หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นี่ถือเป็นการเริ่มต้น การปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ทางการไทยหรือไม่?


เขียนโดย ชตระกูล ศรีสวัสดิ์

เวลาประมาณ 7:40 น. ทักษิณ วัย 76 ปี สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวเรียบๆ เดินออกมาจากประตูเรือนจำและกอดลูกสาวแพทองธาร ชินวัตร (อุ๊งอิ๊ง) อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 31 และสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ

เช้าวันที่ 11 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำกลาง กรุงเทพฯมีผู้สนับสนุนและพันธมิตรทางการเมืองหลายร้อยคนรออยู่ด้านนอกเรือนจำ เมื่อทักษิณได้รับการปล่อยตัว พวกเขาตะโกนว่า "เรารักทักษิณ"

ทักษิณและครอบครัวแสดงความขอบคุณต่อ "กลุ่มเสื้อแดง" ที่อยู่ ณ ที่นั้นและทำความเคารพธงชาติไทย เวลาประมาณ 7:59 น.ทักษิณออกจากเรือนจำโดยรถยนต์ อนาคตของเขากำลังรออยู่ในภูมิทัศน์ทางการเมืองของไทยที่อาจมีความผันผวนรออยู่

ในวันที่ 11 พฤษภาคม หลายคนได้ลาหยุดงานเพื่อไปต้อนรับทักษิณที่ด้านนอกเรือนจำกลางกรุงเทพฯพวกเขายังคงมั่นใจในอิทธิพลทางการเมืองของทักษิณ

พวกเขากล่าวว่า "ผมไม่คิดว่าเขาจะเกษียณจากวงการการเมือง เขาอาจจะพักการเมืองสักสองสามเดือน แต่เขาจะไม่เกษียณ" เท่าที่ผ่านมา ทักษิณ ชินวัตร ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสองสมัย เป็นหนึ่งในบุคคลทางการเมืองที่มีอิทธิพลและเป็นที่ถกเถียงมากที่สุดของประเทศไทย

ในขวบปี 2523 ทักษิณสร้างฐานะร่ำรวยจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และตระกูลชินวัตรก็ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในตระกูลธุรกิจชั้นนำของประเทศไทย

ในขณะที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ทักษิณได้เข้าสู่การเมือง โดยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและรองนายกรัฐมนตรีรวมถึงตำแหน่งอื่นๆ นโยบายบางอย่างของพรรคไทยรักไทย

ซึ่งทั้งหมดเขาได้ก่อตั้งขึ้น และวิวัฒนาการต่อมาเป็นพรรคพลังประชาชนและพรรคเพื่อไทย ยังคงมีอิทธิพลมาจนถึงทุกวันนี้

ตั้งแต่ปี 2544 ถึง 2549 ทักษิณได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

ในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง เขาได้ละทิ้งการเมืองแบบชนชั้นนำ และหันมาใช้แนวทางแบบรากหญ้าซึ่งเป็นที่รู้จักจากนโยบายประชานิยมและนโยบายสวัสดิการสังคมที่ดึงดูดชนชั้นล่างและชนชั้นกลาง โดยเฉพาะเกษตรกรจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเหมือนเขาจะประสบความสำเร็จในการนำพาประเทศไทยออกจากวิกฤตการณ์ทางการเงินและบรรลุการพัฒนาทางเศรษฐกิจในประเทศไทย ตระกูลชินวัตรยังเป็นตระกูลการเมืองชั้นนำต่างก็มีอิทธิพลอย่างมาก

สมชาย น้องเขยของทักษิณ ,ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว และแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาว ต่างก็เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย

แต่ในที่สุด...ทักษิณก็ลี้ภัยไปต่างประเทศไปเป็นเวลานาน เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 ตามเวลาท้องถิ่น ครอบครัวของทักษิณได้โพสต์ข้อความต่อไปนี้บนโซเชียลมีเดียว่า"180 วันแล้วที่ไม่ได้เห็นท้องฟ้าและดวงอาทิตย์ข้างนอก 17 ปีที่ไม่ได้กลับบ้าน... พ่อแค่นั่งอยู่ข้างนอกสักพัก"ประกอบกับภาพที่แสดงให้เห็นว่า ทักษิณนั่งอยู่ริมสระน้ำ แขนข้างหนึ่งเข้าเฝือกและสวมปลอกคอ ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับภาพลักษณ์ที่กระฉับกระเฉงในอดีตของเขา

ในเวลานั้น ทักษิณได้สูญเสียรัศมีแห่งความเป็นนายกรัฐมนตรีไปนานมากแล้ว หลังจากที่ประสบกับช่วงเวลาที่วุ่นวายมากมาย รวมถึงการรัฐประหาร การลี้ภัย และการต่อสู้ทางกฎหมาย

กลับไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 รัฐบาลของทักษิณถูกโค่นล้มโดยการรัฐประหาร

ในปี 2551 ทักษิณใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนเป็นเวลานาน เขาถูกยกเว้นการกลับไปต่างประเทศช่วงสั้นๆ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ทักษิณกลับมาประเทศไทย หลังจากศาลฎีกาไทยอ่านคำพิพากษาจำคุก 8 ปี ใน 3 ข้อหาให้เขาก็ถูกจำคุก

แต่ต่อมาเขาได้รับการอภัยโทษจากพระมหากษัตริย์ และโทษจำคุกลดลงเหลือ 1 ปี

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ทักษิณ ชินวัตร ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจากอายุเกิน 70 ปี ป่วยหนัก (รับโทษจำคุกไปแล้ว 6 เดือน)จากนั้นเขาก็กลับไปบ้านเกิดที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก พร้อมกับครอบครัว

