มาเลย์เตรียมสร้างกำแพงกั้นไทย! คนไทยเฮลั่น! โจรใต้หนาวแน่ งานนี้ใครหน้าแหกมาดู!
สวัสดีครับทุกท่าน! วันนี้มีข่าวที่กำลังร้อนแรงในโลกโซเชียลมาเล่าต่อแบบมันส์ๆ สนุกๆ ให้พี่น้องได้อ่านกันเพลินๆ ครับ! เป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยได้ยินแว่วๆ กันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับ "โครงการสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย" ที่ล่าสุดฝั่งมาเลเซีย โดยเฉพาะรัฐกันตัน (Kelantan) กำลังมีแผนจัดหนักจัดเต็ม สร้างกำแพงกั้นพรมแดนไทย-มาเลย์ ยาวกว่า 45 กิโลเมตร!
ว่าแต่มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมอยู่ๆ ถึงอยากสร้างกำแพง? แล้วชาวเน็ตแต่ละประเทศว่ายังไง? งานนี้ใครหน้าแหก ใครตบมือเชียร์ มาดูกันครับ!
จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้
เริ่มต้นจากฝั่งมาเลเซียครับ ที่มีการเปิดเผยแผนจะสร้าง “กำแพง” ขนาดใหญ่ บริเวณชายแดนไทย-มาเลย์ โดยเฉพาะแนวแม่น้ำโกลก เพื่อ "ป้องกันขบวนการลักลอบขนของผิดกฎหมาย" ทั้งยาเสพติด อาวุธ และอื่นๆ รวมถึง "ป้องกันน้ำท่วมซ้ำซาก" ที่เกิดบ่อยในพื้นที่นี้ด้วย
โครงการนี้ใช้งบกว่า 3,500 ล้านบาท (445 ล้านริงกิต)
ติดกล้องวงจรปิดเพียบ เซ็นเซอร์ตรวจจับครบ แถมทำแนวคันกันน้ำอีกต่างหาก ไม่ใช่แค่เรื่องความมั่นคงนะครับ แต่มันรวมถึงสิ่งแวดล้อมและการจัดการภัยพิบัติเลย
เสียงชาวเน็ตมาเลเซีย
ฝั่งมาเลเซียเองเสียงแตกครับ!
-
บางคน เชียร์สนั่น ว่า “ดี! สร้างกำแพงไปเลย เพื่ออธิปไตยของประเทศ!”
-
อีกคนบอก “บ้านไม่มีรั้ว ใครก็เข้ามาได้ สร้างรั้วไว้ก็ดีจะตาย”
-
มีบางความเห็นแนวสุดโต่งแบบ “ติดสไนเปอร์ไว้บนกำแพงเลย!”
แต่ก็มีเสียง คัดค้าน อยู่ไม่น้อยเหมือนกันครับ...
-
“สร้างไปก็เท่านั้น พวกขนของผิดกฎหมายเอาบันไดปีนข้ามก็ได้”
-
“เอางบไปจ้างเจ้าหน้าที่ตรวจตราแบบเข้มข้นดีกว่าไหม?”
-
บางคนก็ห่วงว่า “ควรคุยกับไทยให้รู้เรื่องก่อน เดี๋ยวจะเหมือนกรณีไทย-กัมพูชา”
พูดง่ายๆ คือมีทั้งคนที่เห็นด้วยแบบสุดตัว กับคนที่มองว่าอาจเสียเงินฟรี แต่ถ้าจัดการดีๆ ก็อาจได้ผลในระยะยาว
ฝั่งไทยว่าไง?
บอกเลยครับว่า “คนไทยเฮลั่น!” เพราะหลายคนมองว่ากำแพงนี้จะช่วยปิดเส้นทางหนีของ "กลุ่มโจรใต้" ที่มักใช้เส้นทางธรรมชาติลักลอบเข้า-ออกชายแดน ทั้งเอาอาวุธ ทั้งหนีการจับกุม
-
มีคอมเมนต์ที่บอกว่า “ดีมาก จะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกันเรื่องพื้นที่ทับซ้อน”
-
บางคนบอก “กำแพงนี้แหละ! โจรใต้หมดทางเติมเสบียงแน่ๆ”
-
อีกเสียงก็ว่า “เอางบไทยไปช่วยสร้างเลย ยังดีกว่าทุ่มงบแก้ปัญหาแบบไร้ผล!”
พูดง่ายๆ คือ คนไทยส่วนใหญ่ สนับสนุน เพราะเห็นว่ามันช่วยเพิ่มความปลอดภัย ลดปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และอาจจะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย
แล้วทำไมชาวเน็ตเขมรถึง “หน้าแหก”?
เรื่องมันเริ่มจาก ฝั่งชาวเน็ตเขมรบางกลุ่ม ที่เคยออกมาบอกว่า “ประเทศเพื่อนบ้านไม่ชอบไทย โดยเฉพาะมาเลเซีย” แต่พอข่าวนี้ออกมา กลับกลายเป็นว่า ไทย-มาเลย์ เห็นด้วยร่วมกัน ทำเพื่อประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ไม่ได้มีเจตนาเกลียดชังใดๆ เลย
งานนี้ก็เลยกลายเป็นว่า ความเข้าใจผิดของฝั่งเขมรบางกลุ่มน่ะ “พังครืน” แบบไม่มีชิ้นดี เพราะสุดท้ายแล้ว “ไทยกับมาเลย์ไม่ได้เกลียดกัน” แต่เค้า ร่วมมือกันทำเพื่อความปลอดภัยของบ้านเมือง
เรียกได้ว่า... หน้าแหกกันไปเต็มๆ
สรุปแล้ว...สร้างดีไหม?
จากหลายมุมมองที่ว่ามาทั้งหมดนะครับ พี่หมีสรุปสั้นๆ ได้ว่า…
-
ข้อดี: ป้องกันการลักลอบขนของผิดกฎหมาย, ป้องกันโจรใต้หนี, ป้องกันน้ำท่วมซ้ำซาก, เพิ่มความมั่นคง, ลดปัญหาเขตแดน
-
ข้อเสีย: งบเยอะ, ต้องมีการดูแลอย่างเข้มงวด, ถ้าสร้างแล้วไม่บำรุง ไม่ตรวจตรา ก็อาจไร้ประโยชน์
แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงครับผม
สำหรับพี่หมีมองว่า "การสร้างกำแพงไม่ใช่เรื่องของความเกลียดชัง" แต่มันคือเรื่องของ “ความมั่นคง” และ “การวางระบบระยะยาว” ของประเทศ เพียงแค่ว่าต้องทำด้วยความร่วมมือและสื่อสารให้ชัดเจนว่า ไม่ใช่การปิดประเทศ แต่คือการ "ป้องกันปัญหา" ที่เคยเกิดซ้ำซาก
เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้ครับ? เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือมีมุมไหนที่ยังน่าคิดเพิ่มเติม?
มาแชร์กันในคอมเมนต์ได้เลยครับ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
กินข้าวเรื่องใหญ่! ถอดรหัสวัฒนธรรม "โต๊ะอาหาร" สนามรบและสะพานเชื่อมธุรกิจแบบจีน
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง
ทำไมเด็ก "ช่างจ้อ" ถึงเป็นผู้รอดในยุค AI? เปิดเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรู้
ผลคะแนนกับการย้อนแย้งที่แตกต่าง "คะแนนมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์" เลือกตั้งปี 69
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569


