หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ทัน!มะเร็งสำไส้

เขียนโดย มายาริน

รู้ทัน “มะเร็งลำไส้”

มะเร็งลำไส้ (โดยเฉพาะ มะเร็งลำไส้ใหญ่) คือมะเร็งที่เกิดจากผนังลำไส้ โดยมักเริ่มจากติ่งเนื้อ (โพลิป) ที่ค่อย ๆ กลายเป็นมะเร็งในเวลาหลายปี


อาการเตือนที่ไม่ควรมองข้าม

  • ถ่ายเป็นเลือด หรืออุจจาระสีดำคล้ำ

  • ท้องผูกสลับท้องเสียเรื้อรัง

  • ปวดท้อง แน่นท้องบ่อย

  • อุจจาระลำเล็กลงผิดปกติ

  • น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ซีดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ระยะแรกอาจ ไม่มีอาการ จึงควรตรวจคัดกรองแม้ยังรู้สึกปกติ


ใครบ้างที่เสี่ยง?

  • อายุ 45–50 ปีขึ้นไป

  • มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้

  • กินเนื้อแดง/เนื้อแปรรูปมาก

  • ไม่ค่อยกินผักผลไม้

  • อ้วน ขาดการออกกำลังกาย

  • สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์


การตรวจคัดกรอง

  • ตรวจอุจจาระหาเลือดแฝง (ปีละครั้ง)

  • ส่องกล้องลำไส้ใหญ่ (ทุก 5–10 ปี ตามคำแนะนำแพทย์)

การส่องกล้องสามารถตัดติ่งเนื้อออกได้ทันที ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง


ป้องกันได้อย่างไร?

  • กินผัก ผลไม้ และใยอาหารให้เพียงพอ

  • ลดเนื้อแดง/เนื้อแปรรูป

  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  • ควบคุมน้ำหนัก

  • งดสูบบุหรี่ ลดแอลกอฮอล์

โพสท์โดย: มายาริน
อ้างอิงจาก: facbook youtube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มายาริน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 45 ครั้ง
เขียนโดย มายาริน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่สะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไรประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลกทำไมคนไทยถึง "ชิดซ้าย" และใช้ "พวงมาลัยขวา"สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมรู้ไหม? “โรงเรียนขนาดใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย อยู่ที่ชลบุรี5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานมอญน้ำลด เห็นวัดจมน้ำโผล่ ช่วงนี้เกิดจากอะไรรวมธุรกิจสุดแปลกในต่างประเทศ เห็นไอเดียแล้วงง แต่บางเจ้าทำเงินได้จริง10 ประเทศที่แพทย์มีรายได้สูงที่สุดจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอผลไม้ไทยที่เคยถูกเข้าใจผิดว่าเป็นของต่างประเทศ6 ขนมไทยที่ใช้กะทิเยอะที่สุด หอมมันขั้นสุดจังหวัดที่มีการจัดงานเทศกาลอาหารใหญ่ที่สุดทุกปี
ตั้งกระทู้ใหม่