แป้ง ควงหนุ่มทำบุญไหว้พระขอพร สะเดาะเคราะห์ปีชง

ผ่านไปแล้วทั้งปีใหม่สากล ปีใหม่จีน และปีใหม่ไทย มะตูม-สกานท์ เอี่ยมสะอาด ก็ถือโอกาสควง 2 สาวดูโอ้วง เชอร์รี่แบล็ค แป้ง-ณัฐณิชา ทิพยมณฑล และ ปุย-ปวีณา ปุณณกิติเกษม ศิลปินจากค่ายโมโนมิวสิค ในเครือโมโนกรุ๊ป ไปทำบุญไหว้พระขอพร และสะเดาะเคราะห์ในปีชง กันที่ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ซึ่งวัดนี้เป็นวัดจีนแห่งใหม่ที่สร้างไว้ใหญ่โตสวยงาม เป็นศิลปะแบบจีน วัดนี้ถูกสร้างด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันของคณะสงฆ์และคนไทยเชื้อสายจีนที่ เพื่อที่จะน้อมฯ ถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสการครองราชย์ครบ 50 ปีของในหลวง
เมื่อทั้งสามเดินผ่านซุ้มประตูทางเข้าวัดมาก็จะเจออาคารหลังแรกคือ “วิหารจตุโลกบาล” สังเกตด้านบนจะมีตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ประดับอยู่ เมื่อเข้าไปยังวิหารจะพบพระพุทธรูป พระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์ ซึ่งก็คือพระพุทธเจ้าองค์ถัดไปที่จะมาอุบัติในโลก ตามคติจีนจะสร้างรูปพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์เป็นพระอ้วนพุงพลุ้ย
โดยด้านซ้ายและขวาของวิหารจะเป็นที่ตั้งของ “หอกลอง” กับ “หอระฆัง” ซึ่งรอบๆตัวระฆังจะมีตัวอักษรจีนเต็มไปหมด ตัวอักษรที่เห็นเป็นบทสวดมนต์มหาปรัชญาปรมิตาสูตร และมหากรุณาธารณีสูตร เท่ากับว่าถ้าเราตีระฆังแล้วก็เท่ากับสวดมนต์ทั้งสองบทนี้ แต่ทั้งนี้ทางวัดไม่อนุญาตให้ตี
เดินถัดขึ้นมาจะเป็นพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน 3 องค์ องค์กลางก็คือ พระศากยมุนี แล้วพระพุทธรูปที่เห็นทางซ้ายก็คือ พระอมิตาภะพุทธเจ้า ส่วนองค์ทางขวาก็คือ พระไภษัชคุรุไวฑูรยประภา ที่เป็นสัญลักษณ์เปรียบเสมือนศูนย์กลางของพุทธจักรวาล ซึ่งที่ผนังจะเป็นภาพไม้แกะสลักภาพเหตุการณ์การแสดงปฐมเทศนา และอดีตพุทธเจ้า 7 พระองค์
หลังจากที่เดินต่อมาทางด้านหลัง ก็จะไปเจอ “วิหารพระอวโลกิเตศวร พระกวนอิมโพธิสัตว์” หรือ เจ้าแม่กวนอิม รูปเจ้าแม่กวนอิมที่นี่สร้างจากไม้สักแกะสลักอย่างสวยงาม ชั้นสอง เป็นวิหารหมื่นพุทธ ซึ่งผนังนั้นจะประดับด้วยพระพุทธรูปองค์เล็กๆนับหมื่นองค์ตามชื่อวิหาร
เมื่อได้เดินชมบริเวณวัด และถ่ายรูปกับมุมต่างๆภายในวัดแล้ว ทั้งสามคนก็ลงมายังชั้นล่างสุดของวัด เพื่อทำพิธีสะเดาะห์เคราะห์แก้ชง เพื่อความเป็นสิริมงคล และความสบายใจ
มะตูมกล่าวว่า “วันนี้พวกเราทั้งสามคนก็อิ่มบุญกันถ้วนหน้าเลยทีเดียวครับ นอกจากที่นี่พวกเราจะได้มาไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้ชมศิลปะจีนสวยๆ มากมายทีเดียวครับ”
“เค้าบอกมาว่าที่นี่จะคล้ายๆละม้ายกับพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง สร้างด้วยศิลปะในสมัยราชวงศ์หมิง และ ราชวงศ์ชิง ก็เลยรู้สึกว่าพวกเราอยู่เมืองจีน โดยไม่รู้ตัวเลย ยังไงพวกเราทั้งสามคนก็ขอเชิญเพื่อนๆมาทำบุญกันที่นี่นะคะ” แป้งเสริม
ปุยกล่าวปิดท้ายว่า “นอกจากเพื่อนๆจะได้บุญกลับไปแล้ว ยังได้รูปในมุมสวยๆไปเป็นของแถมอีกด้วยนะคะ วัดเล่งเน่ยยี่แห่งนี้ก็อยู่เพียงแค่ชานเมืองกรุงเทพเท่านั้น ที่บางบัวทองนี่เองค่ะ”
สำหรับทริปนี้ทั้งสามคนดูมีความสุขมากๆ ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และก็ได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งครั้งต่อไป ศิลปินโมโนมิวสิคจะพาไปเที่ยวไหนสามารถ ติดตามได้ทาง Facebook ของ Mono Music หรือที่ www.mono-music.com




รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
เครียดแล้วกินแหลก Stress Eating เทคนิคแก้ Stress Eating โดยไม่ต้องอด
เปิดภาพล่าสุด “อสังหาฯทุนจีน” สนามบินน้ำ หลัง ปปง. สั่งยึดทรัพย์
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
“มาม่า” รายได้หด กำไรดิ่งกว่า 17% พิษเศรษฐกิจ-ต่างประเทศชะลอซื้อ แม้ยังครองบัลลังก์เจ้าตลาด 50%