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา(ข้าราชการพลเรือน) ประกาศคำพิพากษา โดยวินิจฉัยว่าการที่ทักษิณเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจแทนการรับโทษจำคุกนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่ถูกต้องทักษิณจึงถูกจำคุกอีกครั้งในวันเดียวกันนั้น

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2569 สถานการณ์ก็พลิกผันอีกครั้ง

คณะกรรมการทัณฑ์บนของกระทรวงยุติธรรมไทยมีมติอนุญาตให้ทักษิณได้รับการปล่อยตัวโดยมีทัณฑ์บนในวันที่ 11 พฤษภาคม

ตามรายงาน ทักษิณจะใช้เวลาที่เหลืออีก 4 เดือนในการคุมประพฤติที่บ้านพักในกรุงเทพฯ ก่อนการปล่อยตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 กันยายนทักษิณต้องสวมอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ เข้ารับการควบคุมดูแลภายใต้การคุมประพฤติ รายงานตัวต่อหน่วยงานที่กำกับดูแลเป็นประจำและถูกห้ามออกนอกประเทศจนกว่าจะพ้นโทษครบกำหนด

ประเทศไทยเคยถูกเรียกว่า "ยุคทักษิณ" แต่ปัจจุบันอนาคตเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

ข่าวจาก BBC การวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างผู้สนับสนุนทักษิณกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม โดยความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้การเมืองไทยตกอยู่ในความปั่นป่วนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชายังคงดำเนินต่อไป อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยทำงานอย่างใกล้ชิดกับกองทัพไทยมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ท่าทีแข็งกร้าวของเขาได้รับเสียงสนับสนุนจากกลุ่มอนุรักษ์นิยมและผู้มีสิทธิเลือกตั้งในชนบท

มันกระตุ้นความรู้สึกชาตินิยมและเพิ่มฐานเสียงสนับสนุนของพรรคภูมิใจไทยอย่างต่อเนื่อง

ในทางตรงกันข้าม ในเดือนตุลาคม 2568 ชี้ให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยตกอยู่ในสถานการณ์ที่อ่อนแอลงอย่างมาก หลังจาก ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 วินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร สิ้นสุดลงเฉพาะตัวเนื่องจากพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง พรรคเพื่อไทยดูอ่อนแอลง หลังจากพ้นออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

และพรรคเพื่อไทยประสบความพ่ายแพ้ทางการเมืองครั้งใหญ่ โดยได้อันดับที่สามในการเลือกตั้งรัฐสภาในปี 2569

ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอิทธิพลของตระกูลทักษิณ

ทักษิณเผชิญกับสภาพแวดล้อมทางการเมืองใหม่ทั้งหมดหลังจากพ้นโทษ พรรคเพื่อไทยถูกลดบทบาทลงเหลือเพียงพรรคขนาดกลาง ความท้าทายที่ทักษิณและพรรคของเขาเผชิญนั้นแตกต่างจากก่อนหน้านี้มาก

พรรคเพื่อไทยต้องตัดสินใจว่าการปรากฏตัวต่อสาธารณะของทักษิณจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของพรรคได้หรือไม่หรือควรจะมุ่งเน้นไปที่ผู้นำรุ่นใหม่มากกว่าและ สำหรับผู้สนับสนุนที่ภักดีของทักษิณ การได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวของเขา จะช่วยเสริมขวัญกำลังใจของพรรคเพื่อไทยแค่ในระยะสั้นเพราะประชาชนจะรู้สึกว่าพรรคเพื่อไทยกลับมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน กองกำลังอนุรักษ์นิยมในประเทศไทยอาจรวมตัวกันสนับสนุน อนุทิน ชาญวีรกูลหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และทั้ง "ฝ่ายสนับสนุนทักษิณ" กับ "ฝ่ายต่อต้านทักษิณ" จะเฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวต่อไปของทักษิณอย่างใกล้ชิดกันต่อไป...

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ชตระกูล ศรีสวัสดิ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 45 ครั้ง
เขียนโดย ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
ชตระกูล ศรีสวัสดิ์ นักเขียนอิสระ...รวบรวมความรู้ ความลึกลับ ข่าว ทั้งหมดก็เพื่อเขียนไว้กันลืม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69หนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อนรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ย้อนรอยวิภาวดีฯ ปี 2526: เส้นทางสู่ดอนเมืองยุคถนนโล่ง ก่อนมีโทลเวย์-โฮปเวลล์"ออกซิเจนมืด" (Dark oxygen) ใต้ทะเลลึก 4,000 เมตร... ผลิตออกซิเจนได้เองโดยไม่ง้อแสงอาทิตย์?"น้ำผึ้ง" อายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี ในสุสานอียิปต์ที่ยังคงสภาพดีไม่บูดเน่า5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องสนุกและทำได้จริงไขปริศนาความเชื่อผิดๆ "น้ำมันไม่ได้มาจากไดโนเสาร์"พร้อมเผยต้นกำเนิดที่แท้จริงจากมหาสมุทรโบราณที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รถจดทะเบียนในไทยแตะ 45.7 ล้านคัน ตัวเลขนี้บอกอะไรคนใช้รถหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ถ่ายทำทั้งหมดในประเทศสยามจังหวัดที่คนเป็นทุกข์ที่สุด มีความเครียดในการใช้ชีวิตมากที่สุดไขข้อสงสัย ทำไมปุ่ม F กับ J บนคีย์บอร์ดต้องมีขีดนูนเล็ก ๆ ความลับที่หลายคนไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่