หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำบุญอย่างไรให้มีรูปงามในลักษณะต่างๆ

โพสท์โดย สำรวจโลก

กรรมหลักที่ตกแต่งให้รูปงาม

ในลักษณะต่างๆ

 


 

 

 

       หลักง่ายๆคือคนตามใจกิเลสจะมีรูปทราม ส่วนคนงามจะงามเพราะสละกิเลส กรรมที่ตกแต่งให้รูปงามนั้น เป็นกรรมประเภทที่ปรุงแต่งจิตให้เกิดความผ่องใส มีความขาวสะอาดสว่างรอบปราศจากมลทิน และกิริยาที่จะก่อให้เกิดลักษณะดังกล่าว ก็ไม่พ้นเรื่องของการสละความตระหนี่ และการรักษาความตั้งใจไม่เกลือกกลั้วกับความชั่ว โดยตีกรอบความประพฤติทางกายและวาจาให้ อยู่ในศีลธรรมอันดี นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอาการทางใจและ วิธีคิดต่างๆประกอบอยู่ด้วย

         ๑) ทำทานด้วยศรัทธา ขอให้ดูเถิด คนส่วนใหญ่แม้ชอบทำทาน ก็มักทำทานด้วยจิตที่แห้งแล้ง ทำแล้วก็ถือว่าแล้วกัน น้อยคนนักจะทราบว่าแม้อาการทางใจในขณะทำ ทานก็มีผลใหญ่หลวงกับรูปร่างหน้าตาได้ ดังเช่นที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า ผลของการให้ทานด้วยศรัทธา จะทำให้เป็นผู้มั่งคั่ง มีทรัพย์มาก มีโภคะมาก และเป็นผู้มีรูปงามชวนพิศ น่าเลื่อมใส ผิวพรรณงามยิ่ง

๒) รักษาศีลได้สะอาดครบ ศีลจะมีส่วนช่วยปรุงแต่งหน้าตาให้ดูดี จริงๆต่อเมื่อสะอาดหมดจดในข้อหนึ่งๆ ต้องจาระไนกันด้วยความรู้สึกยามเมื่อตา เห็น ศีลแต่ละข้อจะก่อให้เกิดความรู้สึกทางใจดังนี้

๑) อยากปกป้องชีวิตสัตว์ ทำให้หน้าตาใจดี เห็นแล้วสงบเย็น

๒) ไม่เพ่งเล็งอยากได้ ทำให้หน้าตาน่าไว้ใจ เห็นแล้วเชื่อถือ

๓) ซื่อสัตย์กับคู่ครอง ทำให้หน้าตามีเสน่ห์ชวนอบอุ่นใจ เห็นแล้วอยากเป็นคู่ด้วย

๔) ไม่คิดปั้นคำลวง ทำให้หน้าตาใสซื่อ เห็นแล้วนึกเอ็นดู

๕) ไม่เกลือกกลั้วสิ่งเสพย์ติดมึนเมา ทำให้หน้าตาดูเป็นคนมีสติปัญญาดี

เห็นแล้วเชื่อว่าไม่ใช่พวกคิดอ่าน ฟุ้งซ่านเหลวไหล

         ๓) อาการทางใจและวิธีคิด บางคนแม้ทำทานและรักษาศีลมาดีในแบบที่จะ ทำให้สวยหล่อ แต่เป็นผู้ที่ฉุนเฉียวง่าย เก็บเรื่องเล็กๆน้อยๆมาคิดมากใหญ่โต อย่างนี้ก็มีผลกับรูปร่างหน้าตาและผิว พรรณทั้งในชาตินี้และในชาติต่อๆไปได้มาก ดังเช่นที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า "บุคคลบางคนในโลกนี้จะเป็น สตรีก็ตาม บุรุษก็ตาม เป็นคนมักโกรธ มากด้วยความ แค้นเคือง ถูกเขาว่าเล็กน้อยก็ขัดใจ โกรธเคือง พยาบาทมาดร้าย ทำความโกรธ ความร้าย และความขึ้งเคียดให้ปรากฏ เขาตายไปจะเข้าถึงอบาย ทุคติ วินิบาต นรก และเพราะมีความข้องติดอยู่ใน กรรมเช่นนั้นแม้ตายไปไม่เข้าถึงอบาย ทุคติ วินิบาต นรก ถ้ามาเป็นมนุษย์เกิด ณ ที่ใดๆในภายหลังก็จะเป็นคนมีผิวพรรณทราม"

