สืบสานตำนานวรรณคดี วันนี้ขอเสนอเรื่อง...............นางสิบสอง
สวัสดีครับท่านทั้งหลายวันนี้เราจะขอนำเสนอวรรณคดีในท้องเรื่อง......นางสิบสอง
อันว่านางสิบสอง หรือ
อีกชื่อหน่งคือ พระรถ-เมรี
นั้นมีอยู่ว่า................................
นานมาแล้วได้มีเศรษฐีชื่อ นนท์ มีภรรยาชื่อพราหมณี ทั้งสองไม่มีลูกไว้สืบสกุล จึงบนบานศาลกล่าว ขอลูกจากเทวดา
เทวดาก็ได้ให้ลูกแก่ นางพราหมณี ถึง 12 คน คนสุดท้องชื่อ นางเภา เป็นหญิงล้วน พอหลายปีผ่านปี จากความรวยก็กลายเป็นความจน
ครอบครัวเศรษฐีก็ไม่มีอันจะกิน จึงเอาลูกสาวทั้ง 12 คน ไปปล่อยป่า 

พอดีมียักษ์ใจดี(หรือเปล่า)ชื่อ สราธตราหรือ"สันธมาลา" เอาไปเลี้ยง พอนางทั้ง 12 โตขึ้น รู้ว่านางสราธตราเป็นยักษ์ ก็หนีออกจากเมืองยักษ์ไป และต่อก็ไปเป็นมเหสีของท้าวรถสิทธิ์ แห่งเมืองขีดขินทั้งหมด นางยักษ์สันธมาลารู้เข้าก็ตามไปแปลงกายเป็นสาวสวย ขอเป็นเมียคนที่ 13 ด้วยคน นางเป่ามนต์ให้ท้าวรถสิทธิ์หลงใหลจนโงหัวไม่ขึ้น นางยักษ์ก็จับนางสิบสอง ไปขังไว้ในถ้ำหลังวัง แล้วควักตาออกมา โชคดีของนางเภาที่ความมืดพลางตาทำให้เหลือตาเดียว นางยักษ์ก็ส่งไปให้เมรีที่เมืองยักษ์ของตน นางทั้ง 12 มี ลูกก็ตายหมด ก็ยกเว้นนางเภาอีกนั่นแหละ (ก็เป็นนางเอกนี่) ที่ลูกไม่ตาย
หลายปีต่อมา ลูกของนางเภาก็เติบโตขึ้น มีชื่อว่ารถเสน นางยักษ์รู้ก็ทำทีเป็นป่วยจะให้รถเสนไปเอายาที่เมืองของตนให้(ยาที่ว่านี้คือ มะงั่วหาว มะนาวโห่) ท้าวรถสิทธิ์ก็เห็นด้วย รถเสนจึงไปเมืองนางยักษ์โดยถือสาส์นที่นางยักษ์ที่เขียนให้เมรี ว่า"ถึงวันกินวัน ถึงคืนกินคืน" แต่ฤาษีได้ไปเห็นเข้า(แอบเอามาอ่านนั่นแหละ)แล้วได้แปลงเป็น "ถึงคืนรับคืน ถึงวันรับวัน ผัวแก้วผัวขวัญของเมรี"


พอถึงเมืองยักษ์นางเมรีก้ได้แต่งงานทันที รถเสนได้มอมเหล้านางเมรีจนเมามายไร้สติ(เป็นที่มาของคำว่าเมรีขี้เมานั้นเอง) นางได้เผลอบอกที่ซ่อนดวงตาของแม่และป้าๆรถเสน และของวิเศษอีกมากมายว่าอยู่ที่ถ้ำหลังเมือง เมื่อนางหลับแล้วพระรถเสนจึงแอบไปถ้ำหลังเมืองยักษ์ พบดวงตาของแม่และป้าๆจึงห่อมา และของวิเศษอีกมากมาย จึงขี่ม้าเหาะออกจากเมืองยักษ์ทันที นางเมรีตื่นขึ้นมาไม่เห็นสามีจึงออกตามหา จนไปขาดใจตายที่ทะเลน้ำกรดที่ รถเสนเนรมิตไว้ ก่อนตายนางอธิษฐานว่า "ชาตินี้น้องตามพี่มา พี่ไม่เหลียวแลน้อง หากชาติหน้ามีจริง ขอให้พี่ตามหาน้องบ้าง"

รถเสนนำดวงตาไปใส่คืนให้แม่และป้าๆดังเดิม แล้วนางยักษ์สันธมาลามาทราบว่าเมรีนั้นตายแล้วนางก็ตรอมใจตาย มนต์ที่เป่าให้ท้าวรถสิทธิ์ลุ่มหลงก็หายไป แล้วนางสิบสองก็บอกให้รถเสนไปดูใจเมรี แต่สายไปเสียแล้ว รถเสนจึงขาดใจตายตาม ในชาติต่อมา พระรถ ได้ไปเกิดเป็น"พระสุธน" และเมรีก็ไ้ด้ไปเกิด เป็น"มโนห์รา" ในเรื่อง พระสุธน-มโนห์รา นั่นเอง
ในตอนหน้าจะมาต่อเรื่อง........................พระสุธน-มโนห์รา
นะครับ
สวัสดีครับ

เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
256 VOTES (4/5 จาก 64 คน)
VOTED: Ebba Zingmark
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมือง
น่ายินดี !!! ไทยเราค้นพบแมงป่องชนิดใหม่ของโลก ซึ่งถูกค้นพบใน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
