ไปงานแต่งใส่ซองเท่าไหร่ดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเศรษฐกิจอย่างนี้กลับมีงานแต่งงาน งานนู่น งานนี่ งานนั่น งานสังสรรค์ งานยินดีที่ต้องใส่ซองเสมอ
สิ่งที่คาใจมากที่สุดคือการใส่ซองคือไม่รู้จะใส่เงินจำนวนเท่าไหร่?
ในงานแต่งงานแต่ละครั้งมักจะถูกเชิญด้วยซอง ยิ่งเพื่อนเยอะก็ยิ่งซองเยอะ
ในมุมมองของคนที่เคยไปงานแต่งงานมาก่อน เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของคนสองคนที่เขาจะประกาศว่าเขาจะเป็นผัวเป็นเมียกัน
ตามหลักคร่าวๆ ในการใส่ซองควรจะเหมาะสมกับสถาที่จัดงาน
งานอย่างเช่นจัดงานที่บ้านไม่ได้หรูหรามากนัก อย่างที่บ้าน เริ่มต้นที่ 200 ขึ้นไป มันก็น่าจะเพียงพอแล้ว
หากจัดงานแต่งในโรงแรม มันจะมีค่าประกอบการที่สูงกว่า อย่างการบริการและอาหาร ความสวยงาน ความเหมาะสมอาจจะใส่ 500 ถึง 1,000 บาท จะไม่ดูน่าเกลียด
แต่บางคู่อาจจะจัดความหรูหรามากๆ จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการการ เป็นคนมีหน้ามีตามากในสังคม ใส่ซองก็อาจจะเป็นหลักหมื่นขึ้นไปตามความเหมาะสม
แต่เราในมุมมองของเรา เราคิดว่าบริบทในความเหมาะสมของการใส่ซองแต่งงานมันควรจะอยู่ที่ 200 บาท ไม่เกิน 1000 บาท
งานแต่งงานแต่ละครั้งคืองานที่บ่าวสาวได้ประโยชน์ แล้วงานเองก็ไม่ได้มีประโยชน์กับส่วนรวม ไม่ใช่งานบุญ ไม่ใช่งานที่ช่วยเหลือคน ซึ่งเราไปในฐานะน้ำใจและร่วมยินดีกับพวกเขา การใส่ซองเพื่อช่วยงานเขามันก็จำเป็นแต่ควรอยู่ในบริบทที่เหมาะสม
บ่าวสาวหลายคู่คิดว่าจะได้ค่าตอบแทนที่ไม่เข้าเนื้อ เราว่าอาจจะต้องเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ เพราะหลายคู่แต่งงานง่ายแล้วก็เลิกกันง่ายก็มี
ในสมัยนี้ใช่ว่าหาเงินกันง่ายๆ อย่าคาดหวังกับการใส่ซองที่มากเกินกว่าความจำเป็น
อยากให้ทุกคนที่ใส่ซองคิดประมาณรายได้ของตนเองก่อนจะบอกตัวเองว่าใส่น้อยไป หากจะผิดใจกันเพราะเรื่องแค่นี้มันก็ชี้ให้เห็นแล้วว่า เขามีนิสัยอย่างไร
แต่ถ้าคุณไปงานแต่งแล้วใส่ 20 อันนี้ไม่แปลกที่จะถูกด่า