 

กรรมที่มีอิทธิพลปรุงแต่ง รูปร่างหน้าตาให้กระเดียดไปในทางหนึ่งๆ

 

๑) งามแบบสง่า บางคนมีรัศมีงามจับตา เห็นเด่นแต่ไกลอยู่ตลอด ท่วงท่าเวลาจะนั่งจะเดินดูมีความจับตา จับใจแปลกประหลาดกว่าคนธรรมดา ในอดีตชาติพวกนี้เคยทำบุญกับผู้มีคุณวิเศษเช่นสมณะที่พยายามเพียรเพื่อละกาม เวลาทำบุญทำด้วยความเคารพลึกซึ้ง จะจัดถวายทานใดก็นิยมพิธีรีตองที่งดงามโดยมีเจตนา ให้เกียรติผู้รับ ส่วนในแง่ศีลธรรมนั้น เวลาจะทำผิดอะไรเห็นแก่หน้าพ่อแม่และวงศ์ตระกูล ไม่ทำตามอำเภอใจเพียงเพราะเห็นแก่กิเลส ตนเอง แต่ถ้าไม่ค่อยเป็นคนรักเกียรติ ผิดศีลผิดธรรม เก่ง อย่างนี้แม้ทำบุญด้วยความเคารพก็จะได้ผลเป็นความงามสง่าแบบแปลกๆ ไม่ดูดีเต็มร้อย คือบางมุมเหมือนหงส์ แต่บางมุมเหมือนกาก็ได้

 

๒) งามแบบอ่อน หวาน ความอ่อนหวานดูเป็นธรรมชาติประจำเพศของผู้หญิง แต่ความจริงก็คือมีผู้หญิงไม่กี่คนที่ เห็นแล้วทำให้อยากออกปากวิจารณ์ว่าหน้าหวานจริง ส่วนใหญ่จะธรรมดา เอียงไปทางจืดชืดหรือทางคมคายกัน ในอดีตชาติพวกที่หน้าหวานนั้นเคยพูดจา อ่อนโยน ใช้ถ้อยคำหวานหูโดยมีเจตนาให้คนฟัง รู้สึกดี ไม่ใช่พูดหวานแต่จิตใจซ่อนแฝงความประสงค์ร้ายอย่างใดอย่างหนึ่งไว้ และไม่ใช่พูดหวานในลักษณะแกล้งดัดจริต เวลาทำบุญจะทำด้วยความนุ่มนวล ผู้หญิงแสดงท่า ทีชดช้อย ผู้ชายแสดงท่าทีนบนอบอ่อนน้อม

๓) งามแบบฉูด ฉาดจัดจ้าน บางคนสวยหรือหล่อแบบคมเข้ม ดูว่าบาดตาบาดใจก็ได้หรือดูว่าน่าเขม่นชวนให้อยากชิงดีชิง เด่นกันก็ได้ ในอดีตชาติพวกนี้เวลาทำบุญจะมีจิตคิดออก หน้าออกตา ชอบทำให้คนเห็นเยอะๆ เป็นจุดเด่น เป็นความสนใจ ซึ่งแง่ดีคือเป็นแรงบันดาลใจให้คนเห็น อยากเอาตาม แต่แง่เสียคือเป็นที่หมั่นไส้ได้ และจิตของคนชอบเป็นจุดเด่นในงานบุญนั้น มักพ่วงเอาความโลภเข้าไปเจืออยู่ในบุญ พร้อมจะแปรจิตจากบุญเป็นบาปได้ทันทีที่ มีการแก่งแย่งชิงดีทางหน้าตากัน

๔) งามแบบเร้า ความรู้สึกทางเพศ บางคนถูกจัดให้เป็นสัญลักษณ์ทางเพศโดยไม่ต้องทำอะไรเลย แค่ปรากฏตัวยังไม่ทันอวดเนื้ออวดหนังสักเท่าไหร่ด้วยซ้ำ ในอดีตชาติพวกนี้เคยทำบุญแบบหวังผลทาง รูปร่างหน้าตาโดยเฉพาะ แบบที่ดึงดูดใจเพศตรงข้ามมากๆ

