หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อื้อหือ...นี่คือตารางตรีโกณมิติที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเลยเน่อ

โพสท์โดย dukedicknarak

เคยไหม เวลาเรานึกถึงคณิตศาสตร์ โดยเฉพาะตรีโกณมิติ เรามักจะผูกมันเข้ากับกรีกโบราณ ชื่ออย่างพีทาโกรัส ยูคลิด หรือไม่ก็ห้องเรียนสมัยใหม่ที่มีไซน์ โคไซน์ แทนเจนต์ เต็มกระดาน แต่รู้ไหมว่า จริง ๆ แล้วมนุษย์รู้จักและใช้แนวคิดแบบตรีโกณมิติมานานกว่านั้นมาก และหลักฐานชิ้นสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งก็คือแผ่นดินเหนียวเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Plimpton 322

Plimpton 322 เป็นแผ่นดินเหนียวที่ถูกแกะสลักขึ้นในสมัยบาบิโลนโบราณ ชื่อของมันไม่ได้มาจากเทพเจ้า หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อะไรทั้งนั้น แต่ตั้งตามชื่อคอลเลกชันที่มันถูกจัดเก็บอยู่ นั่นคือ G.A. Plimpton Collection ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และเลข 322 ก็หมายถึงลำดับโบราณวัตถุในคลังนั้น พูดง่าย ๆ คือมันเป็นเหมือน “แฟ้มหมายเลข 322” ในตู้เก็บสมบัติทางประวัติศาสตร์นั่นเอง

นักวิชาการคาดกันว่า Plimpton 322 ถูกสร้างขึ้นราว ๆ ปี 1800 ก่อนคริสตกาล ลองคิดภาพดูนะ นั่นคือเกือบ 4,000 ปีก่อน ที่มนุษย์ยังไม่มีเครื่องคิดเลข ไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีแม้แต่กระดาษแบบที่เราใช้กันทุกวันนี้ แต่กลับสามารถสร้างสิ่งที่ซับซ้อนทางคณิตศาสตร์ได้ขนาดนี้

บนแผ่นดินเหนียวแผ่นนี้ มีการจารึกตัวอักษรรูปลิ่ม หรือคูนิฟอร์ม (cuneiform) ซึ่งเป็นระบบการเขียนของชาวเมโสโปเตเมีย จัดเรียงเป็น 4 คอลัมน์ 15 แถว ดูเผิน ๆ ก็เหมือนตารางตัวเลขธรรมดา แต่พอคนรุ่นหลังเริ่มถอดความและวิเคราะห์ กลับพบว่ามันไม่ธรรมดาเลย

จากการตีความของนักคณิตศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ พบว่าตัวเลขบน Plimpton 322 มีความสัมพันธ์กันในลักษณะที่สอดคล้องกับ “สามเหลี่ยมมุมฉาก” และชุดตัวเลขที่เราเรียกว่า Pythagorean triples หรือชุดตัวเลขที่สามารถนำมาแทนความยาวด้านของสามเหลี่ยมมุมฉากได้พอดี เช่น 3-4-5 นั่นเอง

ตรงนี้แหละที่ทำให้ Plimpton 322 กลายเป็นของโคตรสำคัญ เพราะมันบอกเราว่า ชาวบาบิโลนเข้าใจความสัมพันธ์ของด้านสามเหลี่ยมมุมฉากมานานมาก ก่อนยุคพีทาโกรัสของกรีกโบราณเป็นพันปีเสียอีก

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ หลายคนเชื่อว่า Plimpton 322 ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อ “สอนคณิตศาสตร์” แบบในห้องเรียน แต่ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการทำงานจริง เช่น การคำนวณในการก่อสร้าง การวางผังอาคาร การสร้างวิหาร หรือการจัดการพื้นที่ดิน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากในอารยธรรมบาบิโลน

ลองนึกภาพช่างก่อสร้างในยุคนั้น ไม่มีไม้บรรทัดเลเซอร์ ไม่มีโปรแกรมออกแบบ 3D แต่มีแผ่นดินเหนียวแผ่นหนึ่งที่บอกความสัมพันธ์ของตัวเลขเอาไว้ ช่วยให้เขาสร้างมุมที่แม่นยำ วางโครงสร้างได้ตรง ไม่เอียง ไม่พังง่าย นี่แหละคือคณิตศาสตร์ที่ “จับต้องได้จริง”

