กับ รักแห่งสยามฮาร์เลย์ เดวิดสัน รุ่นลิงห้อยโหนสื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัวเรื่องเล่า...วิถีชาวนา กับ อาหารมื้อแลง
ตั้งกระทู้ใหม่