หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟันและเขี้ยวของงู : สิ่งนี้คือกลไกอันน่าทึ่งที่ช่วยให้งูล่าเหยื่อได้ตลอดชีวิต

โพสท์โดย dukedicknarak

 

         เมื่อพูดถึงงู สัตว์ที่เพื่อนๆทุกคน คงจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่ว่าเพื่อนๆนั้นอาจจะยังไม่รู้ว่า ตัวของงู นั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีวิวัฒนาการทางกายภาพที่น่าทึ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของระบบฟันและเขี้ยว ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการจับเหยื่อ ป้องกันตัว และการดำรงชีวิตในธรรมชาติ จุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้งูมีความสามารถในการล่าเหยื่อได้อย่างต่อเนื่องก็คือ “ความสามารถในการงอกฟันและเขี้ยวใหม่ตลอดชีวิต”

          งูมีฟันจำนวนมากเรียงตามแนวขากรรไกร ซึ่งมีทั้งฟันที่ใช้กัดจับเหยื่อ และในกรณีของงูพิษ ก็มีเขี้ยวพิเศษที่ใช้ฉีดพิษเข้าสู่ร่างกายของเหยื่อ ฟันและเขี้ยวเหล่านี้อาจหลุด แตก หรือเสียหายได้จากการล่าเหยื่อ การต่อสู้ หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ แต่ธรรมชาติได้เตรียม “ระบบฟันสำรอง” ไว้อย่างชาญฉลาด

          เมื่อเขี้ยวหรือฟันของงูหลุดออกไป ฟันใหม่จะค่อย ๆ งอกขึ้นมาแทนที่ฟันเก่าที่หายไป กระบวนการนี้เกิดขึ้นตลอดชีวิตของงู โดยฟันสำรองจะพัฒนาอยู่ภายในขากรรไกร และเลื่อนขึ้นมาแทนตำแหน่งเดิมอย่างเป็นลำดับ ซึ่งช่วยให้งูยังสามารถล่าเหยื่อและกินอาหารได้ตามปกติ โดยไม่ต้องรอให้ฟันขึ้นเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

          สำหรับงูพิษ เขี้ยวที่ใช้ฉีดพิษถือเป็นอาวุธที่สำคัญมาก เขี้ยวเหล่านี้มีลักษณะพิเศษคือกลวงคล้ายเข็มฉีดยา เพื่อส่งพิษเข้าไปในร่างกายของเหยื่อได้อย่างรวดเร็ว หากเขี้ยวเสียหายหรือหักไป งูก็ยังมีเขี้ยวสำรองที่พร้อมจะงอกขึ้นมาแทน ซึ่งทำให้มันยังคงเป็นนักล่าที่อันตรายอยู่เสมอ

          งูที่ไม่มีพิษแม้จะไม่มีเขี้ยวพิษ แต่ก็มีฟันที่แข็งแรงและแหลมคมสำหรับใช้กัดเหยื่อและยึดไว้ไม่ให้หลุด หน้าที่ของฟันในงูเหล่านี้จึงสำคัญไม่แพ้กัน และแน่นอนว่าฟันของพวกมันก็สามารถงอกใหม่ได้เช่นกันเมื่อเกิดความเสียหาย

          ความสามารถในการเปลี่ยนฟันนี้ไม่เพียงเป็นกลไกทางชีวภาพที่ชาญฉลาด แต่ยังสะท้อนถึงการปรับตัวของงูให้สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย และดำรงบทบาทของนักล่าที่มีประสิทธิภาพได้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตของมัน นี่ถ้าฟันของคนเรานั้นงอกได้เหมือนงูบ้างก็คงจะดีเหมือนกันนะครับเนี่ย ^_^

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลดใจ พ่อแม่ลูกอดอาหารนานนับเดือน ดื่มน้ำประทังชีวิต สุดท้ายลูกชายวัย 14 ปีเสียชีวิตภายในบ้านพรรคภูมิใจไทยประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล มีผล 19 มิถุนายน 2568 รีวิว ปลอมมาเรียนเนียนมาสืบเกาะซาเบิล (Sable Island)วันคล้ายวันเกิดของสมเด็จพระราชินีและให้กำลังใจกัน (พนมเปญ)นายกรัฐมนตรี “แพทองธาร” แถลงยืนยันคลิปเสียงสนทนา “ฮุน เซน” เป็นของจริงกลุ่ม"พระเขมรรักชาติ" ไม่ทน ประกาศหยุดบิณฑบาต 7 วัน ร่วมรวมพลังทวงคืนดินแดนจากสยามผึ้งหลวงนับหมื่นตัวทำรังบนองค์หลวงปู่ดู่ ชาวบ้านเชื่อเป็นนิมิตแห่งบุญและโชคลาภทำไมบางคน ‘โดนของ’ แล้วชีวิตพังทั้งที่ไม่เคยไปทำร้ายใคร? วิทยาศาสตร์อธิบายเรื่องนี้ยังไง?ศีล แม้จะขาดพร่องไปบ้างก็ยังสามารถเจริญสติได้ตื่นตา! เสือดำปรากฏตัวกลางวัน ณ ป่าแก่งกระจาน ยืนยันความอุดมสมบูรณ์ของป่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พรรคภูมิใจไทยประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล มีผล 19 มิถุนายน 2568 ถ้าต้องเลือกผู้หญิงทำอาหารเก่ง กับ ผู้หญิงเก่งเรื่อง$EX เรียกได้ว่าขั้นเทพ คุณชอบแบบไหน?? รีวิว ปลอมมาเรียนเนียนมาสืบ"พร้อมเพย์" ที่เรารู้จัก กลับมาอีกครั้ง พร้อมระบบอัปเกรด “พร้อมโตแล้ว”คลิปหลุดกลางกรุง! แก๊งชายรักชายโชว์รักเอ้าดอร์ที่ย่านมักกะสัน ท่ามกลางสายตานักวิ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไม สวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นประเทศแห่งนาฬิกา ?การค้าประเวณีในเอเธนส์ยุคโบราณ มุมมองที่ซับซ้อนของสังคมทำไมบางคน ‘โดนของ’ แล้วชีวิตพังทั้งที่ไม่เคยไปทำร้ายใคร? วิทยาศาสตร์อธิบายเรื่องนี้ยังไง?เพิ่งเคยเห็นภาพนี้เป็นครั้งแรก
ตั้งกระทู้ใหม่