หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การใช้รูปสัญลักษณ์ธงชาติไทยบน FACEBOOK ผิดกฎหมายจริงหรือ?

โพสท์โดย DAISUKE

สืบเนื่องจากการที่ผมได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นรูปธงชาติไทยในเฟสบุ๊คโดยมิได้มีเจตนาดูหมิ่นหรือกระทำการให้เป็นการเสื่อมเสียต่อชาติ

และความมั่นคงแต่อย่างใด  และ โดยมีผู้หวังดีได้โพสบอกผมรวมถึงข่าวลือที่มีคนปล่อยออกมาว่า

การใช้รูปการใช้รูปภาพธงชาติไทยเป็นรูปประจำตัวนั้นของสมาชิก FACEBOOK นั้น “ผิด” กฎหมายตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ. ๒๕๒๒...

ผมได้ทำการค้นหาข้อมูลของกฏหมายว่าด้วยเรื่องการใช้เกี่ยวกับธงชาติไทย จึงได้ข้อมูลมาตามนี้ครับ

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

 

ประกาศชี้แจงเรื่องการใช้รูปธงชาติไทย เป็นรูปประจำตัวเพื่อแสดงความไว้อาลัย “ไม่ผิด” ครับ

วันพุธ, กรกฎาคม 27th, 2011

โดยพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย ธงไตรรงค์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2011 เวลา 18:20 น.

ประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน เรื่องการใช้รูปภาพประจำตัวเป็นรูปภาพธงชาติไทยในแบบต่างๆ นั้น ไม่ผิดกฎ ระเบียบตามพระราชบัญญัติธงชาติ พ.ศ. ๒๕๒๒ แต่อย่างใด

ตามที่มีสมาชิก FACEBOOK จำนวนมากได้พร้อมใจกันแสดงความไว้อาลัยต่อจากการจากไปของทหารหาญทั้ง ๑๗ นาย อันเนื่องมาจากความสูญเสียในเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกช่วงเวลาไล่เลี่ยกันถึง ๓ ลำ ณ บริเวณแก่งกระจาน โดยนำรูปภาพธงชาติไทยมาใช้เป็นรูปประจำตัวเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติและต้องการให้ดวงวิญญาณทหารหาญได้รับรู้ถึงสิ่งที่คนไทยแนวหลังได้ร่วมกันแสดงความไว้อาลัย

แต่เนื่องจากมีผู้ไม่ประสงค์ดี หรือไม่รู้ หรือโง่ หรือ แกล้งโง่ หรือต้องการสร้างความแตกแยก หรือพวกไม่ต้องการเห็นคนไทยแสดงความไว้อาลัยผ่านการร่วมใจใช้รูปธงชาติไทย หรือพวกเกลียดชังสถาบันทหาร ได้กระทำการปล่อยข่าวว่าการใช้รูปภาพธงชาติไทยเป็นรูปประจำตัวนั้นของสมาชิก FACEBOOK นั้น “ผิด” กฎหมายตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ. ๒๕๒๒!

กระผม นายพฤฒิพล ประชุมผล ในนามผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย (www.thaiflag.org) และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการทำงานหลักร่วมกับสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรีตามโครงการ ธงไตรรงค์ ธำรงค์ไทย เรื่องกฎ ระเบียบ การใช้ การชัก ธงชาติไทย (หน่วยงานที่สามารถชี้แจงได้ว่าการใช้ธงชาติไทยแบบใดเหมาะสมหรือไม่? คือสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี หน่วยงานเดียวเท่านั้นครับ) และผมยังเป็นหนึ่งในคณะทำงานหลักร่วมกับวุฒิสภาและกองทัพเรือเพื่อสรุปปัญหาเรื่องการใช้ พ.ร.บ.ธง ฉบับปัจจุบัน ปีพ.ศ. ๒๕๒๒

ขอยืนยันว่าการใช้รูปธงชาติไทยเป็นรูปประจำตัวของสมาชิกใน FACEBOOK เพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อการเสียสละชีพและจากไปของทหารทั้ง ๑๗ นายในครั้งนี้ … “ไม่ผิด” …  ตามกฎ ระเบียบ ตามพระราชบัญญัติธงแต่อย่างใด

ขยายความในประเด็นข้อกฎหมาย ระเบียบ เกี่ยวกับการใช้ธงชาติ กรุณาดูเพิ่มเติมที่www.thaiflag.org ดังนี้:

โทษ

การกระทำการต่อธงชาติโดยไม่ให้ความเคารพ มีความผิดและต้องรับโทษตามกฎหมาย ดังนี้

๒๐.๑ กระทำการใดๆ ต่อธง หรือเครื่องหมายอื่นใด อันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา ๑๑๘ แห่งประมวลกฎหมายอาญา)

๒๐.๒ กระทำการใดๆ ที่ไม่สมควรต่อธงชาติ รูปจำลองของธงชาติ หรือแถบสีของธงชาติ ตามข้อ ๑๙.๒.๑ – ข้อ ๑๙.๒.๕ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา ๕๓ แห่ง พ.ร.บ. ธง พ.ศ. ๒๕๒๒)

ข้อมูลจาก: สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

ขออธิบายคำว่า “กระทำการใดๆ ที่ไม่สมควรต่อธงชาติ รูปจำลองของธงชาติ หรือแถบสีของธงชาติ”

