ยำปลาแรด
สูตรไม่ตายตัวนะคะ ชิมรสชาติให้ถูกใจก็ใช่เลย
น้ำยำนั้น แม่ปูใช้น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว
ปรุงครั้งแรกอัตราส่วนเท่าๆกัน
ชอบรสอะไรนำก็ค่อยเพิ่มรสนั้นอีกที
ปรกติแม่ปูปรุงก็จะเป็นเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด
ใครชอบเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน
อะไรก็ว่ากันไปตามความชอบนะคะ
แม่ปูไม่มีผักกาดหอมวางรองจานให้สวยๆเลย
แต่ว่าถึงยังไงก็อร่อยสุดยอดค่ะ
อ้อ..วันนี้ไม่มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย
ใส่ถั่วลิสงทอดแทน กรอบๆ มันๆอร่อยดีค่ะ
สำหรับปลานั้น ถ้าใครมีเตาถ่าน
ก็ย่างปลาให้หอมซะก่อนก็ได้ แล้วค่อยแกะเนื้อปลาออก
มันจะแกะเอาเนื้อออกง่าย แล้วค่อยนำไปทอดอีกทีหนึ่ง
หรือจะแล่เนื้อปลาออกมาเลยแล้วนำไปทอดก็ได้ตามสะดวกค่ะ
ยำปลาแรดทอดกรอบ
ปลาแรด ๑ ตัว
มะม่วงซอยเป็นเส้น
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูหั่นเล็กๆ
สะระแหน่ ใบขึ้นฉ่าย หรือใบเซราลี่ ผักชี
ถั่วลิสงทอด หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
มะม่วงลูกใหญ่มากๆ กินทีเดียวไม่หมด
ซอยเป็นเส้น ๆ หนาบางตามใจชอบ
ขั้นตอนการทำ
ทอดเนื้อปลาให้เหลืองสวย
แต่ไม่ต้องให้ถึงกับกรอบแห้งมากเกินไปนะคะ
ส่วนที่เนื้อเยอะๆก็ทอดเอาแบบกรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวอร่อยได้รสชาติ
เมื่อทอดเนื้อปลาแล้ว ให้บิเป็นชิ้นเล็กๆพอคำใส่อ่างผสมพักไว้ก่อน
น้ำยำ
ตอนนี้ก็หันไปทำน้ำยำ
ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
ชิมรสตามชอบ แล้วใส่พริกขี้หนูซอยลงไป
เทน้ำยำใส่อ่างปลาที่บิเป็นชิ้นๆไว้แล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่มะม่วงซอย สะระแหน่ ใส่เซราลี่(หรือใบขึ้นฉ่าย)
คนส่วนผสมพอให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
โรยด้วยถั่วลิสงทอดกรอบ
หอมแดงซอย
บิใส่อ่างผสม แล้วเทน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
โปะมะม่วงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วตามด้วยสะระแหน่ หอมแดงซอย ใบขึ้นฉ่าย หรือใบเซราลี่
คลุกเคล้าพอให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
ตักใส่จานเสิร์ฟทันที