วิ่งตีสามยังชิล ติ๊กต็อกเกอร์ต่างชาติพิสูจน์ไทยปลอดภัยจริงหรือแค่โชคดี
วันนี้ผมมีเรื่องสนุก ๆ มันส์ ๆ และชวนคิดมาเล่าให้ฟังครับ เป็นเรื่องของติ๊กต็อกเกอร์ชาวต่างชาติที่อยากพิสูจน์ว่า “ประเทศไทยปลอดภัยจริงไหม?” โดยใช้วิธีที่โคตรจะท้าทาย—ออกไปวิ่งตอนตีสาม!
ใช่ครับ ตีสาม! ไม่ใช่ตีหนึ่ง ตีสอง แต่ตีสามเป๊ะ ๆ ซึ่งถ้าเป็นประเทศตะวันตก บอกเลยว่าเสี่ยงโดนปล้น โดนจับ หรือโดนมองว่าเป็นผู้ต้องสงสัยแน่นอน แต่เขาเลือกทำแบบนี้ในเมืองไทย และผลลัพธ์ที่ได้คือ...ชิลสุด ๆ!
ติ๊กต็อกเกอร์คนนี้เป็นชาวต่างชาติผิวดำครับ (ซึ่งเขาเองก็ภูมิใจในคำนี้นะ ไม่ได้ใช้ในเชิงเหยียด) เขาอาศัยอยู่ในไทย และอยากพิสูจน์ให้เห็นว่าเมืองไทยไม่ได้อันตรายอย่างที่สื่อต่างประเทศบางสำนักชอบบิดเบือน
เขาออกวิ่งตอนตีสาม ผ่านถนนที่ยังมีคนอยู่ มีร้านเปิด มีรถวิ่ง และมีคนทำงานกลางคืน แถมยังแวะซื้อผลไม้—แก้วมังกร 3 ลูก กับน้ำมะพร้าวอีกขวด ในราคาที่เขาบอกว่า “ถูกจนงง” ยังไม่พอครับ เขาได้พูดคุยกับคนไทยที่นั่งอยู่หน้าร้าน ทุกคนยิ้มแย้ม ทักทายกันแบบเป็นกันเองสุด ๆ
งานนี้เรียกได้ว่า “ตอกหน้าสื่อนอก” ที่ชอบบอกว่าเมืองไทยอันตราย เพราะเขาไม่เจออะไรเลยนอกจากความเป็นมิตรและผลไม้ราคาน่ารัก
แต่เดี๋ยวก่อน...เรื่องนี้ไม่ได้จบแค่ตรงนั้นครับ หลังจากคลิปนี้ถูกแชร์ออกไป ก็มีชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความเห็นกันเพียบ บางคนบอกว่า “เมืองไทยสวยงามและปลอดภัยมาก เดินคนเดียวก็ไม่รู้สึกกลัว” บางคนแชร์ว่า “ถ้าเป็นอเมริกา วิ่งตีสามแบบนี้อาจโดนตำรวจเรียก หรือโดนปล้นมือถือก็ได้”
มีคนพูดถึงค่าครองชีพในไทยด้วยครับ บอกว่า “แก้วมังกร 2 ลูกกับน้ำมะพร้าว ถ้าเป็นที่อเมริกา ต้องจ่ายอย่างน้อย 500 บาท!” บางคนบอกว่า “ลูกสาวอยากกินแก้วมังกร ต้องจ่ายเกือบ 5 ดอลลาร์ต่อผลเดียว แถมไม่อร่อยเท่าของไทย”
มีคนแชร์ประสบการณ์ว่าเคยอยู่ไทย 2 ปีตอนวัยรุ่น เป็นช่วงที่ดีที่สุดในชีวิต บางคนเพิ่งย้ายมาไทยไม่นาน และรู้สึกปลอดภัยที่สุด บางคนบอกว่า “ถ้าเห็นคนวิ่งตีสามในอเมริกา คนแถวนั้นจะโทรแจ้งตำรวจทันที!”