๕) งามแบบน่า เอ็นดูเหมือนเด็กๆ บางคนหน้าอ่อนเยาว์ตลอดชีวิต ดาราบางรายอายุจะ ๕๐ อยู่แล้วยังได้เล่นบทหนุ่ม ๓๐ โดยไม่ต้องอาศัยการแต่งหน้าหรือเทคนิคการถ่ายทำเข้ามาช่วย ในอดีตชาติพวกนี้เคยถวายเครื่องบำรุง สุขภาพ เครื่องชะลอความชราให้แก่สมณะหรือพราหมณ์ โดยมีเจตนาจะยืดอายุของพวกท่าน ให้พวกท่านมีความอ่อนกว่าวัย เพื่อเป็นประโยชน์กับโลกต่อไปนานๆ นอกจากนั้นยังมีศีลข้อแรกสะอาดหมดจด ไม่เบียดเบียนชีวิตอื่นแม้ด้วยความคิด

       ๖) งามแบบแปลกประหลาด บางคนมีหลายมุมมองเหลือเกิน บางมุมดูแล้วดี อีกมุมดูแล้วชอบกลเอาไปบอกต่อได้ยากว่างามหรือไม่งามกัน แน่ ต้องให้ดูเอาเอง ในอดีตชาติพวกนี้มักทำทานพอประมาณ รักษาศีลพอประมาณ แต่ชอบมีความคิดแหวกแนว พิลึกกึกกือ ไม่ค่อยลงใจสนิทกับทานและศีล ยกตัวอย่างเช่นเป็นยอมใส่บาตรพระกับญาติได้ แต่ก็มักมาพูดทีหลังว่าจะทำไปทำไม น่าจะเก็บไว้กินเองมากกว่า หรือยอมรักษาศีลไม่ประพฤติผิดทางกามกับใครแต่ก็ชอบไปยั่วเย้าให้เขามาอยากมีเพศ สัมพันธ์แบบผิดๆกับตนความคิดซ่อนแฝงที่ขัดแย้งกันกับพฤติกรรม ทำนองนี้แหละ ที่ทำให้สวยหล่อแบบแปลกๆแบบที่สมัยนี้เรียกกันว่าสวยไม่เสร็จ หล่อไม่เสร็จ คือเหมือนยังปั้นไม่ครบ หรือครบแต่เว้าแหว่งบางส่วนเหมือนหายๆไป ไม่เต็มบริบูรณ์

 

 

ถวายดอกไม้บูชาพระ ทำให้เกิดมารูปงาม ฯลฯ
พุทธศาสนิกชนจะทำบุญตักบาตร และ
สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือดอกบัว ดอกบัวนั้นในปัจจุบันไม่ได้มีไว้เพื่อถวายพระหรือทำบุญเท่านั้น ดอกบัวยังสามารถนำมาจัดแจกัน หรือพานเพื่อใช้ประดับ ตกแต่งอาคารสถานที่ได้อีกด้วย อย่างไรก็ขอเชิญสมาชิกมาลองพับดอกบัวกันดูนะคะ

แบบที่ 1

1. คลี่กลีบของดอกบัวกลีบนอกสุด แล้วจึงพับกลีบจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง

2. จากนั้นจึงพับกลับมาอีกด้าน ให้เสมอกัน

3. ทำจนครบทุกกลีบ

แบบที่ 2

1. คลี่กลีบของดอกบัว แล้วจึงพับกลีบจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง

