พาไปเที่ยว.............“ ซอยคุณยายสปีด ”
ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อสักราว 10 ปีก่อน มีตำนานผีตายโหง(ผีที่ตายไม่ปกติ)ที่เลื่องชื่ออยู่ตำนานหนึ่งคือ “ผียายสปีด” หรือ
“ผีคุณยายสปีด” เป็นผีที่เชื่อกัน ว่าชอบไล่ฆ่าและหลอกหลอนพวกขับรถซิ่งตอนกลางคืนนัก มีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า “คุณยายสปีด” เดิมเป็น
หญิงชรา มีผมหงอกเต็มหัว คืนหนึ่งท่านโดนรถซิ่งชนและเหยียบจนร่างกายขาดเป็น 2 ท่อน คือบริเวณตรงส่วนลำตัวขาดแยกจากกันตาม
แรงอัดของรถมอเตอร์ไซด์ คุณยายสปีดจึงกลายเป็นผีตายโหงอยู่ในบริเวณดังกล่าว และเล่าลือกันในหมู่พวกเด็กขับรถซิ่ง(แก็งรถซิ่ง บ้างก็
เรียกกันว่า แก็งเด็กแว้น)ตอนกลางคืนว่า “เจอ” กับผีคุณยายสปีดมานับครั้งไม่ถ้วน โดยเชื่อกันว่าหากแก็งรถซิ่งคันใดมาขับรถผ่านเข้ามาใน
บริเวณซอยคุณยายสปีดตอนกลางคืน จะถูกผีคุณยายสปีดหลอกเอาโดยจะเห็นเป็นร่างหญิงชรามีผมหงอกเต็มหัวพุ่ง และลอย(คล้ายคน
ตะกายตัวไปด้วยมือ 2 ข้าง)ขนานกับพื้นถนนด้วยความเร็วสูง แลบลิ้นยาวแดงเป็นเมตร บ้างก็ว่ากระโจนขึ้นมาเกาะหลังคนขับมอเตอร์ไซด์
ทำเอาขนหัวตั้งมาก็มาก บางรายเชื่อว่าหากดวงชะตาไม่ดีก็อาจถึงชีวิตเลยก็ว่า ด้วยเรื่องเล่าและตำนานความเชื่อดังกล่าวมาข้างตนนี้เองจึง
ทำให้สมัยเมื่อสัก 10 ปีก่อนมานี่ไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะขับรถมอเตอร์ไซด์ผ่านเข้ามาในบริเวณซอยดังกล่าวในช่วงเวลากลางคืนมากนัก อนึ่ง
สาเหตุอีกประการหนึ่งที่คนไม่นิยมขับรถผ่านซอยคุณยายสปีดอาจจะสืบเนื่องมาจาก ซอยดังกล่าวเป็นลักษณะของซอยลึก และเปลี่ยว
(มากๆ) สองข้างทางเป็นสำนักสงฆ์ และป่ารกร้าง(ที่รกมากๆ)ดูมืดทึบ น่ากลัว มีความเชื่ออีกเรื่องหนึ่งว่าในบริเวณดังกล่าว(สมัยก่อนราว 50
ปีล่วงผ่านมา)เรียกสำนักสงฆ์โคกนาว(วัดโคกนาว)ว่า “โคกเน่า” เพราะเป็นบริเวณป่าช้า(ฟรอเรสสโลว์)ที่คนในพื้นที่เชื่อกันว่ามีการฝังศพกัน
เป็นจำนวนมาก(โดยเฉพาะผีตายโหง) ในบริเวณดังกล่าวบางเวลามีน้ำป่าไหลผ่าน(ทั้งๆที่เป็น โคก นี่นะ?)จึงนิยมนำศพที่ยังไม่ได้ฝังมาผูก
ติด(ห้อย)ไว้กับต้นไม้(กันศพเปื่อย)ซึ่งน้ำเหลืองและซากบางส่วนมีบ้างที่หลุดตกลงมาบนพื้น(ที่แฉะน้ำ) แลกลายเป็นโคกที่เน่าเปื่อยไปด้วย
ซากศพส่งกลิ่นเน่าอย่างน่าสยดสยอง ชาวบ้านในพื้นที่จึงเรียกกันว่า “โคกเน่า” (ต่อมาเพี้ยนกันเป็น โคกนาว ดังปัจจุบัน) นอกจากนี้ยังมี
เรื่องเล่ากันในหมู่พวกฝึกหัดวิชาคาถาอาคมสายต่างๆว่า นิยมมาฝึกและทดสอบสภาวะจิตใจกันในบริเวณสถานที่ดังกล่าว เนื่องด้วยเชื่อกันว่า
เป็นบริเวณที่ “เฮี้ยน” แบบสุดๆอีกบริเวณหนึ่งของอำเภอหาดใหญ่(อำเภอเหนือ)ในอดีต ด้วยเรื่องเล่าต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นนี้เอง ประจวบ
เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่แลดูน่ากลัวจึงทำให้ “ซอยคุณยายสปีด” กลายมาเป็นตำนานอีกบทหนึ่งที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนานไปรู้จักจบ
สิ้นในปัจจุบัน ผู้เขียนเคยเดินทางไปดูงานที่จังหวัดขอนแก่นมีเพื่อนผู้เขียนท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่าที่ ขอนแก่น นี่ก็มีเหมือนกันนะ ผีตายโหง
