ข้าวผัดกุนเชียง
การทำข้าวผัดนั้นหากอยากให้ข้าวที่ผัดออกมาไม่เฉะเราควรจะหุงข้าวก่อนที่จะผัดไว้ก่อนประมาณ 3 ชั่วโมง พอหุงสุกก็รอให้หายร้อยแล้วจึงเก็บเข้าตู้เย็นไว้เวลาที่เราทำก็นำออกมา ทั้งนี้เพราะความเย็นจะทำให้ข้าวแข็งตัว ทำให้เวลาผัดข้าวไม่จะแฉะค่ะ
|
- หั่นกุนเชียงตามขวาง หรือเฉลียง เป็นชิ้นหนาประมาณ ½ เซ็นติเมตร หรือขนาดตามชอบ หรือจะหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ ก็ได้
2. ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ใส่กุ้งแห้งลงไปผัดพอหอมใส่ใส่กุนเชียงลงไปผัดพอกุนเชียงสุก ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดเข้าด้วยกัน จากนั้นเกลี่ยเครื่องทั้งหมดไว้ข้างกะรทะ ใส่น้ำมันที่เหลือลงไปตอกไข่ใส่ลงไปคนเร็วๆอย่าให้ไข่สุกมากจากนั้นใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันใส่ซอสปรุงรสและซีอิ้วขาวลงไปผัดจนเข้ากันดีใส่ต้นหอมซอยลงไปปิดไฟคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักใส่จานแต่งหน้าด้วยผักชีเด็ดใบ อาจเสิร์ฟคู่กับแตงกวา มะนาว ต้นหอม และพริกน้ำปลา
รูปเพิ่มเติม