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้นักวิชาการทึ่งคือ ระบบตัวเลขของชาวบาบิโลน พวกเขาใช้ระบบเลขฐาน 60 ไม่ใช่ฐาน 10 แบบที่เราคุ้นเคย ซึ่งฟังดูยุ่งยาก แต่จริง ๆ แล้วมันเหมาะกับการคำนวณเศษส่วนและมุมมาก นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมบาบิโลนถึงเก่งเรื่องดาราศาสตร์และเรขาคณิตเป็นพิเศษ และทำให้ Plimpton 322 มีความแม่นยำสูงอย่างไม่น่าเชื่อ

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา Plimpton 322 ถูกถกเถียงและตีความซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางกลุ่มมองว่ามันคือ “ตารางตรีโกณมิติ” ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก บางกลุ่มก็ระมัดระวังคำนี้ และบอกว่ามันอาจไม่ใช่ตรีโกณมิติในความหมายสมัยใหม่ แต่เป็นระบบคำนวณที่ทำหน้าที่ใกล้เคียงกันมาก

ไม่ว่าจะเรียกมันว่าอะไร สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ Plimpton 322 แสดงให้เห็นว่า มนุษย์ในอดีตไม่ได้คิดแบบง่าย ๆ อย่างที่เรามักเข้าใจกัน พวกเขามีความรู้ มีตรรกะ และมีความสามารถในการจัดระบบข้อมูลทางคณิตศาสตร์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

แผ่นดินเหนียวเล็ก ๆ แผ่นนี้ จึงไม่ได้เป็นแค่โบราณวัตถุเก่า ๆ แต่เป็นหลักฐานที่ทำให้เราเห็นว่า ความรู้ของมนุษย์เป็นเหมือนการวิ่งผลัด รุ่นหนึ่งส่งไม้ต่อให้อีกรุ่นหนึ่ง จากบาบิโลน สู่กรีก สู่โลกสมัยใหม่ และยังคงถูกพัฒนาต่อไปไม่รู้จบ

สุดท้ายแล้ว Plimpton 322 อาจไม่ได้สวยงามหวือหวาเหมือนรูปปั้นหรือวิหารยิ่งใหญ่ แต่คุณค่าของมันอยู่ที่สิ่งที่ถูกจารึกไว้ นั่นคือ “ความคิด” ของมนุษย์เมื่อเกือบ 4,000 ปีก่อน และมันยังคงส่งเสียงมาถึงเราทุกวันนี้ว่า มนุษย์เราช่างช่างคิด ช่างคำนวณ และไม่เคยหยุดพยายามทำความเข้าใจโลกใบนี้เลยจริง ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุดประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุดเซเว่น เตรียมถอนการลงทุนจากเขมร สินค้าเขมรด้อยคุณภาพ ซ้ำวิกฤต ปชช.ไม่มีเงินซื้อน้องตำรวจเขา "ผิด" อะไร? โพสต์ภาพถอดเสื้อโชว์ร่างกายนั้น "ไม่เหมาะสมกับภาพลักษณ์ข้าราชการตำรวจ"จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวรจังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทยทหารเขมรลงคลิประบุฝึกซ้อมยิง RPG ตามคำสั่ง ฮุนเซน คาดเตรียมความพร้อมสู้รบ ไทยประเทศที่ส่งออกมันสำปะหลังเข้าไทยมากที่สุด5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลกเมื่อ Soft Power ของกัมพูชา ผงาดบนสังเวียนของนักสู้มวยปล้ำ มันจะเป็นอย่างไรมาชมกันได้เลยเด้อ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Thailand ติดอันดับ 5 ประเทศที่ดีที่สุดในโลก ปี 2025! โหวตโดยผู้อ่านทั่วโลก — Cambodia ไม่ติดโผ!มาเลเซียสั่งห้ามนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลกจังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลกจังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทยจังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆประเทศที่ มีพรมแดนติดประเทศอื่นมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่