ประเภทชอบไล่รถซิ่งนี่ แต่ที่จังหวัดขอนแก่นนี่เรียกกันว่า “มิสซิสสปีด” ลักษณะเป็นหญิงสาว ผิวขาว(มากๆ) ผมยาว ชอบวิ่งไล่รถ
มอเตอร์ไซด์ตอนกลางคืน(เสียดายที่ผู้เขียนลืมถามคุณเพื่อนท่านนี้ไปว่า มิสซิสสปีด นี่อยู่ในซอยไหน?) เอ่อ......ผมลืมเล่าไปเรื่องหนึ่งว่า
เมื่อวาน(23 มิถุนายน 2550)นี้เองผู้เขียนถูกลาก(ขอใช้คำว่า ลาก 555)ไปช่วยรื้องานวิจัย(วิทยานิพนธ์)ของน้องชายที่หอสมุด
ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามันต้องขับรถผ่านซอยๆหนึ่งสิครับเอาล่ะๆ เราลองไปสำรวจ “ซอยคุณยายสปีด” กันดูบ้าง(ดีไหม) ก็ดี
ครับไปกับน้องชายแล้วแวะถ่ายภาพดูกัน(ไหนๆก็ถือเป็นทางผ่าน) ผู้เขียนกับน้องชายขับรถผ่านซอยคุณยายสปีดราวเวลา 13.00 น.(บ่าย
โมงตรง) บรรยากาศตอนช่วงฤดูฝนนี่มันทำให้ทุกอณูในบริเวณดังกล่าวดูสลัวๆยังไงพิกลก็ไม่รู้สิ นี่ขนาดกลางวันนะครับ555 ถ้าเป็นเมื่อ 10
ปีก่อนแล้วเป็นตอนกลางคืนนี่สิ....บรื๋อ!!!(คิดเอาเอง) ซอยคุณยายสปีด ตั้งอยู่กั้นกลางระหว่างวัดโคกนาว กับ ห้างเทสโก้โลตัสสาขา
หาดใหญ่ ตรงข้าง ม.อ. ใครอยากทดสอบความ “กล้า” ตอนกลางคืนนี่ก็ลองไปกันดูนะครับ(แต่คงไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อนแล้วเพราะมีบ้าน
คนและวัดมากพอควร) “คุณยายสปีด” จะเป็นเพียงเรื่องเล่าสนุกปาก(ของเด็กบางกลุ่มที่แต่งขึ้น)หรือเป็นเรื่องจริงอันชวนสยดสยอง ผู้เขียน
ไม่สามารถหาคำตอบที่ชี้ชัดได้แน่นอน ผู้เขียนเป็นเพียง “คนผ่านทาง” ที่ซึ่งเก็บและนำเรื่องเล่า(อันเป็นที่สนใจในช่วงเวลาหนึ่ง)นำกลับมา
ปัดฝุ่น รื้อพื้นอีกครั้งเพียงหวังเก็บเป็นประสบการณ์ร่วมกัน......“ทางความเชื่อ”...........ก็เท่านั้นแล(มิได้หวังลบหลู่สิ่งใดเลย จริงๆ)


อ๊ายๆๆๆๆ น่ากลัว ๆๆๆๆ






"เลี้ยะฮาร์" หอยตากแดด เมนูเด็ดแห่งแดนเขมร
หลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุด
กู้ภัยได้เงินเดือนเท่าไหร่? เปิดรายได้อาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่กู้ภัยในประเทศไทย
5 ตำนานเมืองอเมริกา ที่แปลกกว่าบิ๊กฟุต แต่ควรอ่านแบบรู้ทัน
อายุ 40 แล้วควรเริ่มคิดเรื่องพินัยกรรม เพราะมรดกไม่ใช่ปัญหาของคนรวยเท่านั้น
ปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่น
เลขเด็ด "ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69 วิ่งมาให้โชคแล้ว..ส่องด่วน!
เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่น และเลขรอง
ทำไม “เฮลซ์บลูบอย” ยังอยู่ในครัวไทย แม้โลกเครื่องดื่มเปลี่ยนไปมาก
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
จระเข้กินคนในตำนาน ที่ถูกบันทึกว่าเป็นจระเข้ที่โหดร้ายมากที่สุด
เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69 เลข 3 มาแรง!!
"เลี้ยะฮาร์" หอยตากแดด เมนูเด็ดแห่งแดนเขมร
เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่น และเลขรอง
หลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุด
ไขความลับ "ปลาเส้น" ทำไมถึงไม่ใช่เนื้อปลา 100 เปอร์เซ็นต์
เปลี่ยนงานทุก 2–3 ปี อาจไม่ใช่ความเสี่ยงเสมอไป ถ้ามีแผนและทักษะชัด
ภาพของเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงหรือทีมทำความสะอาด ที่กำลังปฏิบัติงานบริเวณ "ดวงตา" ขององค์พระพุทธรูปอุชิคุ ไดบุตสึ








