หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

งานศพงานเศร้าแต่ทำไมเสียเงินหลักแสน

เขียนโดย bigcl99

งานศพงานเศร้าแต่ทำไมเสียเงินหลักแสน

 

จากประสบการณ์ชีวิตของคนที่พบเจอกับงานศพมาหลายงาน แล้วรู้สึกว่างานศพเป็นงานที่สิ้นเปลืองเงินมาก ไม่ใช่ว่า ตระหนี่ขี้เหนียวในเรื่องของการทำบุญให้คนตายแต่ในความรู้สึกว่างานศพแต่ละครั้งมันสามารถพรากเงินหลักแสนจากเราไปได้ยังไง 

จัดงานถูกที่สุดเสียแค่หลักหมื่น แต่จัดแพงมากก็เสียเป็นแสน จัดถูกมากก็โดนคำนินทานี่คือสิ่งที่แปลกมาก

ในสมัยนี้ถ้ามาคิดตามหลักการแล้ว การจัดงานศพครั้งหนึ่งเหมือนกับว่าเราเอาเงินเก็บทั้งชีวิตของเราไปลงในที่เดียว 

งานศพเศร้าอยู่แล้วแต่ก็ต้องคอย ที่จะจัดเลี้ยงคนตาย 

ในมุมมองของคนคนนึงที่มีคนมาปรึกษาเราก็ให้คำพูดไปว่า คนตายไปแล้วเขาจะรับรู้อะไร ทำไมไม่ทำให้ตอนเป็น

หลายคนมาบ่นให้เราฟังว่าเขาเสียเงินเยอะมากกับการจัดงานศพ 1 ครั้ง

มาดูดีกว่าทำไมถึงเสียเงินหลักแสนได้

1. ใส่ซองพระ

2. ค่าเปิดเตาเผา

3. ล้มหมู ล้มวัว

4. เหล้าเบียร์ คนอยู่ดูศพ 

5. กองบุญ 

6. วงดนตรี 

7. ค่ารถแห่ศพ

8. ค่าอาหารเลี้ยง หลายวัน

9. ค่าโกฎ

10. ค่าโลงศพ 

11. กองบุญช่วยบริจาคหน่วยงาน (บางพื้นที่)

12. ค่าอุปกรณ์ทำศพ

13. ค่าสัปเหร่อ

14. ใส่ซองแม่ครัว

15. ทำข้าวต้มถวายพระ

 

สรุปว่าไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเสียเงินหลายแสน แถมยังมีหนี้ติดตัวอีก

ประเพณีบางอย่างควรจะให้เหมาะสมกับสถานภาพการเงินในส่วนของปัจจุบันปัจจุบันควรจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของประเพณีหลายๆอย่าง 

เราเข้าใจว่างานศพในช่วงที่คนตายอยู่เขาไม่มีสติไม่ว่าใครพูดอะไรเขาก็จะทำตามไปเพราะว่าเขาไม่เคยจัดงานแบบนี้มาก่อน แต่ถ้าจะดีกว่าไหมถ้ามีหน่วยงานใดงานหนึ่งมาจัดบริบทให้มันเหมาะสมกับ ค่าใช้จ่ายที่มันลงตัวโดยที่ไม่เดือดร้อนลูกหลานมากเกินไป

ลูกหลานควรจะมีเงินตรงนี้ไปช่วยต่อยอดในการใช้ชีวิตของเขา

เมื่อเปรียบเทียบกับงานศพของคนกรุงเทพฯในเมืองที่เคยไปประสบมาเราก็รู้สึกว่างานของต่างจังหวัดมันมีมูลค่ามากกว่าจริงๆ

 

ที่กรุงเทพฯจะเสียเพียงแค่การใส่ซองพระ ค่าสัปเหร่อทำศพ อาหารข้าวหม้อแกงหม้อ เบ็ดเสร็จแล้วเสียหมดไม่เกินหลักหมื่น จะเสียแพงมากก็แล้วแต่อาหารกับการใส่ซองของเจ้าภาพ

หลายคนนำเงินไปทำงานศพจนธุรกิจล้มก็มี จนไม่เหลือติดตัวก็มี จนเป็นหนี้ก็มีเรารู้สึกว่า ณ ตอนนี้ คนควรจะมาใส่ใจในเรื่องของการประหยัดมากขึ้น ให้สมกับเศรษฐกิจปัจจุบันที่มันหาเงินยาก 

อะไรที่มันตัดออกไปได้ก็ควรจะตัดออกไปอะไรที่มันไม่จำเป็นต่องานก็ควรจะปรับออกไปบ้างเราว่าควรจะหันหน้าคุยกัน เจ้าภาพอาจจะต้องมีสติในการตั้งคำถามหลายๆอย่างว่าจะสามารถทำยังไงให้งานจัดโดยที่ไม่ต้องเสียเงินเยอะมาก

เพราะฉะนั้นคุณก็จะประสบปัญหาแบบนี้ไปเรื่อยๆเหมือนกับคนอื่นที่มาปรึกษาเรา ต่อไปนี้ต้องใช้ชีวิตให้มีสตินะคะ

เนื้อหาโดย: bigcl99
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bigcl99's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 252 ครั้ง
เขียนโดย bigcl99
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเจ้าของห้องเช่าพบกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก่อนเจอศพหญิงซ่อนในกระเป๋าเดินทางสายการบินหรูที่สุดในโลก ตั๋วบางเส้นทางราคาแตะหลักล้านชายอเมริกันหัวใจวายเสียชีวิต ขณะพยายามซ่อนศพอดีตแฟนสาวที่ถูกบีบคอในยุค AI การเรียนมหาวิทยาลัยยังจำเป็นอยู่ไหม?เปิดค่าตอบแทนแอร์โฮสเตสไทยลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลกเปิด 5 จังหวัดในไทย ที่ชาวต่างชาตินิยมเลือกใช้ชีวิตหลังเกษียณ10 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบันจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดค่าตอบแทนแอร์โฮสเตสไทยในยุค AI การเรียนมหาวิทยาลัยยังจำเป็นอยู่ไหม?สายการบินหรูที่สุดในโลก ตั๋วบางเส้นทางราคาแตะหลักล้านเจ้าของห้องเช่าพบกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก่อนเจอศพหญิงซ่อนในกระเป๋าเดินทาง4 จุดสะสมเชื้อโรคในบ้านที่คนมักมองข้าม ใช้ทุกวันแต่ไม่ค่อยได้เช็ดจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
อายุ 26 ผิดไหมที่ยังโสด? ดราม่าสาวโดนผู้ใหญ่ตักเตือน “30 ต้องแต่งงานมีลูก” ชาวเน็ตเสียงแตก กลับคำชมว่านี่คือ “คำแนะนำที่หวังดี”เอ่ยชื่อคือคำรัก - รักวัยเยาว์ในแสงฤดูร้อน (Call Me By Your Name)ประจักษ์ชัย คว้าตัว "ฟารีดา" เป็นนางเอก MV ของยูกิ ไหทองคำเตรียมปล่อย 29 มิ.ย. นี้ผู้ชายมีอะไรกับแฟนครั้งแรกรู้สึกอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่