หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

งานศพงานเศร้าแต่ทำไมเสียเงินหลักแสน

เนื้อหาโดย bigcl99

งานศพงานเศร้าแต่ทำไมเสียเงินหลักแสน

 

จากประสบการณ์ชีวิตของคนที่พบเจอกับงานศพมาหลายงาน แล้วรู้สึกว่างานศพเป็นงานที่สิ้นเปลืองเงินมาก ไม่ใช่ว่า ตระหนี่ขี้เหนียวในเรื่องของการทำบุญให้คนตายแต่ในความรู้สึกว่างานศพแต่ละครั้งมันสามารถพรากเงินหลักแสนจากเราไปได้ยังไง 

จัดงานถูกที่สุดเสียแค่หลักหมื่น แต่จัดแพงมากก็เสียเป็นแสน จัดถูกมากก็โดนคำนินทานี่คือสิ่งที่แปลกมาก

ในสมัยนี้ถ้ามาคิดตามหลักการแล้ว การจัดงานศพครั้งหนึ่งเหมือนกับว่าเราเอาเงินเก็บทั้งชีวิตของเราไปลงในที่เดียว 

งานศพเศร้าอยู่แล้วแต่ก็ต้องคอย ที่จะจัดเลี้ยงคนตาย 

ในมุมมองของคนคนนึงที่มีคนมาปรึกษาเราก็ให้คำพูดไปว่า คนตายไปแล้วเขาจะรับรู้อะไร ทำไมไม่ทำให้ตอนเป็น

หลายคนมาบ่นให้เราฟังว่าเขาเสียเงินเยอะมากกับการจัดงานศพ 1 ครั้ง

มาดูดีกว่าทำไมถึงเสียเงินหลักแสนได้

1. ใส่ซองพระ

2. ค่าเปิดเตาเผา

3. ล้มหมู ล้มวัว

4. เหล้าเบียร์ คนอยู่ดูศพ 

5. กองบุญ 

6. วงดนตรี 

7. ค่ารถแห่ศพ

8. ค่าอาหารเลี้ยง หลายวัน

9. ค่าโกฎ

10. ค่าโลงศพ 

11. กองบุญช่วยบริจาคหน่วยงาน (บางพื้นที่)

12. ค่าอุปกรณ์ทำศพ

13. ค่าสัปเหร่อ

14. ใส่ซองแม่ครัว

15. ทำข้าวต้มถวายพระ

 

สรุปว่าไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเสียเงินหลายแสน แถมยังมีหนี้ติดตัวอีก

ประเพณีบางอย่างควรจะให้เหมาะสมกับสถานภาพการเงินในส่วนของปัจจุบันปัจจุบันควรจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของประเพณีหลายๆอย่าง 

เราเข้าใจว่างานศพในช่วงที่คนตายอยู่เขาไม่มีสติไม่ว่าใครพูดอะไรเขาก็จะทำตามไปเพราะว่าเขาไม่เคยจัดงานแบบนี้มาก่อน แต่ถ้าจะดีกว่าไหมถ้ามีหน่วยงานใดงานหนึ่งมาจัดบริบทให้มันเหมาะสมกับ ค่าใช้จ่ายที่มันลงตัวโดยที่ไม่เดือดร้อนลูกหลานมากเกินไป

ลูกหลานควรจะมีเงินตรงนี้ไปช่วยต่อยอดในการใช้ชีวิตของเขา

เมื่อเปรียบเทียบกับงานศพของคนกรุงเทพฯในเมืองที่เคยไปประสบมาเราก็รู้สึกว่างานของต่างจังหวัดมันมีมูลค่ามากกว่าจริงๆ

 

ที่กรุงเทพฯจะเสียเพียงแค่การใส่ซองพระ ค่าสัปเหร่อทำศพ อาหารข้าวหม้อแกงหม้อ เบ็ดเสร็จแล้วเสียหมดไม่เกินหลักหมื่น จะเสียแพงมากก็แล้วแต่อาหารกับการใส่ซองของเจ้าภาพ

หลายคนนำเงินไปทำงานศพจนธุรกิจล้มก็มี จนไม่เหลือติดตัวก็มี จนเป็นหนี้ก็มีเรารู้สึกว่า ณ ตอนนี้ คนควรจะมาใส่ใจในเรื่องของการประหยัดมากขึ้น ให้สมกับเศรษฐกิจปัจจุบันที่มันหาเงินยาก 

อะไรที่มันตัดออกไปได้ก็ควรจะตัดออกไปอะไรที่มันไม่จำเป็นต่องานก็ควรจะปรับออกไปบ้างเราว่าควรจะหันหน้าคุยกัน เจ้าภาพอาจจะต้องมีสติในการตั้งคำถามหลายๆอย่างว่าจะสามารถทำยังไงให้งานจัดโดยที่ไม่ต้องเสียเงินเยอะมาก

เพราะฉะนั้นคุณก็จะประสบปัญหาแบบนี้ไปเรื่อยๆเหมือนกับคนอื่นที่มาปรึกษาเรา ต่อไปนี้ต้องใช้ชีวิตให้มีสตินะคะ

เนื้อหาโดย: bigcl99
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bigcl99's profile


โพสท์โดย: bigcl99
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพลเครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่งเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69กัมพูชาเปิดให้บริการ 5G วันที่ 1 มกราคม 2026เรื่องที่น่าอนาถใจในกัมพูชา กำลังเป็นประเด็นระหว่างคนกัมพูชาที่อยู่ในประเทศ และนอกประเทศสวดมนต์ข้ามปีระทึก! กระสุนปริศนาตกใส่สาวกลางวัดสิงห์ทอง สามีร่ำไห้เผยนาทีชีวิตเกือบสูญเสียภรรยาออสเตรเลียมอบเงินให้เขมร 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆนักแสดงดัง "โกริกิ อายาเมะ" และ "โอกายามะ ฮารุกิ" เตรียมเข้าสู่ประตูวิวาห์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 วันอันตราย ปีใหม่ 69 ผ่านมา 2 วัน ยอดดับ 86 รายโรคเก๊าท์ อย่าโทษไก่ รู้ไหมเนื้อแดงทำให้เป็นเก๊าท์ได้มากกว่าไก่?การให้ดอกไม้ พลังที่ซ่อนอยู่ ความสุขเมื่อได้รับดอกไม้ออสเตรเลียมอบเงินให้เขมร 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่เลือก...ไม่ใช่งด..เพื่อสุขภาพความพยายามที่เจ็บที่สุดของคุณคืออะไร💔ผลไม้หลากหลายชื่อ บักทัน หรือที่เรานั้นรู้จักกันในภาษากลางคือ "พุทรา"
ตั้งกระทู้ใหม่