2. พับกลับมาอีกด้านให้ปลายยื่นออกมาประมาณครึ่งหนึ่ง

3. จากนั้นจึงพับส่วนที่ยื่นกลับลงมาให้ขอบเสมอกัน

4. ทำจนครบทุกกลีบ

แบบที่ 3

1. คลี่กลีบดอกบัวกลีบนอกสุด

2. จับขอบกลีบทั้งสองข้างเข้าหากัน

3. กดกลีบทั้งสองข้างลงตรงโคนฐานกลีบ

4. ทำจนครบทุกกลีบ

แบบที่ 4

1. คลี่กลีบดอกบัวกลีบนอกสุด

2. ม้วนกลีบดอกจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง

3. ทำซ้ำจนครบทุกกลีบ

แบบที่ 5

1. คลี่กลีบดอกบัวกลีบนอกสุด

2. พับปลายยอดกลีบลงมาที่โคนกลีบ

3. ทำซ้ำจนครบทุกกลีบ

การทำให้ดอกบัวอยู่ได้นาน

ปัจจุบันมีการนำดอกบัวมาใช้เป็นดอกไม้เพื่อประดับ และตกแต่งอาคารสถานที่ จึงได้มี ความพยายามที่จะทำอย่างไรให้ดอกบัวนั้นอยู่คงทนมากที่สุด จึงได้มีผู้รู้แนะนำมาว่า การจะให้ดอกบัวอยู่คงทนนั้น ควรปฏิบัติดังนี้

เมื่อซื้อดอกบัวมาใหม่ ๆ ควรตัดก้านออกบ้าง แล้วนำมาจุ่มในน้ำเย็นที่แกว่งสารส้มไว้ เล็กน้อยหรือเมื่อตัดก้านดอกบัวเรียบร้อยแล้วให้ฉีดน้ำย้อนเข้าไปในก้านดอกจนน้ำซึม ไปถึงโคนดอก หากปฏิบัติดังนี้แล้วจะสามารถช่วยให้ดอกบัวคงความสวยได้นานวัน ยิ่งขึ้น


ที่มารูปงาม
__________________
http://www.wimutti.net
"จิตที่ส่งออกนอก เป็นสมุทัย 
ผลอันเกิดจากจิตที่ส่งออกนอก เป็นทุกข์ 
จิตเห็นจิตอย่างแจ่มแจ้ง เป็นมรรค 
ผลอันเกิดจากจิตเห็นจิต เป็นนิโรธ
"
หลวงปู่ดุลย์ อตุโล
ฯ ๗๑  

คิดว่า

อยากจะงามแบบไหนดีละ

edit @ 9 Feb 2008 17:28:23 by DhammaWorld

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สำรวจโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
 
 
ชื่อ
ทำบุญอย่างไรให้มีรูปงามในลักษณะต่างๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบโรค "กาฬโรคแอฟริกาในม้า" ระบาดในประเทศไทยคลังประกาศ เพิ่ม 6 กลุ่มล่าสุด โดนตัดออก อดรับเงิน 15,000แอร์โฮสเตสกลั้นไม่อยู่ หลุดร้องไห้ออกเสียงประกาศ ผู้โดยสารได้ยินกันทั้งลำสาวออกเดตกับหนุ่มผ่านแอปหาคู่ พาไปกิน HaiDiLao สุดท้ายโดนเท ให้จ่ายบิลคนเดียวนักกักตุนเงิบหน้าสั่น แห่ซื้อไข่ไก่เก็บไว้ได้อาทิตย์เดียว ราคาเปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหวรวมเรื่องราวของเหล่าสัตว์โลก ที่ไม่อาจมีชีวิตรอดมาได้ ถ้าไม่มีคนแปลกหน้าช่วยชีวิตเอาไว้20 สิ่งที่ไม่คาดคิดที่โลกเตรียมไว้เพื่อทำให้เราประหลาดใจเปิดภาพปัจจุบัน Backstreet Boys บอยแบนด์ที่สาวๆ ยุค 90 กรี๊ดทั้งโลกเมื่อชาวออสซี่คิดว่า การออกไปทิ้งขยะนอกบ้านคือวิธีเดียวที่ได้โชว์ชุดที่ดีที่สุดสู่โลกภายนอกสื่อรัสเซียตีข่าววัดไทยดูแลนักท่องเที่ยวรัสเซียผู้ว่าฯพิษณุโลกได้ใจ โพสต์ตำหนิลูกสาว ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวโดนแล้ว ลูกสาวผู้ว่าพิษณุโลก หลังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ที่มุกดาหารไม่แคร์โควิด! เผยภาพ ประชาชนใน โกเธนเบิร์กวันนี้....ครม.อนุมัติแล้ว บรรจุ 45,684 อัตราใหม่ ขรก.สาธารณสุข จัดเต็มเพิ่มสิทธิประโยชน์ อนุทินปลื้มสุดทำสำเร็จ
ตั้งกระทู้ใหม่