มีคนพูดถึงเรื่องการใช้ชีวิตในไทยด้วยครับ บอกว่า “ถ้าอยากใช้ชีวิตหรู ๆ ในไทย ต้องมีรายได้ประมาณ 6,000–7,000 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งเทียบเท่ากับการมีรายได้ 100,000 ดอลลาร์ในอเมริกา” ส่วนคนระดับกลาง ใช้แค่ 2,000–3,000 ดอลลาร์ต่อเดือนก็อยู่สบายแล้ว
บางคนถึงกับบอกว่า “ตอนนี้เริ่มคิดแล้วว่าคนที่ย้ายมาอยู่ไทยกำลังส่งสัญญาณอะไรบางอย่างให้ฉัน” บางคนบอกว่า “ฉันเคยไปเรียนที่ไทยตอนวัยรุ่น และตกหลุมรักประเทศนี้ตั้งแต่นั้นมา” บางคนบอกว่า “ฉันกำลังรอเกษียณเพื่อจะได้ย้ายมาอยู่ไทย ใช้ชีวิตแบบที่ฝันไว้”
ฟังแล้วก็รู้สึกดีใจแทนประเทศไทยเลยครับ เพราะแม้เราจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ในสายตาชาวต่างชาติหลายคน เมืองไทยยังคงเป็นที่ที่น่าอยู่ ปลอดภัย และมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร
แต่ก็มีประเด็นเล็ก ๆ ที่คนไทยเองยังถกเถียงกันอยู่ นั่นคือ “การถอดเสื้อวิ่ง” บางคนมองว่าไม่สุภาพ โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ บางคนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาของนักวิ่ง ซึ่งก็แล้วแต่มุมมองครับ แต่ถ้าเป็น “ณเดชน์” ถอดเสื้อวิ่ง สาว ๆ กรี๊ดกันทั้งซอย แต่ถ้าเป็นผม...ถอดเสื้อวิ่งเมื่อไหร่ สาว ๆ อาจจะถ่มน้ำลายใส่แทน โลกนี้มันไม่ยุติธรรมจริง ๆ!
สุดท้ายนี้...เรื่องของติ๊กต็อกเกอร์คนนี้ไม่ใช่แค่การวิ่งตีสาม แต่มันคือการพิสูจน์ว่า “เมืองไทยยังมีความปลอดภัย มีน้ำใจ และมีเสน่ห์ที่ทำให้คนทั่วโลกหลงรัก”
ใครมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ อยากแชร์ประสบการณ์ หรือมีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับเมืองไทย ก็มาคุยกันได้เลยครับ ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้า สำหรับวันนี้...ขอไปวิ่งตีสามบ้าง เผื่อจะได้แก้วมังกรราคาดี ๆ กับน้ำมะพร้าวเย็น ๆ สักขวด
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต
หลังหยุดยิง จีนบริจาคเงินและของให้เขมร มูลค่า 20 ล้านหยวน
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 2 มกราคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
บทเรียนรักกลางสมุทร: อดีตลูกเรือสำราญเตือนสติ ทำไม "ความรักในที่ทำงาน" บนเรือถึงเป็นดราม่าที่หนีไม่พ้น
"Eดอกทอง": จากดอกไม้ล้ำค่าสู่คำด่าที่เจ็บแสบที่สุด
กองทัพภาคที่ 2 ประกาศเตือนภัยชายแดน สั่งห้ามแตะต้องหรือครอบครองยุทธภัณฑ์ตกค้างเพื่อความปลอดภัย
โศกนาฏกรรมแม่ทัพ"หยวนฉงฮ่วน"ผู้ถูกกิน: เมื่อวีรบุรุษผู้ปกป้องแผ่นดิน ถูกชาวบ้าน "แล่เนื้อ" แกล้มเหล้าเพราะคำลวง
หลังหยุดยิง จีนบริจาคเงินและของให้เขมร มูลค่า 20 ล้านหยวน
โพชฌงค์ 7 คืออะไร ?
บทเรียนรักกลางสมุทร: อดีตลูกเรือสำราญเตือนสติ ทำไม "ความรักในที่ทำงาน" บนเรือถึงเป็นดราม่าที่หนีไม่พ้น
แม่ทัพภาคที่ 4 ประกอบพิธีถวายราชสักการะและบวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันปราบดาภิเษก
ผักที่ปลอดภัยที่สุด 10 ชนิดที่แทบไม่ต้องกังวลเรื่องยาฆ่าแมลง
“แอ่งดานาคิล” ราวกับอยู่บนต่างดาว สถานที่สุดโหดร้ายแห่งหนึ่งของโลก
ภาพของเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงหรือทีมทำความสะอาด ที่กำลังปฏิบัติงานบริเวณ "ดวงตา" ขององค์พระพุทธรูปอุชิคุ ไดบุตสึ
เผยโฉม "Dracula’s Chivito": จานก่อกำเนิดดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลเท่าที่เคยพบ