ทำไมพระอภัยมณีไม่รักนางผีเสื้อสมุทร แต่เปิดใจกับนางเงือก
เขียนโดย Djung

หลายคนอ่าน พระอภัยมณี แล้วมักสะดุดกับคำถามเดิม ๆ ว่า ทำไมพระอภัยมณีจึงปฏิเสธนางผีเสื้อสมุทร โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่มนุษย์ แต่ภายหลังกลับมีความผูกพันกับนางเงือก ทั้งที่นางเงือกก็ไม่ใช่มนุษย์เต็มตัวเหมือนกัน
ถ้ามองแค่เรื่องรูปร่างหรือเผ่าพันธุ์ คำถามนี้ดูย้อนแย้งมาก แต่ถ้ามองจากเหตุการณ์ในเรื่อง จะเห็นว่าแก่นสำคัญอาจไม่ได้อยู่ที่ เป็นคนหรือไม่เป็นคน เพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ วิธีรัก และ วิธีปฏิบัติต่อกัน มากกว่า
นางผีเสื้อสมุทรรักพระอภัยมณีจริง แต่ความรักของนางเริ่มต้นจากการลักพาตัว พาพระอภัยไปอยู่ในถ้ำกลางทะเล และพยายามยึดเขาไว้เป็นของตนเอง ความรักแบบนี้จึงเต็มไปด้วยการครอบครอง ความกลัว และการขาดอิสรภาพ
ในสายตาพระอภัยมณี นางผีเสื้อสมุทรจึงไม่ได้ต่างจากเขาแค่รูปร่าง แต่ต่างกันถึงวิถีชีวิตและความรู้สึกข้างใน การอยู่ร่วมกันจึงไม่ใช่ความรักที่ทำให้สบายใจ แต่เป็นความสัมพันธ์ที่ฝ่ายหนึ่งถูกบังคับให้อยู่
ตรงกันข้าม นางเงือกเข้ามาในจังหวะที่พระอภัยต้องการความช่วยเหลือ นางไม่ได้กักขัง ไม่บังคับ และไม่ได้ใช้ความรักเป็นข้ออ้างเพื่อครอบครอง แต่ช่วยให้พระอภัยหนีออกจากอำนาจของผีเสื้อสมุทร พร้อมยอมเสี่ยงอันตรายไปด้วย
นี่จึงทำให้ภาพของนางเงือกต่างออกไปอย่างชัดเจน ความสัมพันธ์ระหว่างพระอภัยกับนางเงือกเริ่มจากความช่วยเหลือ ความเข้าใจ และความเมตตา ไม่ใช่การยึดอีกฝ่ายไว้ตามใจตนเอง
เพราะฉะนั้น ประโยคที่ว่ารักไม่ได้เพราะไม่ใช่คน อาจไม่ได้หมายถึงความเป็นมนุษย์ทางร่างกายเท่านั้น แต่อาจสะท้อนความรู้สึกของพระอภัยว่า เขาไม่สามารถรักคนที่ทำให้ตนเองหมดอิสรภาพได้
อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจคือ สุนทรภู่สร้างตัวละครหญิงใน พระอภัยมณี ให้มีบทบาทมากกว่าการเป็นตัวประกอบ นางผีเสื้อสมุทรมีพลัง มีอำนาจ และมีความรักที่รุนแรง ขณะที่นางเงือกมีบทบาทสำคัญในการช่วยชีวิตพระอภัยมณีจากผีเสื้อสมุทร ทำให้เรื่องนี้ไม่ได้เล่าแค่ความรัก แต่ยังเล่าถึงอำนาจ การเลือก และความสัมพันธ์ที่มนุษย์ต้องเผชิญ
ถ้าพูดให้เข้าใจง่าย พระอภัยมณีไม่ได้รักเพราะอีกฝ่ายเป็นมนุษย์หรือไม่ใช่มนุษย์ แต่รักหรือไม่รักจากความรู้สึกที่ได้รับจากคนคนนั้นมากกว่า
นางผีเสื้อสมุทรให้ความรักแบบกักขัง แม้จะรักมาก แต่รักนั้นทำให้อีกฝ่ายกลัว
นางเงือกให้ความช่วยเหลือและอิสรภาพ แม้จะต่างเผ่าพันธุ์ แต่การกระทำกลับทำให้พระอภัยรู้สึกปลอดภัยกว่า
นี่อาจเป็นเหตุผลที่หลายคนมองว่า พระอภัยมณี เป็นวรรณคดีที่ไม่ได้พูดถึงความรักแบบผิวเผิน แต่ซ่อนคำถามลึก ๆ ไว้ว่า ความเป็นมนุษย์ควรวัดจากรูปร่าง หรือวัดจากหัวใจและการปฏิบัติต่อผู้อื่นกันแน่
สุดท้ายแล้ว เรื่องนี้จึงไม่ได้สรุปง่าย ๆ ว่าใครผิดหรือใครถูกทั้งหมด แต่น่าจะทำให้ผู้อ่านเห็นว่า ความรักที่ดีไม่ควรเริ่มจากการบังคับ และไม่ควรทำให้อีกฝ่ายสูญเสียอิสรภาพ เพราะบางครั้งคนที่ดูต่างจากเรามาก อาจมีหัวใจที่เข้าใจเรามากกว่าคนที่พยายามครอบครองเราทั้งชีวิต
อ้างอิง: https://www.finearts.go.th/chantaburilibrary/view/57978-องค์ความรู้ส่งเสริมการอ่าน-หอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก-จันทบุรี-เรื่อง--๕-เรื่องน่ารู้จาก--พระอภัยมณี--วรรณคดีเรื่องเอกของสุนทรภู่
เขียนโดย Djung
เน้นเนื้อหา เกี่ยวกับพืช เกษตร ต้นไม้ สุขภาพ และการลงทุนของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ทั้งโลกการเงินและดิจิตัล
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
ไวรัลสนั่นโซเชียล! แฉยับไลฟ์สด 18+ ว่อนเฟซบุ๊ก ตาดีแอบเห็น "เพจหน่วยงานดัง" โผล่ร่วมชม ...แก้เขินเนียนแจกถุงยางฟรี!
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?
อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)จะไม่มีคนไทยไปเที่ยว
เช็กความพร้อมเด็กก่อนขึ้น ป.1 ทักษะสำคัญที่ควรฝึกโดยไม่เร่งเกินวัย
ทำไมก๋วยเตี๋ยวใส่เลือดถึงเรียกว่าน้ำตก ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำตก
โรงเรียนประถมคุณภาพในไทย มีกี่กลุ่ม พร้อมตัวอย่างโรงเรียนที่น่าสนใจ
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
5 อันดับผลไม้ป่าที่หายากในไทย
บ้านพักส่วนตัวที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งชาติ
เลือกโรงเรียนอนุบาลในไทยอย่างไร ให้เหมาะกับลูกมากกว่าแค่ชื่อเสียง
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
5 อันดับผลไม้ป่าที่หายากในไทย
โรงเรียนประถมคุณภาพในไทย มีกี่กลุ่ม พร้อมตัวอย่างโรงเรียนที่น่าสนใจ
เด็กวัย 6 ขวบเลี้ยงหนอนไหม เพื่อทำผ้าห่มไหมของตัวเอง
ส้มตำ เมนูอาหารอีสานยอดนิยม รสชาติจัดจ้านครองใจคนไทยและต่างชาติ

