5 ประเทศคนไทยนิยมไปทำงาน เงินดีจริงหรือแค่ดูดี

ไต้หวัน เกาหลีใต้ อิสราเอล ญี่ปุ่น และมาเลเซีย คือ 5 ประเทศที่แรงงานไทยนิยมไปทำงานมากที่สุดในต้นฉบับนี้ แต่คำว่า “เงินดี” ต้องดูคู่กับงานหนัก ค่าครองชีพ และเงินที่เหลือเก็บ ไม่ใช่ดูแค่ตัวเลขเงินเดือน
การไปทำงานต่างประเทศยังเป็นทางเลือกของคนไทยที่อยากขยับรายได้ให้สูงกว่าเดิม โดยเฉพาะคนที่มองว่างานในไทยอาจเก็บเงินได้ช้า แต่ประเทศที่ได้เงินมากกว่าไทยก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตจะง่ายกว่าเสมอ บางที่มีโอทีเยอะ บางที่ค่าครองชีพสูง บางที่ต้องแลกกับความเสี่ยงและวินัยการทำงานที่เข้มกว่าเดิม
- ไต้หวัน
ไต้หวัน ถูกวางเป็นอันดับ 1 ในต้นฉบับ เพราะมีแรงงานไทยอยู่หลายหมื่นคน โดยเฉพาะสายโรงงานและอุตสาหกรรม จุดที่ทำให้หลายคนเลือกคือค่าแรงมั่นคงและมีโอกาสทำโอที ทำให้รายได้รวมดูดีกว่างานในไทยพอสมควร
แต่เงินที่ได้ไม่ได้มาฟรี งานโรงงานมักมีระบบชัด ทำงานตามเวลา และต้องรับแรงกดดันจากวินัยการทำงานที่ค่อนข้างเข้ม คนที่เหมาะกับไต้หวันจึงมักเป็นคนที่รับงานซ้ำ ๆ ได้ดี อดทนกับกฎระเบียบ และตั้งเป้าเก็บเงินมากกว่าหาประสบการณ์สบาย ๆ
เกาหลีใต้ เป็นอีกประเทศที่แรงงานไทยมองว่าเงินดี โดยเฉพาะงานโรงงานและงานเกษตร ต้นฉบับระบุว่าค่าแรงสูงกว่าไทยหลายเท่า และมีโอทีเยอะ ซึ่งเป็นเหตุผลที่บางคนสามารถเก็บเงินได้เร็วกว่าอยู่ไทย
จุดที่ต้องคิดให้หนักคือชั่วโมงงานและค่าครองชีพ ถ้ารายได้สูงขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายกิน ที่พัก เดินทาง และแรงกายที่ใช้ในแต่ละวันก็สูงขึ้นด้วย เงินเก็บจริงอาจไม่เท่ากับภาพที่เห็นจากยอดเงินเดือน คนที่ไปเกาหลีใต้จึงต้องจัดการค่าใช้จ่ายให้ดีตั้งแต่เดือนแรก
- อิสราเอล
อิสราเอล อาจไม่ใช่ประเทศแรกที่หลายคนนึกถึง แต่เป็นหนึ่งในปลายทางสำคัญของแรงงานไทย โดยเฉพาะงานเกษตร รายได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับไทย และเป็นงานที่เปิดโอกาสให้คนไทยจำนวนหนึ่งส่งเงินกลับบ้านได้ต่อเนื่อง
สิ่งที่ต่างจากประเทศอื่นคือเรื่องสภาพอากาศและความปลอดภัยในบางช่วง งานเกษตรยังต้องใช้แรงกายสูง ไม่ใช่งานนั่งโต๊ะหรือทำตามเวลาแบบสบาย ๆ ใครที่เลือกอิสราเอลจึงควรถามตัวเองก่อนว่า รับความเหนื่อยและความไม่แน่นอนบางอย่างได้แค่ไหน
ญี่ปุ่น มีภาพของประเทศที่ระบบดี งานเป็นระเบียบ และรายได้ดีกว่าไทยในหลายสาย โดยเฉพาะงานเทคนิคและโรงงาน จุดแข็งคือโครงสร้างการทำงานชัด เหมาะกับคนที่มีวินัยสูงและอยากได้ประสบการณ์ในระบบงานที่เป็นมาตรฐาน
แต่ญี่ปุ่นมีค่าครองชีพสูง และวัฒนธรรมการทำงานค่อนข้างเข้มงวด เงินเดือนจึงต้องดูหลังหักค่าใช้จ่าย ไม่ใช่ดูแค่ยอดรับเข้า คนที่ปรับตัวกับกฎ สังคม และจังหวะการทำงานแบบญี่ปุ่นได้ มีโอกาสใช้ประเทศนี้เป็นทางยกระดับทักษะและรายได้ไปพร้อมกัน
- มาเลเซีย
มาเลเซีย เป็นตัวเลือกใกล้ไทย เดินทางไม่ไกล และค่าใช้จ่ายไม่สูงมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศในกลุ่มนี้ ต้นฉบับมองว่าเหมาะกับคนที่อยากเริ่มต้นทำงานต่างประเทศ แต่ยังไม่อยากกระโดดไปประเทศที่กดดันมากกว่า
รายได้อาจไม่สูงเท่าไต้หวัน เกาหลีใต้ อิสราเอล หรือญี่ปุ่น แต่ข้อดีคือค่าครองชีพต่ำกว่า ทำให้ยังพอมีเงินเก็บในบางกรณี สำหรับคนที่อยากลองใช้ชีวิตต่างประเทศก่อน มาเลเซียอาจเป็นจุดเริ่มที่ไม่หนักเกินไป
คำว่าเงินดีจึงต้องอ่านให้ครบทั้งประโยค เงินเดือนสูงกว่าไทยจริงในหลายกรณี แต่ต้องหักค่าครองชีพ ภาษี ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และต้นทุนชีวิตที่มองไม่เห็น ต้นฉบับยังระบุว่าแรงงานไทยในต่างประเทศสามารถส่งเงินกลับไทยปีละหลักแสนล้านบาท ซึ่งบอกได้ว่ารายได้จากต่างประเทศยังมีน้ำหนักต่อครอบครัวไทยจำนวนมาก
คนที่ได้ประโยชน์ที่สุดไม่ใช่คนที่เลือกประเทศเงินเดือนสูงสุดเสมอไป แต่คือคนที่เลือกประเทศให้ตรงกับแรงกาย ทักษะ วินัย และเป้าหมายเงินเก็บของตัวเอง เพราะบางครั้งประเทศที่ “เงินดีที่สุด” อาจไม่ใช่ประเทศที่ทำให้ชีวิตเดินต่อได้ดีที่สุด

เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 สถานที่ในไทยที่ผูกกับตำนานผีและเรื่องเล่าลี้ลับ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ทำไมปากถึงร้องโอ๊ยก่อนจะรู้สึกเจ็บ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ต้นไม้รู้ได้อย่างไรว่ากำลังถูกแมลงกัด
ทำไมเฮราถึงไล่ลงโทษหญิงที่ซุสเข้าใกล้แทนที่จะเอาคืนซุสโดยตรง
คู่มือทำแกงกะหรี่แบบง่าย ทำกินเองได้ ต่อยอดทำขายก็ดี
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
ถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่
เปิดประวัติศาสตร์ฉบับย่อยง่าย: ทำไมทีมฟุตบอลแถบสแกนดิเนเวีย ถึงถูกเรียกว่า "ทัพไวกิ้ง"?
10 อาชีพที่คนไทยมองว่าดูดี และมีเสน่ห์
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
