หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เห็นประกาศกรมอุตุฯ วันนี้แล้วเพลีย... หน้าฝนปี 69 มาไวกว่าที่คิด! ใครใช้รถเช็คด่วน 5 จุดนี้ก่อนจะดับกลางน้ำ (ประสบการณ์ตรงจากผมเอง)

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

วันนี้ผม พีรพัฒน์ พีพี มีเรื่องอยากมาชวนคุยแบบด่วนๆ เลยครับ เพราะเมื่อเช้านี้กรมอุตุฯ เพิ่งประกาศเข้าหน้าฝนอย่างเป็นทางการ (15 พ.ค. 69) แถมดูท่าทางปีนี้ฝนจะดุจัดกว่าทุกปีที่ผ่านมาด้วย ใครที่ต้องขับรถไปทำงานทุกวันแบบผมคงเข้าใจดีครับว่าหน้าฝนนี่แหละคือฝันร้ายชัดๆ

เมื่อเช้าผมเกือบไปทำงานสายเพราะมัวแต่เช็คสภาพรถ เลยอยากจะเอาเทคนิคที่ผมทำอยู่เป็นประจำมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังครับ เผื่อจะช่วยให้ไม่ต้องไปนั่งเซ็งรอรถยกกลางสายฝน

เริ่มที่เรื่องพื้นฐานแต่โคตรสำคัญเลยคือยางปัดน้ำฝนครับ เชื่อมั้ยครับว่าหลายคนชอบงกเรื่องนี้ รอให้มันปัดจนกระจกเป็นรอยปื้นๆ หรือมีเสียงเอี๊ยดหนวกหูก่อนค่อยเปลี่ยน ซึ่งมันอันตรายมากนะเวลาฝนตกหนักๆ มองทางไม่เห็นเลย เทคนิคของผมคือใช้นิ้วลูบหน้ายางดูครับ ถ้ามันเริ่มแข็งหรือสากมือ ผมเปลี่ยนทิ้งทันที ไม่คุ้มเสียครับ

ต่อมาคือเรื่องเบรกและดอกยาง อันนี้คือเรื่องความเป็นความตายเลย ผมเคยเจออาการ "รถเหินน้ำ" มากับตัวครับ บอกเลยว่าสยองมาก รถมันจะคุมไม่ได้เลยเหมือนเราสไลด์บนลานน้ำแข็ง เพราะดอกยางมันรีดน้ำไม่ทัน เพื่อนๆ ลองเอาเหรียญบาทไปวัดร่องยางดูนะครับ ถ้ามันตื้นเกินไปอย่าฝืนลุยเลยครับ ถนนเปียกนี่ระยะเบรกมันเพิ่มขึ้นหลายเท่าจริงๆ

อีกอย่างที่ผมอยากเตือนแรงๆ คือเรื่องการเปิดไฟครับ เวลาฝนตกหนักๆ ช่วยเช็คไฟส่องสว่างรอบคันด้วยนะครับ และขอร้องเลย "อย่าเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งตอนฝนตก" ผมเห็นบ่อยมาก มันทำให้คนขับตามกะระยะไม่ถูกและไม่รู้ว่าคุณจะเปลี่ยนเลนตอนไหน เรื่องนี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาเยอะแล้วครับ

ส่วนใครที่กลัวเรื่องรถดับกลางทางน้ำท่วม ถ้าเจอแอ่งน้ำ อย่าเพิ่งตกใจครับ กะระดับน้ำให้ดีถ้าไม่เกินครึ่งล้อก็พอไปได้ แต่สิ่งที่ผมทำทุกครั้งคือ "ปิดแอร์รถยนต์" ทันทีครับ เพื่อไม่ให้พัดลมมันตีน้ำกระจายไปโดนระบบไฟฟ้าจนเครื่องดับ และที่สำคัญคือค่อยๆ ไปด้วยเกียร์ต่ำ อย่าเร่งเครื่องแรงจนน้ำกระฉอกเข้าท่อไอเสียล่ะ

สุดท้ายนี้ ผมอยากให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมครับ เมมเบอร์โทรฉุกเฉินหรือเช็คประกันไว้บ้างก็ดี เผื่อกรณีฉุกเฉินจริงๆ จะได้ไม่ต้องลน พีรพัฒน์ พีพี ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนขับรถกลับบ้านปลอดภัยตลอดหน้าฝนปี 69 นี้ครับ

ใครมีประสบการณ์รถดับ หรือมีจุดไหนที่อยากแนะนำเพิ่มเติม มาคอมเมนต์แชร์กันหน่อยครับ ผมอยากรู้ว่าเพื่อนๆ มีเทคนิคจัดการกับความชื้นในรถยังไงกันบ้าง?

(ปล. ถ้าใครชอบเรื่องลี้ลับวิศวกรรมที่ผมเคยเขียนไว้ อย่างเรื่อง "ปุ่มบนฝาชักโครก" หรือ "ขีดนูนบนปุ่มคีย์บอร์ด" ลองไปย้อนอ่านกันได้นะครับ ยอดวิวพุ่งจนผมตกใจเลย!)

ที่มา: กรมอุตุนิยมวิทยา (เข้าสู่ฤดูฝน 2569)

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 51 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนสาระรอบตัว•วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว•เรื่องที่คนมองข้าม
| 900+ บทความ | 400+ Hot Topic
| เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มือใหม่หัดยื่นภาษี: สรุปรายการลดหย่อนพื้นฐานที่คนทำงานต้องรู้มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้างมะเร็งเกิดที่อวัยวะไหนมากที่สุด? เทียบข้อมูลทั่วโลกและประเทศไทยทำทานอย่างไรให้ได้อานิสงส์สูงสุด? เปิดธรรมะหลวงพ่อฤาษีลิงดำเรื่อง "ทานบารมี" ให้ใจเป็นสุขและพ้นทุกข์เมื่อก่อนมีทุกตลาด... วันนี้ขนมไทยหลายอย่างเหลือเพียงความทรงจำมีอะไรอยู่ในน้ำมันเครื่อง 1 หยดบ้างสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันพายุสุริยะคืออะไรยาวกว่ากำแพงเมืองจีน-ทำไมออสเตรเลียถึงสร้างรั้วยาวที่สุดในโลก4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุดสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/8/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มะเร็งเกิดที่อวัยวะไหนมากที่สุด? เทียบข้อมูลทั่วโลกและประเทศไทยมือใหม่หัดยื่นภาษี: สรุปรายการลดหย่อนพื้นฐานที่คนทำงานต้องรู้ทำไมตู้เย็นต้องเปิดด้านหน้า? ทั้งที่เปิดด้านบนเก็บความเย็นได้ดีกว่าผู้ชายมีหัวนมไว้ทำอะไรทำไมเราถูกตัดสายสะดือแล้วไม่ตาย10 คุกเก่าในประเทศไทย ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนโลกทั้งใบ แค่เปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นอย่ากลัวที่จะเดินคนเดียวในบางช่วงของชีวิตจงใช้เวลาอย่างที่คุณอยากให้ชีวิตเป็นทุกสิ่งที่คุณกำลังเรียนรู้ จะมีประโยชน์ในวันหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่