หมายถึงการมี “เจตนา” ลบหลู่ ดูหมิ่น เหยียดหยาม ทำให้เสื่อมเสีย แก่ธงชาติไทยและ/หรือแถบสีธงชาติไทย อาทิเช่น การขีดเขียน วาดรูป ใส่ชื่อ ลงสัญลักษณ์ ทำเครื่องหมาย  ลงรูปตนเองทับบนรูปธงชาติ รวมทั้งการวาดรูป หรือตัดต่อรูปธงชาติที่มีลักษณะขาด แหว่ง ทะลุ เป็นรู เป็นริ้ว

ดังนั้นผมขอยืนยันว่าด้วยเจตนาบริสุทธิ์เรื่องการใช้รูปภาพธงชาติไทยเพื่อการไว้อาลัยและร่วมกันใช้รูปธงชาติอย่างถูกต้องไม่ผิดไปจากตัวอย่างข้างต้น สามารถใช้ได้ครับ

ข่าวมั่วที่ปล่อยออกมา ได้สร้างความปั่นป่วน ตกใจ แตกแยก และทำให้ประชาชนคนไทยจำนวนมากเสียความรู้สึกในการร่วมกันนำรูปภาพธงชาติมาใช้เพื่อร่วมรำลึกและไว้อาลัยทหารหาญ (หมายเหตุ ขณะนี้ผมกำลังสืบหาต้นตอผู้ปล่อยข่าวที่สร้างความปั่นป่วน และสร้างความแตกแยกอยู่ เพื่อที่จะนำชื่อผู้ที่ปล่อยข่าวและสร้างปัญหานี้ เข้าประชุมกับทางสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทยสัปดาห์หน้านี้ เพื่อลงโทษอย่างใดอย่างหนึ่ง เรื่องนี้ผมไม่ปล่อยผ่านไปอย่างแน่นอน เพราะกระทบกับความรู้สึกรักชาติของคนไทยโดยตรง มีคนไทยจำนวนมากเสียความรู้สึกกับข่าวปล่อยมั่วๆ ข่าวนี้จำนวนมาก ดังนั้น ขอความกรุณาช่วยสืบค้น ตามหาต้นตอผู้ข่าวปล่อยเรื่องการใช้รูปธงชาติเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ธง ให้ผมด้วยครับ ขอต้นตอนะครับ ไม่เอาชื่อผู้แบ่งปัน)

หัวข้อที่น่าสนใจและแนะนำให้อ่านเพิ่มเติม:

ประเด็นการโต้เถียงเรื่องการใช้ธงชาติเป็นรูปประจำตัว

http://www.facebook.com/photo.php?pid=487273&l=45de6a1723&id=100001694983517

ราชกิจจานุเบกษาฉบับจริง ฉบับพิเศษ เล่ม ๙๖ ตอนที่ ๖๗ วันที่ ๓๐ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๒๒ ประกาศพระราชบัญญัติธง ฉบับปีพ.ศ. ๒๕๒๒

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.167861469947018.46302.100001694983517&l=a47e6b6de5&type=1

ขอขอบคุณ… เรื่องราวที่นำมาเผยแพร่ต่อจาก พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย เผยแพร่ ทาง face book

 

เครคิตที่มาของข้อมูลจาก    blog chaoprayanews.com

ข่าวลือนั้นมีทั้งคุณและโทษ หากเราเชื่อหรือบริโภคมันเข้าไปโดยไม่ระมัดระวังปราศจากการตรวจสอบ เราย่อมตกเป็นทาสของข่าวลือนั้น ๆ ได้ง่ายครับ ผมเลยอยากนำเอาเรื่องนี้มาแชร์ครับ

***หากข้อมูลการโพสต์นี้ซ้ำผมต้องขออภัยด้วยครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: DAISUKE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
500 VOTES (4/5 จาก 125 คน)
 
การใช้รูปสัญลักษณ์ธงชาติไทยบน FACEBOOK ผิดกฎหมายจริงหรือ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?รีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินเยาวชน วอนเสื้อเหลือง กินข้าวเสร็จ ช่วยทิ้งให้เป็นที่ด้วย "มหาลัยเป็นที่ศึกษา ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ"กระจ่าง!โจรขึ้นบ้าน สามารถยิงได้กี่นัด ถึงไม่ผิดกฎหมายโคตรฮา! "ป๋อมแป๋ม" คนเดียวเล่นทุกบทบาท! เชิญชมหนังสั้้นสุดฮา Free Fire แฟนหลานฉันแบบนี้ก็ได้ ไม่หยิบให้ หยิบเองได้ เออ เอาซิ...สาวเผย ตำรวจไล่จับ เป็ดพาสติก ในสำเพ็ง ไม่ให้ไปขายในม๊อบ!สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาท"คชโยธี" ไม่มีเงิน? ประกาศเปิดรับเงิน สนับสนุน? ให้ตัวเองหมูทอดเจ๊จง ประกาศลดราคาหมูเอาใจมหาชน!ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)“ขอให้ทุกคนเข้าใจว่า ผมยืนอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตราบใดที่ยังดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีสาวขอกำลังใจ! เข้าคอนโดไม่ค่อยได้ หลังคอนโด ใช้ระบบสแกนใบหน้าตากข้าวบนถนนเป็นเหตุให้เกิดเรื่อง!
ตั้งกระทู้ใหม่