กิ๋นผัดหมี่โคราชมะ?
ต่อเนื่องจากกระทู้สอนภาษาโคราช ได้ยินเสียงครวญอยากกินผัดหมี่
วันนี้ จขกท. ก็เลยจัดมาให้ ทั้งภาพและวิธีทำเลยค่ะ
เครื่องประกอบสำหรับ ๑ ที่:-
เส้นหมี่ (ของแท้มีที่โคราช
แต่ถ้าหาไม่ได้ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแทนได้จ้ะ ) ๑ กำมือใหญ่
จะแช่น้ำให้นิ่มก่อนหรือไม่แช่ก็ได้
เนื้อไก่หรือหมูหั่นเล็กๆ ๑/๒ ถ้วยตวง หรือตามชอบ
พริกป่น ๑
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
ไข่ ๑ - ๒
ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน ๑ กำ ใช้ต้นกุยช่ายแทนได้
ถั่วงอก ๑ กำืมือ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
๑ ช้อนโต๊ะ
มะนาวและผักสดเคียงตามชอบ
***เครื่องประกอบต่างๆเพิ่มลด ตามชอบ***
วิธีทำ:-
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่หอมและกระเทียมลงไป
ผัดไปมาจนมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ลงไป
ผัดจนเนื้อสัตว์สุก ใส่น้ำตาลลงไป
เคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาล
ใส่พริกป่น และน้ำปลาลงไป
เติมน้ำลงไปด้วยพอควร
ชิมรส ขาดเหลือเพิ่มเติมตามชอบ
เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่เส้นลงไป ปกติคนโคราชเค้าจะใส่เส้นแห้งลงไปเลย
ผัดไปมากจนเส้นสุก
ถ้าใช้เส้นแห้งก็คอยเติมน้ำลงไปทีละน้อยๆผัดไปจนเส้นนิ่มใช้ได้ เขี่ยไว้ข้างกระทะ
ตอกไข่ใส่ลงไปตรงที่ว่างของกระทะ แล้วคนให้กระจายทั่วๆ
เสร็จแล้วก็ตลบเส้นที่เขี่ยไว้ข้างๆขึ้นมากลบไข่
พอไข่สุก ก็เขี่ยกลับไปไว้ข้างๆกระทะอีกที แล้วใส่ถั่วงอกกับต้นหอมหรือกุยช่ายลงไปตรงที่ว่างของกระทะ
ปะ ไปทำกิ๋นกันเทอะ
ขอบคุณภาพประกอบสวยๆจากเว็บเรือนไทยค่ะ