หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

How To ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง

เขียนโดย หญิงลิน

วันนี้ขอเริ่มต้น How to ที่ภาษาไทยก่อนเลยนะคะ (ลินคิดว่าเดี๋ยวจะเขียนอะไรสนุกๆ อยู่ค่ะ แต่ตอนนี้อยู่ตรงนี้นิดนึง)

จะใช้ยังไงให้ถูกต้อง ก็...เริ่มจาก...

  1. เสริมพื้นฐานคำศัพท์และไวยากรณ์

จากการอ่านเยอะๆ ต้องอ่านหนังสือ วรรณกรรม บทความข่าว บทกวี จะช่วยเห็นโครงสร้างภาษาและคำศัพท์ใหม่

จดคำศัพท์และสำนวนที่ไม่รู้: ไม่ใช่แค่จำ แต่ลองเขียนตัวอย่างประโยคเอง

ฝึกไวยากรณ์ทีละขั้น: เช่น การใช้คำสรรพนาม, กริยา, วลีเชื่อมประโยค, วรรณยุกต์, การผันวลี

ใช้คู่มือหรือแอป: ถ้ามีเป้าหมายเฉพาะ เช่น การเขียนเรียงความหรือพูดอย่างเป็นทางการ

  1. ฝึกอ่านแบบ Active Reading

Active Reading  คือ “การอ่านแบบมีส่วนร่วม” ไม่ใช่แค่อ่านผ่านตาแล้วจบ แต่เป็นการอ่านไป คิดไป วิเคราะห์ไป และตั้งคำถามไปด้วย เพื่อให้เข้าใจลึกและจำได้จริง

อ่านแล้วถามตัวเอง: ใครทำอะไร ทำไม ที่ไหน อย่างไร เกิดอะไรขึ้น

สรุปด้วยคำพูดตัวเอง: ไม่ต้องเหมือนต้นฉบับ แค่จับใจความให้ถูก

เน้นคำเชื่อมและบริบท: ภาษาไทยมักใช้คำเชื่อมหรือวลีเฉพาะที่ทำให้ประโยคสวยงาม

 

  1. ลองฝึกเขียน

เริ่มจากไดอารี่หรือบันทึกประจำวัน ลองแต่งเรื่องสั้นหรือบทความสั้น จะเอาไว้อ่านเองหรือให้คนรู้จักลองอ่านก็ได้

  1. ฝึกพูดและฟัง

พูดหน้ากระจกหรืออัดเสียงตัวเอง: ฟังแล้วปรับจังหวะ น้ำเสียง และคำผิด รูปปากการกระดกลิ้น

ฟังสื่อไทยหลายแนว: ข่าว, พอดแคสต์, หนัง, ละคร แล้วลองเลียนแบบสำนวนและจังหวะภาษาจะช่วยให้พูดเป็นธรรมชาติและเข้าใจบริบทมากขึ้น

  1. ฝึกวิเคราะห์และตีความ

จะลึกกว่า Active Reading

อ่านวรรณกรรมหรือบทความลึก: สังเกตสำนวน, อุปมา, โวหาร, การเรียงลำดับเหตุผล

ตั้งคำถาม: ทำไมผู้เขียนเลือกคำนี้, ทำไมโครงสร้างประโยคแบบนี้  จากนั้นก็ค่อยลองแปลความหมายเป็นคำพูดของตัวเอง

และหัวใจหลักที่สำคัญที่สุดจากทั้งหมดทั้งมวลที่ฝึกมา คือต้องมีการนำมาใช้จริงค่ะ!!

เมื่อรู้แล้วก็อย่าช้า มาฝึกใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หญิงลิน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 36 ครั้ง
เขียนโดย หญิงลิน
หญิงลินพาเพลิน เน้นเรื่องภาษา ซีรีส์ นิยายเป็นหลัก (เฉยเลย...)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้จักโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนเก่าแก่แห่งแรกของไทยแนวทางเลขเด็ดงวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 7 ถูกพูดถึงอีกครั้งเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวเจาะตำนาน 80 ปีของ Dr. Martens :จากรองเท้าเยียวยาทหารพ่ายสงคราม สู่ไอคอนแฟชั่นสะท้อนอิสรภาพระดับโลกรู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ไม่ไปไม่ได้แล้วป่ะ? หอชมเมืองสมุทรปราการ วิวหลักล้านแต่ค่าเข้าหลักสิบ! (ระวังโดนแกงถ้าไปผิดวัน)ศูนย์นันทนาการคลองเตย: พื้นที่สร้างสรรค์ใจกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่สนามกีฬารีวิวการเดินทางไปดูแพนด้า เล่นหิมะที่เฉิงตู5 มุมของสมุทรปราการที่ทำให้เมืองหน้าด่านน่าเที่ยวกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่