หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกือบโง่จ้างช่างมาเลื่อยกุญแจทิ้งแล้ว! ใครจะไปคิดว่า "รูจิ๋ว" แค่นี้จะช่วยประหยัดเงินได้หลายร้อย (มาดูวิธีแก้กุญแจฝืดกันครับ)

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

เมื่อกี้เลยครับทุกคน ผมนี่เหงื่อตกเลย ใจหายวูบกะว่าจะไปหาเลื่อยมาตัดกุญแจทิ้งแล้วเชียว ดีนะนึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นคนพูดถึงไอ้รูเล็กๆ นี้... มีเรื่องหน้าแตกมาเล่าให้ฟังครับเพื่อนๆ เรื่องของเรื่องคือเมื่อเช้านี้ผมจะไปไขกุญแจโกดังที่ปิดตายมานานมาก น่าจะหลายเดือนได้แล้วครับ พอเสียบกุญแจเข้าไปเท่านั้นแหละ งานเข้าเลย! ปรากฏว่าไขยังไงก็ไม่ออกครับ ทั้งฉีดน้ำมันเข้าไปตรงที่เสียบ ทั้งออกแรงกระชากจนกุญแจเกือบหักคามือ ตอนนั้นในใจคิดอย่างเดียวเลยว่า "ซวยแล้วกู ต้องเสียเงินจ้างช่างมาตัดทิ้งแน่ๆ" แถมเสียดายเงินค่าแม่กุญแจใหม่ด้วย ตัวนึงไม่ใช่ถูกๆ

แต่ก่อนจะถอดใจโยนทิ้ง ผมเหลือบไปเห็น "รูเล็กๆ" รูหนึ่งครับ มันอยู่ข้างๆ รูเสียบกุญแจนั่นแหละ ตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นตำหนิจากการผลิต หรือไม่ก็เป็นรูที่พวกมิจฉาชีพเอาไว้แหย่สะเดาะกุญแจแบบในหนังแน่ๆ แต่พอได้ลองตั้งสติแล้วนึกดูดีๆ ถึงกับอึ้งครับ! เพราะคนออกแบบเขาคิดมาให้เราแล้ว แต่เราดันโง่ไม่รู้เองมาทั้งชีวิต

เจ้ารูจิ๋วนี้แหละครับที่เป็นฮีโร่ระบายน้ำ ช่วยให้กุญแจไม่พัง! เชื่อไหมครับว่า ถ้าไม่มีรูนี้ แม่กุญแจที่ตากแดดตากฝนอยู่หน้าบ้านเราจะพังไวมาก เพราะน้ำฝนจะเข้าไปขังอยู่ข้างในจนกลไกเป็นสนิม แล้วมันก็จะล็อกตายสนิทเหมือนที่ผมเจอเมื่อเช้านี่แหละ ซึ่งเจ้ารูนี้แหละครับที่เป็น "ทางระบายน้ำ" ชั้นดี ช่วยให้น้ำไม่ขังอยู่ข้างในกลไกนั่นเอง

และที่เด็ดกว่านั้นที่ผมเพิ่งจะรู้คือ มันคือช่องสำหรับหยอดน้ำมันหล่อลื่นครับ! ใครที่กุญแจเริ่มฝืด อย่าไปฝืนบิดที่รูหลักที่เสียบลูกกุญแจนะครับ ให้หาน้ำมันอเนกประสงค์ หรือน้ำมันจักร ฉีดเข้าไปที่รูเล็กๆ นี้เลยครับ น้ำมันจะไหลเข้าไปเคลือบสปริงและฟันเฟืองข้างในได้ตรงจุดกว่าการฉีดเข้าทางรูเสียบหลักมาก พอผมลองกดฉีดปุ๊บ แล้วลองไขดูอีกที... โอ้โห ลื่นปรื๊ดเลยครับ! แกร๊กเดียวออกเลย ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างแล้ว ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้หลายร้อยเลยครับวันนี้

บอกตรงๆ ว่าใช้กุญแจมาตั้งแต่วัยรุ่น ผมเพิ่งจะมารู้ซึ้งวันนี้เองครับว่าความรู้รอบตัวง่ายๆ แบบนี้มันช่วยประหยัดเงินเราได้จริงๆ ใครที่มีแม่กุญแจตากฝนอยู่หน้าบ้าน หรือกุญแจเริ่มมีอาการฝืดๆ ลองไปเช็คดูนะครับว่ารูนี้มีอะไรอุดตันไหม หรือลองเอาน้ำมันไปฉีดทิ้งไว้ดูครับ ก่อนที่มันจะพังจนต้องเลื่อยทิ้งให้เสียดายของแบบผม

เพื่อนๆ คนไหนเคยเจอประสบการณ์กุญแจล็อกตายจนต้องตามช่างมาเลื่อยทิ้งบ้างไหมครับ? หรือใครมีสูตรลับดูแลของใช้ในบ้านแบบอื่นที่ช่วยประหยัดเงินได้อีก มาคอมเมนต์แชร์กับผมหน่อยครับ ผมอยากเก็บข้อมูลไว้ใช้บ้าง จะได้ไม่ต้องเกือบเสียโง่อีก!

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 16 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
"พีรพัฒน์ พีพี - นักเขียนสายวิเคราะห์ข่าวเศรษฐกิจและเทคโนโลยี มุ่งเน้นการย่อยข้อมูลยากๆ ให้เข้าใจง่าย เพื่อให้คุณไม่พลาดทุกกระแสและสิทธิประโยชน์สำคัญ"
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?3 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไรมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ก่อนเปลี่ยนรถ ลองดูค่าใช้จ่าย 3 ปี EV ไฮบริด น้ำมัน แบบไหนคุ้มกว่าเงินเดือนพนักงานรถไฟความเร็วสูงในไทย ได้เท่าไรและต้องดูตำแหน่งไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพความน่ารักของ "ลูกนกแสก" (Barn owl) ในท่าทางที่ดูคล้ายน้องกำลังเดินอยู่บน Cat Walk เลยเน่อ และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับนกแสกจ้าประเทศอาเซียนไหนค่าไฟถูกที่สุดปี 2569 เทียบจากค่าไฟบ้านคดีสะเทือนขวัญ! ประหๅรชีวิตอดีตคนขับ FedEx ลักพาตัวฆ่ๅเด็กหญิง 7 ขวบ หลังคลิปเสียงสุดท้ายกระชากใจคนทั้งโลกเมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69ของเสียจาก "ห้องน้ำเครื่องบิน" ไปไหน? เจาะระบบสุญญากาศและทางเดินสิ่งปฏิกูลหลังแลนดิ้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จีนเอาจริง! เตรียมสร้าง "แผงโซลาร์ยักษ์" ขนาด 1 กิโลเมตรบนอวกาศ ยิงพลังงานกลับโลกจากระยะ 36,000 กม.วันนี้ 15 พฤษภาคม ค.ศ.1928 มิกกี้ เมาส์ และ มินนี่ เมาส์ ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์การ์ตูนของเสียจาก "ห้องน้ำเครื่องบิน" ไปไหน? เจาะระบบสุญญากาศและทางเดินสิ่งปฏิกูลหลังแลนดิ้งสุสานโสเภณี (ซ่อง 35) กาญจนบุรี หนึ่งในที่เฮี้ยนที่สุดในไทย กับประวัติที่น่าหดหู่
ตั้งกระทู้ใหม่